Vì sao người giàu ở Nhật ít vứt rác?

  Với kinh nghiệm hơn một thập kỷ nhặt rác, diễn viên hài Shuuichi Takizawa đã mang đến góc nhìn mới mẻ của ông về thói quen vứt rác của người giàu tại Nhật.

  Trên kênh Youtube cùng tên, ngôi sao truyền hình kiêm phát thanh viên tự do Ichiro Furutachi đã mời rất nhiều vị khách nổi tiếng để cùng nhau bàn luận về mọi thứ trong cuộc sống, từ tin tức thời sự, các vấn đề xã hội đến thể thao, giải trí.

  Vào tháng 11/2022, Ichiro Furutachi đã mời Shuuichi Takizawa, thành viên của nhóm hài “Machine Guns” (マシンガンズ) ra mắt vào năm 1998 làm khách mời. Tại đây, Takizawa đã đưa ra lý giải thú vị của mình về việc tại sao tầng lớp thượng lưu ở Nhật lại ít vứt rác.

  buổi nói chuyện với Ichiro Furutachi
  Buổi trò chuyện giữa nhân vật truyền hình Ichiro Furutachi cùng diễn viên hài Shuuichi Takizawa. Ảnh: FURUTACHI Ichiro "Talking Blues" Archives/ Youtube

  Không chỉ là diễn viên hài mang tiếng cười sảng khoái đến cho mọi người, trong suốt 11 năm qua, Takizawa còn là nhân viên dọn dẹp rác và khẳng định đó mới là nghề chính của mình.

  Takizawa từng thu gom rác ở cả khu dân cư bình dân, trung lưu đến thượng lưu và nhận ra rằng những gia đình khá giả thường ít vứt rác. Điều này thoạt nghe có vẻ khá kỳ lạ. Chẳng phải người giàu sẽ ít lo lắng về việc vứt rác bởi họ dễ dàng mua cái khác để thay thế sao?

  Takizawa lập luận, vì người giàu chỉ mua những gì họ thích nên có ít đồ để bỏ đi. Trong khi đó, số lượng lớn các cửa hàng đồng giá và cửa hàng quần áo giảm giá đã thúc đẩy hành vi lãng phí ở tầng lớp trung lưu, vốn thích mua nhiều sản phẩm giá rẻ.

  Thêm vào đó, kể từ khi thời trang nhanh ra đời với các sản phẩm rẻ, bắt kịp xu thế nhưng nhanh chóng hết thời, người mua sẽ bỏ đi quần áo cũ để tiếp tục chạy theo xu hướng mới, khiến số lượng rác càng tăng lên.

  Khi đề cập đến vấn đề này, Takizawa cho biết: "Mọi người có thể nói dối nhưng thùng rác của họ thì không. Nó phản ánh con người một cách trung thực bằng việc chỉ ra cách người ấy chọn cuộc sống như thế nào."

  Shuuichi Takizawa
  Diễn viên hài Shuuichi Takizawa kiêm nhân viên dọn rác. Ảnh: kankyodainari.com

  Hiện tại, Takizawa đang là "Đại sứ truyền bá SGDs", được chỉ định bởi Bộ Môi trường Nhật Bản. Nhiều năm trước, ông từng làm thêm công việc thu gom rác vì cần tiền để mưu sinh trong lúc vợ mang thai.

  Tuy ban đầu không mấy quan tâm đến vấn đề môi trường, nhưng càng làm, Takizawa càng nhận ra nhiều sự thật, như việc bãi xử lý rác cuối cùng ở Tokyo sẽ bị đầy sau 50 năm và trên toàn quốc là sau 21,6 năm. Ông tự hỏi liệu có bao nhiêu người biết rằng mọi người sẽ không thể vứt rác vào 20 năm sau.

  Với kinh nghiệm và kiến thức của mình, cùng với khiếu hài hước, Takizawa dùng cách diễn đạt dễ hiểu để nâng cao nhận thức của mọi người về vấn đề rác thải nói chung và môi trường nói riêng, chia sẻ những mẹo hữu ích để xử lý rác thải và cách tái chế chúng trên mạng xã hội. Thậm chí, ông còn viết sách và tham gia các buổi đàm thoại về chủ đề rác.

  kilala.vn

  11/12/2022

  Bài: Rin
  Nguồn: grapee.jp

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!