Xu hướng đồng phục không phân biệt giới tính tại Nhật

Bài: NatsumeNov 30, 2021

Ngày càng có nhiều trường trung học cấp tỉnh của Nhật Bản nới lỏng hoặc loại bỏ quy định giới tính cho đồng phục để đáp ứng nhu cầu khác nhau của học sinh.

Trong những năm gần đây, thời trang phi giới tính (unisex) đang dần được chấp nhận rộng rãi hơn, cho phép mọi người thể hiện cá tính của mình, thay vì bị ràng buộc bởi những định kiến về giới. Đối với đồng phục, vốn bị cho là cứng nhắc và theo quy củ cũng đang dần có những thay đổi theo hướng tích cực và linh động hơn. 

Trong những năm gần đây, khái niệm trang phục không phân biệt giới tính cũng đang lan rộng sang đồng phục học sinh Nhật Bản, từng bị ảnh hưởng chủ yếu bởi quân phục châu Âu xưa với bộ quần áo thủy thủ cho nữ sinh và áo khoác có cổ đứng cho nam sinh. Một cuộc khảo sát trên quy mô toàn quốc của nhà sản xuất đồng phục học sinh Kanko Gakuseifuku cho thấy: 39,3% trường học nói rằng họ cho phép học sinh đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính, chuyển giới... (LGBTQ+) mặc đồng phục theo nguyện vọng cá nhân; 20,3% khác cho rằng họ có ý định làm điều này trong tương lai; khoảng 60% trường học đã thực hiện một số thay đổi hoặc đang xem xét điều này.

đồng phục

Ảnh: Nippon

Đồng phục từng được coi là "trang phục tiêu chuẩn" trong trường học nhưng vô hình trung gây ra tổn thương về tinh thần cho những học sinh xác định là chuyển giới, cũng như trong một số trường hợp đối với học sinh đồng tính nữ, đồng tính nam, liên giới tính...

Theo khảo sát vào cuối năm 2020 của Kyodo News với các hội đồng giáo dục cho thấy, hơn 600 trường học do quận điều hành tại 19 trong số 47 tỉnh thành của Nhật Bản đã nới lỏng các hạn chế liên quan đến quy tắc mặc đồng phục, chẳng hạn như cho phép nữ sinh mặc quần dài thay vì váy.

Bước tiến phổ biến nhất là cho phép học sinh nữ mặc quần tây, nhưng nhiều trường học cũng bỏ quy định đồng phục mặc định cho nam hoặc nữ và thậm chí cho phép học sinh là nam có thể mặc váy. Ngay cả khi không ghi rõ việc tự do lựa chọn đồng phục trong nội quy, một số trường vẫn sẽ giải quyết theo từng trường hợp nếu học sinh có yêu cầu.

đồng phục

Bộ đồng phục thông thường của Nhật Bản. Ảnh: kid love to know

Bên cạnh đó, để giành được sự chấp nhận rộng rãi, nhiều người cũng đã bày tỏ quan điểm rằng việc thay đổi quy tắc đồng phục sẽ tăng tính linh hoạt, thoải mái và thuận tiện hơn cho học sinh. 

Vào tháng 8/2020, một học sinh tại trường trung học ở phường Edogawa, Tokyo, sinh ra là nữ nhưng được xác định là nam, đã đề nghị Thị trưởng Takeshi Saito "ngăn chặn sự gia tăng tổn thương gây ra bởi đồng phục học sinh", đồng thời yêu cầu tất cả các trường học, phường cho học sinh lựa chọn đồng phục theo phiên bản mà họ mong muốn.

Đáp ứng sự thay đổi trong nhu cầu của học sinh, trường Trung học cơ sở Sanyo ở Himeji, tỉnh Hyogo, miền tây Nhật Bản, đã sản xuất áo khoác và quần đồng phục tiêu chuẩn cho cả nam sinh và nữ sinh, bắt đầu từ tháng 4/2020. Những học sinh nữ chọn váy nhiều hơn một chút, nhưng quần dài nữ đã được chấp nhận một cách tự nhiên. Chúng cho phép các nữ sinh đi lại dễ dàng hơn và mang lại cho họ cảm giác an toàn vì không phải để lộ chân.

đồng phục

Nhiều trường học đã cho phép nữ sinh được chọn lựa giữa đồng phục váy hoặc quần. Ảnh: min news

Takahisa Hasegawa, Hiệu trưởng của trường cho biết: "Trường học là mô hình thu nhỏ của xã hội. Nhận thức được sự thay đổi của thời đại và hoàn cảnh, chúng tôi đã nghĩ ra đồng phục phù hợp cho cả nam và nữ".

đồng phục

Đồng phục của học sinh trường trung học Fujieda Nishi, tỉnh Shizuoka được giới thiệu vào tháng 11/2020. Ảnh: Kyodo News

Quay lại cuộc khảo sát của nhà sản xuất đồng phục học sinh Kanko Gakuseifuku, khi được hỏi liệu trường học có biết đến số lượng học sinh LGBTQ+ tại trường hay không: 10,9% trường tiểu học, 32% trường trung học cơ sở và 31,1% trường trung học phổ thông khẳng định họ có nhận biết được việc này.

Từ từ nhưng chắc chắn, các trường học đang cân nhắc nhiều hơn về sự đa dạng trong đồng phục, kiểu tóc, nhà vệ sinh và các khu vực khác.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU