Thế hệ của những cử tri được bình chọn qua mạng xã hội

Nguồn: MainichiAug 5, 2022

Có vẻ như ngày nay, các cử tri Nhật cần tận dụng mạng xã hội nhiều hơn để tiếp cận được với giới trẻ.

Nhiều người nổi tiếng đã giành được ghế trong cuộc bầu cử Hạ viện được tổ chức ở Nhật Bản vào ngày 10/07, báo hiệu sự ra đời của "thời đại bầu cử trên internet", nơi những cá nhân nổi tiếng, sở hữu nền tảng với lượng người theo dõi đông đảo, có thể được bầu mà không cần dựa vào sự hỗ trợ của tổ chức.

Năm 2013, Nhật Bản đã chính thức dỡ bỏ lệnh cấm sử dụng Internet cho các chiến dịch bầu cử. Việc làm này kỳ vọng sẽ giúp nâng cao sự quan tâm của giới trẻ đối với chính trị. Ưu điểm của việc sử dụng internet là nó cho phép các cá nhân tự do gửi tin nhắn cho vô số người bất kể vị trí hay thời gian. Việc phổ biến thông tin cũng trở nên dễ dàng hơn nhiều. 

Tuy nhiên, trong suốt 8 năm qua, điều này không thực sự phát huy được hiệu quả bới các ứng cử viên chỉ dùng internet để đăng tải thông tin cơ bản như ngày, giờ phát biểu hay phát video.

bình chọn

Ảnh: Nikkei

Ở châu Âu, có những phong trào chính trị tận dụng tốt internet để thúc đẩy sự tham gia của người dân, dẫn đến việc giới trẻ ngày càng quan tâm đến hành động vì môi trường. Dù chậm, nhưng Nhật Bản trong năm 2022 đã có những chuyển biến tích cực, trong đó có nhiều ứng cử viên đã giành được ghế trong cuộc bầu cử Hạ viện, nhờ vào những chiến dịch trên internet.

Tác giả manga - Ken Akamatsu, ông là một người mới tranh cử với tấm vé của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, nhưng nhận được nhiều phiếu bầu nhất, khoảng 530.000 phiếu bầu, đây cũng là con số lớn nhất mà bất kỳ ứng cử viên nào trong số 178 ứng cử viên nhận được ở khu vực bầu cử theo tỷ lệ đại diện.

Trước đó, Akamatsu đã đăng một video trên Twitter, trong đó một nhân vật nữ tương tự như nhân vật xuất hiện trong bộ truyện tranh "Love Hina" của ông ấy, đã có một lời thoại: "Tôi đang đau khổ vì tôi không có bất kỳ nhóm hỗ trợ nào!".

ken akamatsu

Ken Akamatsu. Ảnh: Twitter

Bài đăng cũng chia sẻ thêm rằng ông là người ủng hộ mạnh mẽ quyền tự do ngôn luận và các biện pháp chống lại các tác phẩm sao chép lậu. Có vẻ như ông ấy đã nhận được sự ủng hộ từ rất nhiều người hâm mộ. Trong một chương trình trực tuyến sau khi kiểm phiếu, Ken Akamatsu cho biết: "Ngay cả sau khi thắng cử, tôi vẫn tiếp tục công việc tác giả truyện tranh của mình. Chỉ là tôi muốn nâng cao sự quan tâm của giới trẻ đối với chính trị, thông qua manga giải thích các chính sách và luật pháp."

Youtuber Gassy của đảng NHK cũng lần đầu tiên giành được một ghế thượng viện sau khi nhận được khoảng 290.000 phiếu bầu. Anh ấy được biết đến với việc tiết lộ các vụ bê bối và thông tin hậu trường về những người nổi tiếng, và kênh YouTube của anh ấy có hơn 1,2 triệu người đăng ký. Gassy đã vận động trực tuyến từ Dubai. 

cử tri

Lãnh đạo Đảng NHK Takashi Tachibana, đứng bên trái ở hàng giữa, được nhìn thấy ăn mừng vào ngày 11 tháng 7 sau khi có tin chắc rằng Youtuber Gassy, ​​được chụp trên màn hình ở dưới cùng bên phải, sẽ đảm bảo một ghế trong cuộc bầu cử Hạ viện. Ảnh: Mainichi

Suidobashi Hakase, từ bộ đôi hài kịch Asakusa Kid, người tranh cử với tư cách là ứng viên đảng Reiwa Shinsengumi, đã được bầu ngay từ lần tham gia tranh cử đầu tiên, sau khi thu được khoảng 120.000 phiếu bầu, nhờ vào việc những hoạt động phát ngôn mạnh mẽ trên mạng xã hội.

Trong số những người được bầu còn có diễn viên Mitsuko Ishii - một người đương nhiệm được sự hậu thuẫn của Nippon Ishin (Nhật Bản Duy Tân Hội), người đã thu thập được khoảng 70.000 phiếu bầu, và diễn viên Kiyoshi Nakajo, người đã thu được khoảng 50.000 phiếu bầu.

Đối với các khu vực bầu cử, Akiko Ikuina, một người mới của LDP, thành viên của nhóm nhạc thần tượng nhạc pop Onyanko Club, đã giành được một ghế khi đạt được khoảng 620.000 phiếu bầu tại khu vực bầu cử Tokyo. 

Suidobashi Hakase

Suidobashi Hakase. Ảnh: Asahi

Diễn viên Taro Yamamoto, chính trị gia kiêm lãnh đạo đảng Reiwa Shinsengumi, đã giành được khoảng 570.000 phiếu bầu và giành được một ghế tại khu vực bầu cử Tokyo trong cuộc bầu cử thượng viện. Một ứng cử viên khác tên là Taro Yamamoto, người tranh cử trong khối đại diện tỷ lệ trong khi được Đảng NHK hậu thuẫn, tuy không giành được ghế, nhưng thu được khoảng 50.000 phiếu bầu.

Trong khi đó, phát thanh viên Sanshiro Matsuyama, người tranh cử tại khu vực bầu cử Nagano với tư cách là người mới của LDP, đã có một cuộc tranh cử gần gũi với một người đương nhiệm thuộc Đảng Dân chủ Lập hiến lớn nhất của Nhật Bản, nhưng đã thua trong cuộc bầu cử sau các báo cáo về các vụ bê bối với phụ nữ.

bình chọn trên internet

Ảnh: Dawn

Trong những năm gần đây, người ta đã chỉ ra rằng vai trò của marketing trong chính trị đã trở nên mạnh mẽ hơn. Phương pháp phân tích dữ liệu về sở thích và hành vi của người dùng, áp dụng nó vào chiến lược bán hàng đã được áp dụng cho chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ. Trong khi đó, việc thao túng dư luận và sự can thiệp của nước ngoài vào các cuộc bầu cử cũng trở thành một vấn nạn.

Các đảng chính trị lớn ở Nhật Bản cũng đang tiến hành nghiên cứu và phân tích tương tự. Người dùng phải có khả năng đánh giá và lựa chọn thông tin bằng cách hiểu bản chất của internet.

Bầu cử

Việc sử dụng internet tiếp cận với giới trẻ có thể khiến các chính trị gia, ứng cử viên thay đổi cục diện bầu cử. Ảnh: CNN

Dân chủ về bản chất là một hoạt động trong đó mọi người ở các vị trí khác nhau hình thành sự đồng thuận thông qua thảo luận. Nhiều người có thể kết nối và tương tác với nhau trực tuyến, vì vậy tùy thuộc vào cách nó được sử dụng, internet có khả năng thay đổi chính trị.

Một số ứng cử viên trong cuộc bầu cử thượng viện đã tổ chức "cuộc họp trực tuyến" để tương tác với cử tri bằng cách sử dụng dịch vụ hội nghị trên web Zoom. Mặc dù đó là không gian trực tuyến, các cuộc họp được tổ chức qua Zoom giống như một địa điểm thực sự, nơi các cá nhân có thể tranh luận ý kiến trước nhiều người. Nếu loại hình sử dụng nền tảng trực tuyến này trở nên phổ biến hơn, các chiến dịch bầu cử có thể trở nên cởi mở hơn và công dân dễ dàng tham gia hơn.

Đã đến lúc cả các chính trị gia và cử tri chia sẻ kiến thức của họ về cách công nghệ nên được sử dụng để tiếp thêm sinh lực và xây dựng một nền dân chủ trưởng thành.

Xem thêm: Ippudo thêm mì miễn phí cho cử tri tham gia bầu cử Thượng viện

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU