Chính quyền Nhật Bản sử dụng AI như thần Cupid thời đại mới

  Trong bối cảnh ngày càng nhiều người Nhật kết hôn muộn hoặc không kết hôn, trí tuệ nhân tạo (AI) được chính quyền Nhật Bản sử dụng như một “vũ khí” mới trong cuộc chiến đảo ngược xu hướng này.

  Chính quyền ở nhiều khu vực đã tổ chức các sự kiện mai mối “konkatsu” truyền thống, trong đó AI được sử dụng để sàng lọc độ tương thích giữa các đối tác tiềm năng. Ngay cả chính quyền trung ương cũng đang ủng hộ những động thái như vậy khi tình trạng dân số giảm đang diễn ra trên khắp đất nước. Các khoản trợ cấp cho những sự kiện mai mối AI được tổ chức công khai đã được mở rộng kể từ năm tài chính 2021.
  ai-ho-tro-tim-ban-doi
  Ảnh chụp màn hình trang chủ của Trung tâm hỗ trợ kết hôn trực tuyến do tỉnh Shiga thành lập. Ảnh: Kyodo

  Theo Cơ quan Trẻ em và Gia đình Nhật Bản, tính đến cuối tháng 3 năm 2023, 31 trong số 47 tỉnh thành của Nhật Bản đã cung cấp dịch vụ mai mối AI để tìm bạn đời, và chính quyền Tokyo cũng tham gia vào tháng 12.

  Lo lắng về tỷ lệ sinh giảm và dân số già, tỉnh Ehime ở miền Tây Nhật Bản đã sử dụng nền tảng dữ liệu lớn (big data) để kết nối mọi người với đối tác tiềm năng. Hệ thống của tỉnh đề xuất bạn đời dựa trên thông tin cá nhân đã đăng ký với trung tâm hỗ trợ kết hôn và lịch sử duyệt web của người đang tìm bạn đời.

  Hirotake Iwamaru, cố vấn tại trung tâm cho biết, mục đích của chương trình là mở rộng quan niệm của mọi người để họ không bị bó buộc trong suy nghĩ về trường đại học hoặc tuổi tác (khi tìm kiếm bạn đời). Được biết, mỗi năm có khoảng 90 cặp vợ chồng kết hôn với sự hỗ trợ của trung tâm.

  Tỉnh Tochigi, phía bắc Tokyo, cũng sử dụng hệ thống tương tự. Theo Katsuji Katayanagi thuộc Trung tâm hỗ trợ hôn nhân của tỉnh, người trẻ tuổi có xu hướng giao việc cho người khác làm, vì vậy đôi khi cần ứng dụng dữ liệu để giới thiệu bạn đời.

  Trong một hệ thống khác, người dùng trả lời hơn 100 câu hỏi, dựa trên đó AI sẽ phân tích những phẩm chất mà một người đang tìm kiếm ở đối tác tiềm năng và ngược lại trước khi giới thiệu họ.

  Tại tỉnh Saitama, gần Tokyo, nơi hệ thống này được giới thiệu vào năm 2018, 139 cặp đôi đã kết hôn vào cuối tháng 11 năm ngoái. Trong đó, một số thừa nhận đã gặp một người mà họ có thể không tự mình chọn.

  Tỉnh Shiga đã thành lập một trung tâm hỗ trợ hôn nhân trực tuyến vào năm 2022 và sử dụng hệ thống tương tự ở Saitama. Tính đến cuối tháng 1, đã có 13 cặp đôi quyết định kết hôn thông qua trung tâm hỗ trợ, 6 người trong số họ kết đôi với các đối tác do AI giới thiệu.

  tim-kiem-ban-doi
  Nhiều người đã tìm được bạn đời nhờ vào hệ thống mai mối dựa trên AI do chính quyền địa phương cung cấp. Ảnh: Nippon

  Một phụ nữ ở độ tuổi 30 sắp kết hôn với người bạn đời mà cô gặp thông qua dịch vụ AI cho biết: "Lúc đầu, tôi có chút phản kháng và lo lắng khi sử dụng hệ thống, nhưng tôi rất vui vì đã có đủ can đảm để đăng ký".

  Mayu Komori, giám đốc Văn phòng Trẻ em và Thanh thiếu niên tỉnh Shiga khuyến nghị rằng những người sử dụng dịch vụ nên nghiêm túc trong việc kết hôn vì phí đăng ký không quá rẻ, với 15.000 yên (2,4 triệu đồng) trong hai năm.

  Takeaki Uno, Giáo sư Lý thuyết thuật toán tại Viện Tin học Quốc gia, người từng tham gia phát triển hệ thống của tỉnh Ehime, cho biết việc sử dụng AI trong các dịch vụ mai mối sẽ mở rộng phạm vi đối tác tiềm năng.

  Ông nói: “Về mặt hiệu quả chi phí, nó dễ sử dụng hơn hệ thống tư nhân và mang lại lợi ích cho nhiều người”.

  kilala.vn

  Nguồn: Kyodo News

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!