Câu chuyện triệt sản chó, mèo hoang tại Nhật Bản

  Những nỗ lực từ phía các bác sĩ thú y đang được tiến hành tại Nhật Bản nhằm giảm tình trạng sinh sản ở mức báo động của vật nuôi bị bỏ rơi, gây nguy hiểm cho chính bản thân chúng và cả xã hội.

  Trong xã hội hiện đại, ngày càng có nhiều người lựa chọn nuôi thú cưng để làm bạn, nhưng đôi khi lại có những người chủ vô trách nhiệm, bỏ rơi vật nuôi của mình vì lý do nào đó. Đặc biệt, điều này càng trở nên phổ biến trong thời kỳ đại dịch.

  Chính vì thế, hai vợ chồng bác sĩ thú y MasaakiMiyuki Daimon – điều hành phòng khám thú y di động tại Ebetsu, Hokkaido đã chủ động thực hiện việc triệt sản cho chó, mèo với chi phí thấp. Ngoài thời gian làm việc, họ còn đến nhiều vùng khác nhau để triệt sản cho chó mèo hoang, có hôm họ xử lý từ 40 – 50 con.

  triệt sản chó mèo

  Hai vợ chồng bác sĩ thú y Miyuki và Masaaki Daimon. Ảnh: Mainichi

  Cặp đôi này đã mở bệnh viện vào năm 2017 và phẫu thuật cho khoảng 1.600 chó mèo vào năm 2020, hơn 2.000 con vào năm 2021, bao gồm cả những cá thể ở ngoài khu vực Ebetsu. Những chú chó và mèo đi lạc được các nhóm bảo vệ động vật và những người tìm thấy chúng mang đến cho hai vợ chồng. Sau khi phẫu thuật triệt sản, các nhóm động vật sẽ hỗ trợ tìm cho chúng chủ nhân mới. 

  Mỗi ca phẫu thuật có giá từ 4.400 yên – 7.700 yên (khoảng 868.000 đồng - 1.500.000 đồng), chỉ gần bằng 1/3 giá của các bệnh viện thú y thông thường. Vì không có cách nào để tiến hành hậu phẫu, theo dõi vết thương, nên vết mổ thường được rạch ở mức chỉ 1cm hoặc ít hơn để giảm đau cho con vật.

  chó mèo

  Nhiều người lựa chọn vật nuôi là chó, mèo để bầu bạn. Ảnh: loveexpands

  "Với chi phí ít tốn kém hơn, chúng tôi hy vọng sẽ tạo ra một môi trường nơi mọi người có thể giúp giảm số lượng mèo hoang", Miyuki chia sẻ về hoạt động của mình.

  Một người tham gia bảo vệ động vật cho biết: “Chúng tôi muốn mở rộng cách đối xử nhân đạo với động vật để không còn những trường hợp đáng tiếc xảy ra.”

  Theo Bộ Môi trường, nếu số lượng vật nuôi vô chủ trở nên quá lớn thì việc tiêu hủy chó mèo được sử dụng như một biện pháp cuối cùng để ngăn chặn các vấn đề trong cộng đồng, chẳng hạn như sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm hoặc các vấn đề với chất thải của chúng.

  mèo

  .Nhưng lại chưa chuẩn bị đủ kiến thức và dễ dàng bỏ rơi chúng. Ảnh: Reuters

  Với sự hỗ trợ từ các cộng đồng địa phương bao gồm hỗ trợ chi phí triệt sản, số lượng mèo bị tiêu hủy đang có xu hướng giảm, với 27.107 con trong năm 2019 và 19.705 con trong năm 2020.

  Theo Hiệp hội thức ăn vật nuôi Nhật Bản, số lượng mèo được sinh ra trong một năm kể từ tháng 10/2019 đã tăng 16% so với năm trước, một phần là do việc bỏ rơi khiến mèo nhà thành mèo hoang khi đại dịch bắt đầu, dẫn đến việc chúng phối giống và sinh sản không kiểm soát.

  [subscribe]

  Chính vì thế từ tháng 06/2022, chính phủ Nhật Bản sẽ thực hiện một số sửa đổi liên quan đến luật đối xử tàn ác với động vật, bắt buộc chó mèo phải được gắn các con chip chứa thông tin chi tiết của chủ sở hữu chúng.

  Bên cạnh hành động tích cực của vợ chồng bác sĩ Miyuki, bệnh viện thú y Inagaki ở Koshigaya, tỉnh Saitama, cũng đã triệt sản khoảng 40.000 mèo hoang với chi phí thấp. Masaharu Inagaki, 37 tuổi, người đứng đầu bệnh viện, định kỳ đến thăm các chi nhánh của bệnh viện ở các tỉnh Fukushima, Ibaraki, Gunma và Chiba mỗi tháng một lần để phẫu thuật. 

  Inagaki nói: "Nhiều người nuôi mèo không biết khả năng sinh sản tiềm tàng của mèo. Họ nên chuẩn bị kiến thức để chăm sóc chúng suốt đời, bao gồm cả việc sinh đẻ, bệnh tật, hoặc nếu không thì nên triệt sản cho chúng.”

  Đồng quan điểm, bác sĩ Miyuki cũng lo lắng: “Tôi sợ rằng có những người bắt đầu nuôi mèo nhưng không suy nghĩ nhiều về các vấn đề liên quan và sau đó bỏ rơi chúng”.

  kilala.vn

  08/03/2022

  Nguồn: Mainichi

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  Curry Stamp Rally - House FoodsBANNER JAPAN AIRLINES
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!