NỘI DUNG BÀI VIẾT

    Đầu bếp sushi “có giá” ở nước ngoài, thu nhập gấp nhiều lần tại Nhật

    nhiều quốc gia như Mỹ, Pháp, Singapore... đầu bếp sushi Nhật có thể kiếm được thu nhập cao gấp nhiều lần tại Nhật Bản. Một số đầu bếp đã không ngần ngại rời bỏ quê hương để ra nước ngoài tìm cơ hội.  

    Đầu bếp sushi Hitoshi Oyamada (40 tuổi) đã chuyển đến Singapore vào năm 2021 trong giai đoạn COVID-19, sau khi được một người quen giới thiệu rằng công việc ở đó "rất phát đạt".
    dau-bep-sushi
    Một số đầu bếp sushi đã rời bỏ Nhật Bản để tìm kiếm cơ hội thu nhập "khủng" ở nước ngoài. Ảnh: Nikkei Asia

    Ở Singapore, anh bắt đầu làm việc tại một nhà hàng chỉ có một quầy với khoảng chục chỗ ngồi. Tại đây, mức lương thực lĩnh hằng năm của Oyamada tăng vọt gấp 3 lần, lên khoảng 15 triệu yên (khoảng 2,6 tỉ đồng).

    Trước khi chuyển đến Singapore, anh Oyamada từng làm việc tại một nhà hàng ở Ginza, mức lương khi đó là 400.000 yên/tháng (khoảng 69,4 triệu đồng/tháng) và thực lĩnh hằng năm chưa đến 4,8 triệu yên (khoảng 833 triệu đồng).

    Thu nhập cao hơn không có ở Nhật Bản

    Đó không phải lần đầu tiên Hitoshi Oyamada làm việc ở nước ngoài. Năm 2011, anh từng chuyển đến Singapore và làm việc tại một quán rượu izakaya. Tuy nhiên, chỉ vài tháng sau, quản lí người Nhật của quán đã biến mất với những khoản nợ chưa thanh toán.

    Lúc bấy giờ, tiền lương hằng tháng của Oyamada vào khoảng 400.000 đến 450.000 yên (theo tỉ giá hối đoái ở thời điểm đó). Sau khi trừ tiền thuê nhà, anh còn dư khoảng 350.000 yên. Dù không gặp khó khăn về tài chính, nhưng Oyamada đã trở về Nhật Bản sau một năm.

    Sau đó, anh đi đi về về giữa Nhật Bản, Hong Kong và Singapore. Trong quá trình đó, Oyamada đã học được cách đàm phán – một kĩ năng cần thiết khi làm việc ở nước ngoài và đã giúp anh giành được mức lương hiện tại.

    Anh Oyamada cho biết, mình sẽ quay lại Nhật nếu được trả lương như ở Singapore. Nhưng đến thời điểm hiện tại, điều đó vẫn chưa thể thành hiện thực.

    Nhu cầu tuyển dụng đầu bếp sushi Nhật rất lớn

    "Các đầu bếp sushi đang rất được săn đón", Hideaki Kikuchi (54 tuổi) - Hiệu trưởng của Japan Sushi Leading Academy (trụ sở tại Tokyo, nơi cung cấp các chương trình đào tạo và hỗ trợ việc làm cho đầu bếp sushi) cho biết.

    Trong “cơn sốt” ẩm thực Nhật ở nước ngoài, sushi đặc biệt phổ biến và nhiều thực khách muốn thưởng thức sushi do chính người Nhật chế biến. Vì vậy, nhu cầu về đầu bếp Nhật Bản là khá lớn.

    dau-bep-seijun-okano
    Đầu bếp Seijun Okano đang làm việc tại một nhà hàng sushi ở Miami, Florida, Mỹ. Ảnh: Mainichi

    Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, mức lương trung bình năm của đầu bếp ẩm thực Nhật tại nước này, bao gồm đầu bếp sushi, là 3,58 triệu yên (khoảng 622 triệu đồng).

    Ông Kikuchi cho biết, có rất nhiều cuộc "săn” đầu bếp sushi diễn ra ở Nhật Bản. Các nhà hàng càng nổi tiếng thì cuộc chiến càng trở nên khốc liệt. Một số đầu bếp sushi thậm chí còn được trả mức lương hằng tháng lên tới vài triệu yên.

    Để trở thành đầu bếp sushi, một người phải trải qua đào tạo trong thời gian dài, có câu “mất 3 năm để thành thạo nấu cơm đúng cách và 8 năm nữa để hoàn thiện cách làm sushi”.

    Đây là lí do tại sao các nhà hàng muốn tuyển dụng đầu bếp sushi giàu kinh nghiệm và trả cho họ mức lương cao, thay vì tốn kém chi phí đào tạo. Điều này cũng xảy ra tương tự với các nhà hàng ở nước ngoài.

    dau-bep-akifumi-hara
    Đầu bếp sushi Akifumi Hara đang làm việc tại một nhà hàng ở Paris. Ảnh: Mainichi

    Không có sự tăng trưởng tiền lương ở Nhật Bản

    Trong nhiều năm, tiền lương ở Nhật Bản vẫn trì trệ. Nếu so sánh mức lương trung bình ở các quốc gia theo sức mua (không tính đến tác động của lạm phát), dựa trên dữ liệu từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), có thể thấy kể từ năm 2000, tiền lương ở Mỹ và Úc đã tăng 1,2 đến 1,3 lần và ở Hàn Quốc đã tăng 1,5 lần, trong khi ở Nhật Bản vẫn giữ nguyên.

    Do đồng yên yếu, khoảng cách lương có thể trở nên lớn hơn tùy thuộc vào việc mọi người làm việc ở Nhật Bản hay ở nước ngoài. Những hoàn cảnh như vậy thúc đẩy nhiều đầu bếp sushi thử nắm bắt cơ hội ở nước ngoài.

    kilala.vn

    Nguồn: Mainichi

    Category

    Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

    Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!