Xu hướng những cô gái trẻ Nhật nhại cách nhắn tin gạ gẫm như các ông chú

  Việc đàn ông lớn tuổi đóng giả các cô gái trẻ trên mạng để làm thân với những cô gái khác khá phổ biến, nhưng ở Nhật Bản, bạn cũng có thể tìm thấy điều hoàn toàn ngược lại và họ gọi là Ojisan gokko.

  Ojisan gokko là gì?

  “Ojisan gokko – おじさんごっこ” hay còn được gọi là “Ojisan koubun - おじさん構文” (cú pháp của những ông chú) là một xu hướng đang nở rộ trong giới trẻ Nhật. Trong đó, thanh niên Nhật Bản (chủ yếu là phụ nữ) nhắn tin cho nhau giả vờ là “Ojisan – おじさん" (đàn ông trung niên).

  Tuy nhiên, điều quan trọng là thuật ngữ “Ojisan” được sử dụng ở đây không đề cập đến ý nghĩa thông thường của một người đàn ông ở khoảng từ 35 - 60. Đối với những Ojisan gokko, hành động mà họ đang làm là đóng giả một người đàn ông không chỉ lớn tuổi mà còn dâm đãng, cộc cằn và cục mịch khi họ đang cố gắng (một cách vụng về) nhắn tin với mục đích dụ dỗ những phụ nữ trẻ.

  những cô gái trẻ giả văn phong của người đàn ông trung niên

  Ảnh: Tokyo Weekender

  Vì sao lại có hiện tượng này?

  Đầu tiên là vì nó vui và hài hước. Phụ nữ trẻ Nhật Bản nói riêng và đa phần những phụ nữ trẻ nói chung trên thế giới thường không thích bị gạ gẫm bởi những người đàn ông lớn tuổi thô lỗ. Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi họ thích bắt chước và chế giễu đối tượng mà họ không có thiện cảm. Có thể thấy họ đã dành rất nhiều thời gian và công sức để tạo nên cách nói chuyện này và thích thú khi nhận được phản ứng từ bạn bè. 

  Bên cạnh đó, đây cũng được xem là hình thức phản kháng xã hội khi chúng ta từng nghe về việc những người đàn ông lớn tuổi nhắn tin quấy rối, gạ gẫm các cô gái. Và Ojisan gokko là cách để những phụ nữ trẻ thể hiện sự vượt trội trên mạng xã hội bằng cách chế nhạo làm bẽ mặt những người đang sử dụng cách nói chuyện này.

  [subscribe]

  Ojisan gokko phổ biến đến mức nào?

  Khi thu thập tư liệu về những bài đăng Ojisan gokko trên Twitter trong năm 2018, Wes Robertson - Nhà nghiên cứu xã hội học Nhật Bản thuộc đại học Macquarie, cho biết có khoảng 21 bài thuộc dạng Ojisan gokko được đăng lên mạng xã hội này mỗi tháng. 

  ojisan gokko

  Một phần nhỏ trong số những lưu trữ của Wes Robertson. 

  Tuy nhiên đó chỉ là một phần nhỏ được công khai, còn phần lớn chúng sẽ được gửi cá nhân thông qua ứng dụng LINE. Vào thời kỳ hoàng kim của nó, phương pháp này cực kỳ phổ biến, với một cuộc khảo sát ghi nhận hơn 25% nữ sinh trung học ở Nhật Bản biết về nó, và thậm chí còn được các công ty lớn như Tanita hoặc Sega đề cập đến trong các tweet.

  Cách để nhắn tin như một Ojisan

  Phân vai

  Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn cần phải xác định được cách mà bạn muốn thực hiện Ojisan gokko, thường cách trò chuyện này sẽ là giả lập và dùng cho bạn bè thân thiết, đã được nói trước về Ojisan gokko. Có hai cách phân vai:

  - Một người là Ojisan và người còn lại là chính họ.

  - Cả hai người đều là Ojisan.

  ojisan gokko

  Phân vai giữa hai người.

  Bắt đầu cuộc trò chuyện

  Thường những cuộc đối thoại này sẽ không tuân theo một quy tắc cụ thể. Tuy nhiên một họa sĩ minh họa với nghệ danh Suremi đã tổng hợp các hướng dẫn để bắt đầu trò chuyện theo cách Ojisan gokko, thông qua quá trình quan sát những đoạn trò chuyện được đăng trên mạng. Theo đó:

  - Chào hỏi chung chung là cách để bắt đầu cuộc trò chuyện, ví dụ nhưng chúc một buổi tốt lành. Sau đó chuyển sang những câu hỏi về hoạt động trong ngày. Nhớ rằng bạn có thể bịa ra một công việc, công ty nào đó, nơi có vị sếp đáng ghét và bạn không thực sự thích công việc của mình.

  - Nếu người kia không trả lời, hãy tiếp tục gửi tin nhắn. Nếu bạn thực sự muốn thu hút thêm sự chú ý, hãy gọi điện và gác máy ngay lập tức để điện thoại đối phương thông báo "cuộc gọi nhỡ". Đây cũng là một phần của cuộc trò chuyện.

  ojisan gokko

  Bạn có thể "thao thao bất tuyệt" về bất cứ điều gì, miễn là chúng nhàm chán.

  - Nói về thức ăn: Ojisan nên kể về những gì đang ăn, muốn ăn. một cách nhạt nhẽo nhất có thể. Thậm chí có thể gửi một tấm hình về món ăn đó.

  - Khen đối phương dễ thương khi gợi ý họ làm điều gì đó, ví dụ như “bạn sẽ rất dễ thương trong bộ đồ này (đồ lót)".

  - Nói về bản thân ngay cả khi chưa được hỏi. Cuộc thảo luận càng dài và càng nhàm chán thì càng tốt. Kể về chuyện phải tranh luận với sếp mệt mỏi như thế nào và cần nhìn thấy đối phương nếu không bạn sẽ bị kiệt sức. 

  - Cuối cùng, đề cập đến một yêu cầu nhạy cảm: nói những từ liên quan đến tình dục, rủ đối phương đi love hotel, hỏi đối phương đang mặc gì, yêu cầu đối phương chụp ảnh. một cách khẩn thiết và dồn dập.

  những cô gái trẻ nhắn tin

  Việc nhại cách nhắn tin này khiến các cô gái cảm thấy vui vẻ và thường họ chỉ trao đổi giữa những người bạn với nhau chứ không nhắn với người lạ. Ảnh: Sirabee

  Lựa chọn từ ngữ

  Hãy tự gọi mình là Ojisan và sử dụng nó cho ngôi thứ nhất thay cho “Tôi”. Gọi người kia bằng [tên của họ] –chan. Xen giữa những cuộc hội thoại bằng những câu có ý nghĩa khiếm nhã và chốt hạ bằng câu “Tôi chỉ đùa thôi”.

  ojisan gokko

  Cuối cùng là sử dụng Katakana và Kanji. Theo nghiên cứu, những người đàn ông trung niên ở Nhật thường có xu hướng xử dụng chữ Kanji nhiều hơn so với người trẻ tuổi. Vì vậy để có thể hóa thân xuất sắc trong Ojisan gokko thì bạn cần phải lồng ghép Kanji vào đoạn chat của mình. Ngoài ra, cũng cần thêm những từ Katakana một cách vụng về theo kiểu ít người trẻ Nhật nào sử dụng.

  Lạm dụng nhiều biểu tượng cảm xúc

  Cũng giống như Katakana, Ojisan gokko yêu cầu bạn sử dụng emojikaomoji nhưng một cách bừa bãi. Điều này bắt nguồn từ việc những Ojisan thấy người trẻ sử dụng nhiều biểu tượng cảm xúc và với những người muốn tiếp cận các cô gái trẻ thì bắt đầu học theo để sử dụng. Nhưng họ lại không biết sử dụng đúng cách nên thường sẽ gặp tình trạng chữ và biểu tượng không giống nhau.
  emoji

  Không chỉ Ojisan gokko mà trên mạng xã hội Nhật còn lan truyền những cách trò chuyện khác nhau như: Obasan gokko (giống Ojisan gokko nhưng là phụ nữ lớn tuổi); Otaku Koubun (nói chuyện như một Otaku thực thụ). Khi ngày càng có nhiều người sử dụng các ứng dụng trò chuyện thì chắc chắn chúng ta sẽ còn thấy được nhiều phong cách bắt chước hơn nữa.

  kilala.vn

  09/09/2022

  Bài: Natsume
  Ảnh: wesleycrobertson

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!