Nhật thông qua luật mới ngăn chặn bóc lột trong ngành AV

Bài: Rin
Jun 21, 2022

Nguồn: Asahi

Vào ngày 15/06 vừa qua, Nhật Bản đã thông qua dự luật chống lại sự bóc lột trong ngành phim người lớn (AV). 

Những cá nhân bị ép phải xuất hiện trong các video phim người lớn (アダルトビデオ – Adult Video – AV) đã cùng luật sư và những người khác tham gia một cuộc họp báo sau khi dự luật chống lại sự bóc lột trong ngành phim người lớn được thông qua. Đây được xem là một bước tiến mới mang lại hy vọng cho các nạn nhân trong ngành công nghiệp AV tại xứ sở hoa anh đào. 

Quyền chấm dứt hợp đồng từ phía diễn viên

Luật mới này là luật đầu tiên được thông qua dành riêng cho các nạn nhân bị bóc lột trong ngành phim người lớn, bất kể tuổi tác, giới tính. Theo đó, họ có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng bất kỳ lúc nào trong vòng một năm sau khi một bộ phim AV của mình được phát hành, mà không phải chịu các khoản phạt. Được biết, luật sẽ được áp dụng trong vòng hai năm nữa. 

họp báo về luật mới dành cho ngành av
Cuộc họp báo về luật mới trong ngành AV. Ảnh: Mainichi 

Luật này cũng quy định thời gian bắt đầu bấm máy phải sau thời gian ký kết hợp đồng với diễn viên 1 tháng, và thời gian phát hành phim phải sau khi quay xong 4 tháng. 

Cá nhân đưa thông tin sai lệch về hợp đồng đến diễn viên sẽ chịu mức án đến 3 năm tù và nộp phạt đến 3 triệu yên, trong khi đó nếu là doanh nghiệp có thể bị phạt đến 100 triệu yên. Theo nguyên tắc, luật cũng quy định hành vi ép buộc người khác xuất hiện trong phim AV để thực hiện cảnh nóng là bất hợp pháp. 

Các thành viên của PAPS, một tổ chức hỗ trợ pháp lý cho các nạn nhân bị bóc lột trong ngành AV cũng có mặt tại buổi họp báo. Đại diện Kazuna Kanajiri phát biểu rằng luật mới là một bước tiến mang tính đột phá. 

bị ép tham gia ngành AV
Luật mới sẽ giúp nhiều người đủ can đảm để từ chối tham gia đóng phim AV (minh họa). Ảnh: miraclemilk.blog.jp

Luật sư Kazuko Ito, Phó Chủ tịch của tổ chức phi chính phủ “Human Rights Now” nhận định: “So sánh với tình huống khủng khiếp trước đây, khi nạn nhân không có bất kỳ sự trợ giúp nào từ bên ngoài, đây thật sự là một bước tiến quan trọng. Nó mang đến cho họ niềm hy vọng”. 

Liên quan đến luật mới, một số nhóm hỗ trợ còn còn kêu gọi cấm hành vi giao hợp trong sản xuất phim người lớn. Về điểm này, bà Kanajiri cho biết đây vẫn luôn là một vấn đề cần phải được giải quyết. Những vấn đề như trên sẽ được xem xét trong vòng hai năm sau khi luật được ban hành, vì vậy theo luật sư Ito, “Tiến độ trong quá trình thảo luận rất quan trọng để có được sự chấp thuận từ xã hội”. 

Người trong cuộc liệu có thể từ chối? 

Kurumin Aroma, 32 tuổi là một Youtuber kiêm nhà hoạt động xã hội. Cô đã từng xuất hiện trong một bộ phim AV do bị ép buộc khi vẫn còn là sinh viên. Chia sẻ tại cuộc họp báo, cô cho rằng luật mới sẽ giúp mọi người có đủ can đảm để từ chối xuất hiện và tham gia diễn xuất phim người lớn. Nhưng đồng thời, dựa theo kinh nghiệm cá nhân, cô lo ngại, "Liệu những người trong ngành này thật sự có thể từ chối không?”. 

Aroma từng muốn tham gia vào thị trường âm nhạc khi nhận ra đam mê của bản thân vào thời sinh viên. Cuối cùng, cô lại bị đẩy vào tình huống phải xuất hiện trong một bộ phim người lớn bởi lời dụ dỗ rằng nếu đóng phim sẽ đạt được giấc mơ bước chân vào thế giới giải trí.

youtuber kurumin aroma
Youtuber Kurumin Aroma tại buổi họp báo. Ảnh: Mainichi 

Một người trong ngành AV đã gợi ý cho cô rằng: “Em nghĩ sao về việc thử một lần mặc đồ bơi?, “Hay về việc quay khỏa thân?”. Người này còn nói: "Các nữ diễn viên AV hiện đang đứng top 1 trong ngành giải trí”. 

Trước những chiêu bài dụ dỗ, Aroma cho biết mình từng cố gắng từ chối rất nhiều lần, nhưng đến cuối cùng vẫn không thể khước từ. "Tôi nghĩ rằng luật mới này là một bước tiến, nhưng tôi cũng lo lắng liệu luật có đảm bảo rằng một người đang là nạn nhân có thể nói “không” khi xung quanh họ không có ai giám sát”. 

Ngành AV của Nhật Bản ra đời từ những năm 60 của thế kỷ 20. Hiện nay, mỗi năm, có khoảng hơn 20.000 phim người lớn được ra mắt và mang lại doanh thu hàng năm từ 2-4 tỷ USD.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU