NỘI DUNG BÀI VIẾT

  Làm thế nào để trở thành du khách có trách nhiệm khi đến Nhật Bản?

  Làm thế nào để trở thành du khách có trách nhiệm khi đến Nhật Bản?

  Du lịch trách nhiệm có thể mang những ý nghĩa khác nhau tùy theo góc nhìn của mỗi người. Trong bài viết này, du lịch trách nhiệm được nhìn nhận theo cách có trách nhiệm với xã hội và môi trường. Điều này nghe có vẻ lớn lao nhưng thực tế, bạn chỉ cần thay đổi tư duy ở một số khía cạnh là có thể trở thành một du khách trách nhiệm.   

  Bền vững từ trước chuyến đi

  Nếu là một dân du lịch dày dạn kinh nghiệm và đi khá thường xuyên, bạn đừng nên mua những đồ dùng một lần. Với những thứ như dầu gội và sữa rửa mặt, hãy mang theo bộ mỹ phẩm mini size (travel kit) hoặc đựng trong bộ chiết có thể làm đầy lại khi hết. Việc lựa chọn những sản phẩm bền vững là một hành động thể hiện trách nhiệm mà bạn có thể thực hiện ngay cả trước chuyến đi.

  muji
  Sử dụng các bộ đồ dùng lâu dài thay vì sản phẩm dùng một lần. Ảnh: Amazon

  Giao thông công cộng và xe điện

  Nếu du lịch đến những khu vực kém phát triển, tìm kiếm phương tiện giao thông công cộng có thể không dễ dàng. Tuy nhiên, dịch vụ cho thuê ô tô có ở nhiều khu vực của Nhật Bản, nên việc đi lại tại địa phương có thể được giải quyết. Điều bạn cần quan tâm là các lựa chọn xe điện, đặc biệt là ở một số nơi đã xây dựng hạ tầng cho dòng xe này.

  Hơn nữa, có nhiều phương tiện để lựa chọn khi di chuyển từ nơi này sang nơi khác, bao gồm ô tô, phà, tàu điện đến các chuyến bay nội địa. Những phương tiện này khác nhau về lượng khí thải carbon. Vì vậy, hãy cân nhắc khi lựa chọn để vừa tối ưu việc di chuyển, chi phí, vừa góp phần giảm thiểu khí thải.

  Mua hàng hóa, ủng hộ kinh tế địa phương

  Thay vì dùng bữa tại các cơ sở kinh doanh theo chuỗi trên toàn quốc hoặc quốc tế, hãy ủng hộ cửa hàng độc lập để góp phần phát triển nền kinh tế khu vực. Nếu có cơ hội, hãy tìm mua hàng hóa thủ công của các nghệ nhân địa phương. Hầu hết những nghệ nhân này đều tạo ra sản phẩm mà không lạm dụng tài nguyên thiên nhiên. Điều này có nghĩa là việc tiêu dùng của bạn không chỉ đóng góp về mặt kinh tế mà còn hạn chế gây ra tác động đến môi trường.

  ung-ho-hang-hoa-kinh-te-dia-phuong
  Mua hàng hóa, ủng hộ kinh tế địa phương. Ảnh: Gaijinpot

  Tìm kiếm điểm đến thay thế

  Khi cơn khủng hoảng do dịch bênh lắng xuống và các quốc gia bắt đầu mở cửa đón khách du lịch, nhiều thành phố nổi tiếng trên thế giới rơi vào tình trạng khó khăn do quá tải du lịch, gây căng thẳng cho cơ sở hạ tầng và cư dân tại các địa điểm “nóng”.

  Nhật Bản là một đất nước xinh đẹp và gần như mỗi khu vực đều đáng để khám phá với rất nhiều điểm tham quan từ thiên nhiên đến văn hóa, lịch sử. Vì vậy, hãy mở rộng lựa chọn của mình thay vì phải chen chúc với đám đông ở những địa điểm quá tải.

  Xem thêm: Những tỉnh giàu tiềm năng du lịch nhưng ít được biết đến của Nhật Bản

  Hành động vì môi trường

  Hãy thể hiện trách nhiệm với môi trường thông qua việc giảm thiểu rác thải tiêu dùng khi đi du lịch. Ví dụ, mang theo bình nước cá nhân và tải ứng dụng tìm kiếm các điểm nạp nước thay vì mua chai nước nhựa, sử dụng dịch vụ chia sẻ ô vào những ngày mưa để tránh phải mua ô dùng một lần.

  Bạn cũng có thể lên kế hoạch cho các hoạt động trải nghiệm thân thiện với môi trường. Chẳng hạn, thử sức với những hoạt động ngoài trời như đạp xe, đi bộ đường dài, thể thao dưới nước. Nhiều nơi có tổ chức các chuyến tham quan (đi cùng hướng dẫn viên) như đạp xe qua vùng nông thôn hay thậm chí vượt thác, đều là những cơ hội để bạn gần gũi và hòa mình vào thiên nhiên.

  du-lich-ben-vung
  Đạp xe khám phá miền quê, hòa mình vào thiên nhiên xứ Phù Tang. Ảnh: kashiwaya.org

  Khách sạn, nhà hàng và trải nghiệm bền vững

  Có không ít những lựa chọn bền vững về ăn uống và lưu trú ở Nhật Bản, chẳng hạn như các quán ăn, cửa hàng cà phê thuần chay hay những cơ sở nỗ lực hướng tới năng lượng tái tạo và không rác thải.

  Tôn trọng phong tục và lễ nghi địa phương

  Thể hiện sự tinh tế qua những hành động như tránh ghi hình những người đang cầu nguyện tại các đền thờ, không yêu cầu các geisha hoặc maiko dừng lại để chụp ảnh. Luôn hỏi về các quy tắc và xin phép nếu muốn thực hiện điều gì, phép lịch sự không bao giờ là thừa ở đất nước mặt trời mọc. Ngoài ra, bạn cũng nên trang bị cho mình một vài câu giao tiếp tiếng Nhật cơ bản. Việc quan tâm đến ngôn ngữ địa phương thường được đánh giá cao.

  ton-trong-van-hoa-le-nghi
  Tôn trọng phong tục và lễ nghi địa phương cũng là một cách để du lịch trách nhiệm. Ảnh: gltjp.com

  Tôn trọng thiên nhiên

  Ngoài phong tục và lễ nghi, bạn cũng nên thể hiện sự tôn trọng với môi trường tự nhiên và thế giới hoang dã. Đừng đi lạc khỏi những con đường được chỉ định, đừng xả rác bừa bãi, đừng khắc tên mình vào thân cây, đừng túm lấy cây cối hoặc động vật để phục vụ cho video đăng lên mạng xã hội.

  Như chúng ta có thể thấy, việc chuẩn bị cho mình những sản phẩm, hoạt động bền vững hay tư duy trách nhiệm không quá khó mà chỉ đơn giản là sự thay đổi trong cách chúng ta du lịch. Hy vọng rằng, làn sóng du lịch có trách nhiệm sẽ ngày càng gia tăng trong thời gian tới.

  kilala.vn

  Nguồn: Zenbird

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!