NỘI DUNG BÀI VIẾT

    Cách làm Gyoza tại nhà và các loại sủi cảo Gyoza Nhật Bản phổ biến

    Cách làm Gyoza tại nhà và các loại sủi cảo Gyoza Nhật Bản phổ biến

    Khi đến hầu hết các quán ăn, nhà hàng bán món Nhật, “sủi cảo Nhật - Gyoza” là món hầu như luôn luôn có mặt trong menu hoặc trong các combo ăn cùng ramen, udon… Vì sao Gyoza lại phổ biến đến như vậy? Cùng Kilala tìm hiểu về nguồn gốc, phân loại và cách chế biến món ăn này nhé!

    Gyoza là gì?

    Gyoza (餃子) hay thường được gọi là sủi cảo Nhật, là một món ăn truyền thống của Nhật Bản. Gyoza có phần vỏ mỏng, hơi dai, được làm từ bột mì, bao bọc phần nhân thịt, rau củ hoặc hải sản bên trong.

    gyoza-la-gi
    Sủi cảo Nhật - Gyoza.

    Nhân gyoza thường làm từ: thịt xay, hẹ, hành lá, bắp cải, gừng tỏi và một số gia vị khác. Tùy theo từng vùng mà người đầu bếp có thể dùng những nguyên liệu đặc trưng của địa phương để sáng tạo ra những chiếc gyoza với ngoại hình và hương vị độc đáo. Chẳng hạn như gyoza vỏ matcha ở thành phố Uji, Kyoto.

    Cách làm Gyoza đơn giản nhất tại nhà

    Nhìn chung, gyoza là món ăn cho bạn nhiều không gian sáng tạo khi có thể làm phần nhân bánh là hải sản hoặc nhân chay, tùy theo sở thích cá nhân. Tuy nhiên, trong bài viết này, Kilala sẽ hướng dẫn cách làm gyoza đơn giản, dễ dàng nhất.

    Nguyên liệu (cho phần ăn khoảng 25-30 cái)

    - Phần vỏ sủi cảo gyoza: Có thể mua vỏ bánh làm sẵn trong các cửa hàng siêu thị. Hoặc có thể dùng bột mì đa dụng để tự cán vỏ tại nhà.

    - Phần nhân sủi cảo gyoza:

    • 200g thịt heo xay
    • 200g bắp cải
    • 30g hẹ
    • 1 ít gừng, tỏi, hành lá.

    - Gia vị: dầu ăn, dầu mè, nước tương Nhật (shoyu), đường, giấm ăn, bột năng, muối, tiêu.

    - Nước chấm: nước tương, giấm ăn, đường và dầu ớt.

    Cách làm:

    Bước 1: Trộn nhân sủi cảo

    - Bắp cải, hẹ xắt nhuyễn. Băm nhuyễn ¼ củ gừng, 2 tép tỏi và 1 tép hành lá.

    - Trộn thịt heo xay với hỗn hợp trên, nêm nếm gia vị theo công thức:

    • Shoyu: 1 muỗng canh
    • Dầu mè, đường, giấm ăn, bột năng: mỗi thứ 1 muỗng cà phê
    • Muối: ½ muỗng cà phê
    • 1 ít tiêu

    - Hỗn hợp nhân sau khi trộn đều, đậy kín (bằng nắp hoặc màng bọc thực phẩm) rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 30 phút.

    Bước 2: Gói Gyoza

    - Đặt vỏ bánh trên lòng bàn tay, dùng muỗng múc 1 lượng nhân vừa đủ, cho lên vỏ bánh.

    - Thoa một ít nước lên mép vỏ cho ướt, dùng tay miết và xếp nếp sao cho phần vỏ kín và bao bọc hoàn toàn phần nhân bên trong.

    Bước 3: Hấp hoặc chiên

    Gyoza gói xong có thể hấp cách thủy hoặc cho vào chảo để chiên-hấp tùy theo sở thích.

    Để chiên-hấp bạn bắc 1 chảo không dính lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu và chiên gyoza cho mặt bánh hơi vàng, sau đó đổ khoảng 200ml nước sôi và đậy nắp hấp cho đến khi cạn nước, bánh chín đều là hoàn thành.

    Bước 4: Pha nước chấm

    Pha nước chấm theo công thức sau:

    • 1 muỗng canh shoyu, ⅔ muỗng canh giấm ăn, 1 muỗng canh đường
    • Cho lượng dầu ớt tùy khẩu vị

    Nguồn gốc và ý nghĩa của Gyoza trong văn hóa Nhật Bản

    Gyoza là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc và du nhập vào Nhật từ sớm. Đến khoảng sau Thế chiến thứ 2, gyoza mới trở nên phổ biến hơn tại quốc gia này. Cho đến ngày nay, gyoza đã trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực Nhật Bản.

    Món sủi cảo này có mặt trong menu các nhà hàng ramen và cả những quán izakaya, thậm chí có một số quán ăn chuyên bán gyoza. Tại hầu hết các nhà hàng Nhật, gyoza thường có mặt trong combo với ramen. Người ta cũng không lý giải được vì sao có sự kết hợp này nhưng nó đã trở nên vô cùng phổ biến.

    gyoza-an-cung-ramen
    Combo gyoza và ramen thường có mặt trong menu ở các nhà hàng Nhật. Ảnh: yjc.tokyo

    Gyoza là một món ăn nhanh, tiện lợi và giàu dưỡng chất với giá thành khá rẻ. Đa số người Nhật chọn dùng gyoza cho bữa trưa vì sự tiện lợi của nó. Vì thế, món ăn này rất được chuộng và là một trong những món ăn “được chọn” nhiều nhất ở Nhật, cùng với sushi, ramen và cơm cà ri. Thành phố Utsunomiya, tỉnh Tochigi và Hamamatsu, tỉnh Shizuoka là hai nơi tranh nhau vị trí top 1 tiêu thụ gyoza hàng năm.

    Các loại sủi cảo Gyoza phổ biến nhất

    Yaki gyoza (sủi cảo chiên-hấp)

    Đây là loại gyoza phổ biến nhất ở Nhật Bản với cách chế biến khá độc đáo. Sủi cảo sau khi gói xong được cho vào chảo, chiên trong khoảng 3 phút cho vàng, sau đó đổ nước vào chảo và đậy nắp lại hấp trong khoảng 5 phút để chín hoàn toàn. Yaki gyoza có độ giòn nhưng vẫn mềm, không nhiều dầu mỡ nên rất được ưa chuộng.

    sui-cao-chien-hap-yaki-gyoza
    Sủi cảo chiên-hấp Yaki gyoza. Ảnh: gyozakai

    Mushi gyoza (sủi cảo hấp)

    Mushi gyoza thanh đạm, dễ chế biến và không mất nhiều thời gian. Chỉ cần cho sủi cảo vào nồi hấp cách thủy trong khoảng 5-10 phút là có thể dùng ngay.

    mushi-gyoza-sui-cao-hap-cach-thuy
    Sủi cảo hấp cách thủy Mushi gyoza. Ảnh: dancyu

    Age gyoza (sủi cảo chiên)

    Phương pháp chế biến age gyoza khá giống với yaki gyoza. Nhưng khác nhau ở chỗ, loại sủi cảo chiên này được chiên ngập dầu đến khi chín hẳn. Age gyoza chủ yếu được phục vụ tại các nhà hàng món Trung hoặc tại các quán chuyên bán gyoza.

    age-gyoza-sui-cao-chien
    Sủi cảo chiên age gyoza. Ảnh: asahibeer

    Sui gyoza (sủi cảo nước/luộc)

    Gyoza gói xong được cho vào luộc trong nước đến chín hẳn được gọi là sui gyoza. Phương pháp chế biến này khiến sủi cảo dai mềm hơn. Tuy nhiên nước dùng được nêm khá nhạt.

    Sui gyoza không quá phổ biến tại Nhật, chủ yếu có ở các nhà hàng món Hoa hoặc những quán ăn chuyên bán gyoza.

    sui-gyoza-sui-cao-luoc
    Sủi cảo luộc sui gyoza. Ảnh: ajinomoto

    Cách ăn gyoza chuẩn Nhật

    Người Nhật ăn gyoza như một món ăn riêng chứ không phải món ăn kèm. Nên ăn gyoza ngay khi còn nóng, hoặc có thể để nguội hơn một chút. Đối với yaki gyoza và age gyoza, nên ăn khi sủi cảo còn nóng vì sẽ còn giữ lại độ giòn cần có. Khi ăn, họ sẽ chấm gyoza vào nước chấm pha từ shoyu, giấm ăn, đường và ít dầu ớt.

    nuoc-cham-gyoza
    Chấm gyoza vào nước chấm để mang đến hương vị trọn vẹn nhất. Ảnh: delishkitchen

    Gyoza, với hương vị thơm ngon và cách chế biến đa dạng, đã trở thành món ăn được yêu thích trên toàn thế giới. Dù là người yêu thích món Nhật hay đơn giản chỉ muốn khám phá những hương vị mới, món gyoza chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

    [survey id="25"]

    kilala.vn

    Category

    Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

    Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!