Quần culottes được thêm vào đồng phục học sinh ở Nhật vì sự đa dạng giới

Bài: Happy
Jan 31, 2023

Nguồn: Sora News

Gần đây, đồng phục học sinh Nhật Bản đã được xem xét dựa trên quan điểm về sự thoải mái và đa dạng giới. 

Trong vài năm qua, trường Trung học Yamasaki ở Thị trấn Shiso, Tỉnh Hyogo đã thực hiện một số sửa đổi đối với quy định về trang phục của học sinh để phù hợp về nhận thức giới tính ngày càng tăng. Mới nhất, quần culottes (quần ống rộng) đã được bổ sung vào đồng phục của trường. 

unitform
Ảnh: Sora News

Quyết định này góp phần thúc đẩy tính năng cơ động và sự thoải mái của trang phục học đường. Quần culottes trông giống váy nhưng khi mặc lại có cảm giác như quần short nên học sinh không cần phải mặc quần bảo hộ bên trong hay lo lắng bị gió thổi tung. Loại quần được coi là phù hợp với trường học, nơi có nhiều học sinh đi lại bằng xe đạp.

Giống như hầu hết các trường trung học ở Nhật Bản, Yamasaki theo truyền thống yêu cầu nam sinh mặc quần dài và nữ sinh mặc váy. Để đáp lại phản hồi từ học sinh, vào năm 2020, nhà trường đã sửa đổi chính sách của mình, cho phép tất cả học sinh tự do lựa chọn xem họ muốn mặc quần dài hay váy cũng như lựa chọn giữa cà vạt hoặc ruy băng.

quần culottes đồng phục
Ảnh: Sora News

Tuy nhiên, sau bài phát biểu của Ryo Maeda (người đàn ông chuyển giới, sống ở Shiso, Hyogo) tại trường vào mùa hè năm ngoái, người ta nhận ra rằng một số học sinh cảm thấy không thoải mái khi mặc quần dài hay váy. Vì vậy nhà trường đã đề xuất quần culottes như một giải pháp thay thế .

Một cuộc khảo sát ý kiến cho thấy 70% trong số 545 học sinh của trường ủng hộ việc đưa ra lựa chọn, ngay cả khi họ không có ý định chọn mặc quần culottes. Với sự ủng hộ rộng rãi như vậy, tất cả học sinh Trường Trung học Yamasaki sẽ được phép mặc quần culottes từ đầu năm học 2023, bắt đầu vào mùa xuân này. 

Ngoài quần culottes, nhà trường cũng sẽ giới thiệu những chiếc áo khoác đồng phục không phân biệt giới tính, có thể cài cúc ở bên trái hoặc bên phải tạo điều kiện để học sinh có thể mặc theo cách mà các em cảm thấy phù hợp nhất với mình. 

Bất chấp những lo ngại rằng điều này có thể dẫn đến sự lộn xộn, nhà trường vẫn giữ nguyên ý định tôn trọng ý kiến độc lập của học sinh. Một viên chức bảo vệ động thái này nhận xét: "Nếu bị ràng buộc bởi các quy tắc, học sinh sẽ mặc đồng phục một cách lộn xộn nhưng nếu được trao tự do, chúng sẽ ăn mặc nghiêm túc." Vị cán bộ này nói thêm: "Chúng tôi muốn tôn trọng lối sống và suy nghĩ của từng học sinh".

đồng phục phi giới tính
Đồng phục học sinh Nhật Bản ngày càng được xem xét trên quan điểm về sự đa dạng giới. Ảnh: Kyodo News

Daiki Harumoto (17 tuổi), thành viên của hội học sinh Trường Yamasaki cho biết: "Chúng em có thể là chính mình với những gì muốn mặc mà không bị ràng buộc bởi hình thức vì giờ đây chúng em có nhiều lựa chọn hơn."

Việc giới thiệu các lựa chọn đồng phục học sinh phi giới tính đã lan rộng trên toàn quốc. Một nơi khác thuộc tỉnh Hyogo, Trường trung học Cơ sở Sanyo, thành phố Himeji đã quy định áo cộc tay và quần tây là đồng phục tiêu chuẩn cho cả học sinh nam và nữ.

Xem thêm: Xu hướng đồng phục không phân biệt giới tính tại Nhật

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU