3 quy tắc tôn trọng của người Nhật trong kinh doanh

  Trong quá trình làm việc với đối tác và bạn bè người Nhật, tôi học hỏi được rất nhiều điều liên quan đến cách sống, một số điều nếu người Việt Nam chúng ta thay đổi sẽ được hưởng lợi khi giao tiếp và giao thương với người Nhật. Tôi đặc biệt muốn dành bài viết chia sẻ này cho các bạn trẻ muốn làm việc tại các công ty Nhật.

  Tôn trọng thời gian

  Khi làm việc với người Nhật thì chúng ta phải đúng giờ. Ví dụ như việc chúng ta đánh tennis, nếu đối phương đánh mạnh thì ta cũng đánh mạnh, nếu đối phương giao bóng nhẹ thì ta cũng đáp trả nhẹ nhàng, đó là việc tương tác qua lại. Trong công việc sự tương tác này càng thêm có ý nghĩa. Nếu người Nhật luôn đúng giờ thì chúng ta cũng đúng giờ như họ. Thời gian là vàng bạc, chúng ta đến trễ là lấy đi thời gian quý báu của họ, họ sẽ không vui và đánh giá thấp chúng ta, rồi chúng ta mất đi cơ hội quý giá để có công việc tốt. Muốn được người Nhật coi trọng thì chúng ta hãy sắp xếp đúng giờ. Từ việc đúng giờ thì suy ra chúng ta là người có trách nhiệm với bản thân, chúng ta tự tôn trọng chính chúng ta, từ đó người Nhật sẽ tôn trọng chúng ta.  

  làm việc với Nhật phải đúng giờ

  Tôn trọng nguyên tắc

  Bản thân con người chúng ta khi làm việc phải có nguyên tắc rõ ràng, khi đặt ra nguyên tắc thì phải tuyệt đối tuân theo, như vậy mới được mọi người tôn trọng. Người Việt Nam chúng ta luôn thích hàng Nhật vì hàng Nhật chất lượng cao, mẫu mã đẹp, an toàn khi sử dụng khiến chúng ta tin tưởng. Nhưng để làm được hàng hóa chất lượng cao, người Nhật đã tôn trọng nguyên tắc một cách nghiêm ngặt và tỉ mỉ đến từng chi tiết. Chúng ta thường gọi đó là tiêu chuẩn Nhật Bản. Muốn được đánh giá cao thì chúng ta cũng phải tuân thủ các tiêu chuẩn như vậy. Ví dụ như trong việc nấu ăn, nếu nước sốt là 15ml thì chúng ta nên bỏ đúng 15ml để tạo ra một món ăn đúng liều lượng như đầu bếp đã nấu. Đối với người Nhật, tất cả đều theo nguyên tắc chung để đạt được cái chung thống nhất.   

  3 quy tắc tôn trọng của người Nhật

  Tôn trọng người khác

  Chúng ta hãy cùng quan sát cách người Nhật trao đổi danh thiếp. Họ luôn hướng mặt chữ về phía người đối diện giúp người đó dễ dàng đọc tên mình, khi trao họ luôn đưa danh thiếp của mình thấp hơn danh thiếp của đối phương một chút, đồng thời giới thiệu tên và chức danh của mình để đối phương nắm rõ, và khi nhận danh thiếp thì cẩn thận xem thông tin rồi giữ cẩn thận… Qua cách trao đổi danh thiếp chúng ta thấy rằng tôn trọng người khác là việc làm hiển nhiên của người Nhật, khi mình tôn trọng người khác thì được người đó tôn trọng lại và giá trị của mình lại được nâng lên trong mắt người đó. Tôn trọng người khác chính là tôn trọng bản thân mình và mong muốn người khác cũng tôn trọng mình. 

  văn hoá tôn trọng người khác

  Khi chúng ta thực hiện như người Nhật: Tôn trọng thời gian, tôn trọng nguyên tắc, tôn trọng người khác thì chúng ta được người khác tôn trọng bội phần. Từ đó, chúng ta sẽ có một sự tự do về tinh thần khi đến Nhật Bản và đến bất cứ đâu mà chúng ta muốn. 

  Với kinh nghiệm làm việc trong công ty Nhật nhiều năm, tôi mong các bạn trẻ hãy phấn đấu để hoàn thiện kỹ năng sống và hãy nghĩ nhiều cho người khác dù làm việc ở bất cứ đâu. Chúc các bạn thành công và may mắn!

  kilala.vn

  23/11/2018

  Bài: Xuân Trinh

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!