8 lời khuyên dành cho nhân viên mới từ các sempai

Bài: Nguyễn Lâm Thảo
Jun 13, 2020

Ảnh: PIXTA

Sempai (đàn anh, đàn chị) là một khái niệm rất được xem trọng trong công ty Nhật, bởi mang lợi thế là người vào công ty sớm hơn, Sempai chắc chắn nắm rõ hơn bạn về yêu cầu công việc, môi trường và guồng máy vận hành của công ty đó. Sau đây là 8 điều quan trọng mà một Sempai sẽ truyền đạt cho Kohai (đàn em) khi làm việc tại công ty Nhật.  

1. Có trách nhiệm

Trong công việc, bạn phải luôn nỗ lực hết mình, chỉ có khái niệm “hết việc”, không có khái niệm “hết giờ”. Khi có vấn đề xảy ra thì không nên giải thích, bao biện. Đây là điều mà tôi học được rất nhiều khi làm việc tại Nhật. Hãy nhận trách nhiệm 100% về mình, không viện lý do cho bên thứ ba nào hết. Hãy tìm ra cách giải quyết tốt nhất thay vì suy nghĩ về lỗi lầm và tìm lý do cho nó. Nhận trách nhiệm về mình là một thứ phẩm chất, nó sẽ giúp bạn trưởng thành và được tôn trọng hơn. 

2. Giữ lời hứa 

Đây là một phẩm chất rất quan trọng, bạn cần phải lưu ý! Với người Nhật, khi hứa một điều gì đó, họ sẽ luôn thực hiện đúng. Cho nên, trước khi hứa hẹn, bạn hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng. Nếu không, bạn sẽ không được tín nhiệm, và tất nhiên, những việc quan trọng cũng sẽ không được giao cho bạn. 

3. Đúng giờ

Đối với người Nhật, dù muộn 1 phút cũng bị xem là muộn. Khi tham gia cuộc họp hay hẹn gặp khách hàng, bạn phải có mặt trước đó 5 phút. 

4. Khiêm tốn, tôn trọng, tin tưởng

Sếp cũ của tôi có lần chia sẻ: Khi làm việc, bạn phải thể hiện bằng cái tâm của mình theo công thức HRT (viết tắt của Heart). H = Humility: khiêm tốn, R = Respect: tôn trọng, T = Trust: tin tưởng. Người Nhật luôn khiêm tốn, không đề cao ý kiến cá nhân, ngại làm phiền... Trái lại, họ luôn đề cao, khen ngợi người khác. Vậy nên, nếu kết quả làm việc của bạn chưa thực sự tốt mà vẫn nhận được lời khen, bạn cũng nên chú ý, chớ tự cao! 

8 lời khuyên dành cho nhân viên mới từ các sempai
Lời khuyên dành cho nhân viên mới là phải khiêm tốn, tôn trọng và tin tưởng

5. Nắm vững nguyên tắc Horenso

Báo cáo (Ho = Hokoku): Bạn cần báo cáo cho cấp trên cũng như Sempai về tiến độ công việc theo ngày hoặc theo tuần. Liên lạc (Ren = Renraku): Khi làm việc nhóm, việc chia sẻ thông tin, công việc với đồng nghiệp là điều cần thiết. Không nên chỉ quan tâm đến công việc bản thân mà còn cần biết công việc của đồng nghiệp là gì. Các công ty Nhật cũng thường có thói quen họp đứng (standup meeting) vào buổi sáng, từng người trong nhóm chia sẻ công việc mà mình cần làm trong ngày, nếu gặp vấn đề hoặc có khả năng trễ hạn với khách hàng thì cả nhóm cũng cần nắm và giúp đỡ nhau hoàn thành. Thảo luận (So = Sodan): Khi có vấn đề phát sinh, bạn không nên tự giải quyết một mình mà cần kịp thời báo cáo ngay với cấp trên, Sempai hoặc đồng cấp của mình để cùng tìm kiếm giải pháp. Để phút chót mới báo là tuyệt đối không được chấp nhận đâu đấy.

6. Hoàn thành công việc hơn mức mong đợi

Nước Nhật nổi tiếng là nơi làm ra những sản phẩm tốt nhất, chất lượng hàng đầu thế giới. Vì sao vậy? Bởi họ luôn hoàn thành công việc hơn mức được yêu cầu hay mong đợi. Bạn muốn thành công thì hãy học phẩm chất này của họ. Khi làm việc với người Nhật, tôi đã làm bằng tâm thế người Việt Nam: cần cù, thông minh; và nghĩ rằng nếu cố gắng mình sẽ không thua gì họ. Kết quả, chỉ sau 3 năm, tôi được cất nhắc lên vị trí Kakaricho (tương đương team leader), trong team có người Việt Nam và cả người Nhật nữa. Bạn thấy đó, nếu bạn nỗ lực, tận tụy, bạn sẽ nhận được sự tín nhiệm rất cao. 

7. Tự tin

Đọc những chia sẻ trên, có thể bạn sẽ nghĩ: Làm công ty Nhật sao khó khăn đến thế. Không hẳn vậy! Điều quan trọng các bạn cần phải hiểu là, muốn thành công và phát triển, bạn cần thể hiện tư duy: “Tôi là người giỏi nhất, tôi là người chủ động nhất, tôi chịu trách nhiệm toàn bộ, tôi là người rất tự tin”, thì mọi thành công chỉ là chuyện nhỏ! Người Nhật đôi lúc hơi cứng nhắc và khuôn mẫu, người Việt Nam linh hoạt hơn, nên nếu nhận thấy ý tưởng của mình mang lại hiệu quả, bạn cứ mạnh dạn đưa ra ý kiến của mình.

những điều sempai nhắn nhủ kohai
Linh hoạt và tự tin khi làm việc

8. Hãy có ước mơ!

Hãy là một người có khát vọng lớn để nắm bắt cơ hội, thăng tiến và thành công. Trước tiên, bạn phải chuẩn bị cho mình trình độ ngoại ngữ tốt, kỹ năng chuyên môn vững vàng và tích lũy được vốn kinh nghiệm thực tiễn. Hãy luôn cầu tiến, không ngừng học hỏi, nâng cao kỹ năng mềm bằng tinh thần vượt lên chính mình, chắc chắn các bạn sẽ có một chỗ đứng làm việc lâu dài tại công ty Nhật.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU