Utaki - tên gọi của những vùng đất thánh tại Okinawa

Bài: Hạ ThanhDec 23, 2020

Khi đặt chân đến khu vực Okinawa, chắc chắn sẽ không ít lần các bạn được nghe đến từ "Utaki". Vậy có bao giờ bạn thắc mắc rằng Utaki là gì, và ý nghĩa của nó như thế nào chưa? Trong bài viết này, hãy cùng Kilala tìm hiểu về Utaki nhé!

Utaki là gì?

Tên gọi và nguồn gốc của Utaki

Utaki (御嶽 - ngự nhạc) là tên gọi để chỉ những vùng đất linh thiêng được định ra vào thời Shou Đệ Nhị (1469 – 1879) thuộc Vương quốc Ryukyu (Vương quốc Lưu Cầu - tức Okinawa ngày nay). Trước đó, tùy vào từng nơi mà người dân gọi những vùng đất thiêng này bằng nhiều cái tên khác nhau. Chẳng hạn như ở hòn đảo chính của Okinawa và các hòn đảo lân cận thì gọi là Utaki (御嶽), tại các vùng đất mà trước thế kỷ 16 không thuộc Vương quốc Ryukyu thì gọi là Suku, ở những nơi khác như Yaeyama thì được gọi là On, còn ở Ishigaki thì được gọi là Ugan,...

utaki
(ảnh: okinawastory.jp)

Theo văn hóa tín ngưỡng thì Utaki là nơi ở của các vị thần trong thần thoại Ryukyu, đồng thời là nơi thờ cúng các vị thần tổ tiên. Utaki được xem là trung tâm của các nghi lễ trên đảo, và nhiều người tin rằng đây là thánh địa bảo vệ hòn đảo. Theo Thần đạo Ryukyu, phái nữ thường được chọn làm người phụng sự cho thần linh. Đó cũng là lí do mà vào thời Vương triều Ryukyu, những nơi này cấm tuyệt đối nam giới đặt chân vào. Hiện nay, một số nơi ở Okinawa vẫn còn quy định chỉ có nữ giới mới được đặt chân vào, điển hình như hòn đảo Kudaka.

Nhiều giả thuyết cho rằng Utaki là nơi ở tập trung của người dân thời xưa. Việc tìm thấy rất nhiều bộ hài cốt ở gần các Utaki đã chứng thực cho điều đó. Cho nên, đây được cho là lí do Utaki có liên quan mật thiết đến việc thờ cúng tổ tiên. Ngoài ra, bên trong các tòa thành cũng có nhiều nơi thờ cúng, nên cũng có người cho rằng, các tòa thành như Shuri, Tamagusuku được khởi nguồn từ Utaki, lấy Utaki làm trung tâm dân cư và phát triển thành các toà thành lớn.

Hình dạng của Utaki

Phần lớn Utaki là những quang cảnh tự nhiên như rừng, suối hoặc sông. Tại trung tâm Utaki sẽ có một bia đá gọi là Ibe (イベ石) hoặc Ibiishi (イビ石) tùy theo từng vùng. Tại Miyako hay Yaeyama, chúng ta có thể thấy những trường hợp mà ngôi mộ của các Noro (vu nữ thời vương quốc Ryukyu) trở thành Utaki và được người dân tôn thờ như một vị thần bảo hộ cho vùng đất đó.

utaki okinawa
ảnh: ameblo.jp
utaki okinawa
(ảnh: okinawalikes.jp)

Kamiashagi (神あしゃぎ) hay còn gọi là Kamiashage (神あしゃげ) hoặc Kamiasagi (神あさぎ), là tên gọi sân trước hay toà nhà được xây trong các Utaki lớn. Theo tín ngưỡng, những nơi này được sử dụng để nhảy múa, ca hát khi nghênh tiếp các vị thần của Utaki. 

7 Utaki đầu tiên khi Vương quốc Lưu Cầu được xây dựng

Trong thần thoại Ryukyu, sau khi nhận lệnh xây dựng quốc đảo, thần Amamikiyo đã tạo ra đảo chính Okinawa gồm 9 vùng thánh địa và 7 khu rừng. Và 7 trong 9 vùng thánh địa đó trở thành Lưu Cầu Khai Tịch Thất Ngự Nhạc (nghĩa là 7 Utaki đầu tiên của Ryukyu). 

utaki okinawa
Seifautaki ở thành phố Nanjou.

7 Utaki đó gồm:

Asumuiutaki (安須森御嶽 - あすむぃうたき) ở làng Kunigami.

Kubouutaki (クボウ御嶽) trong làng Nakijin.

Seifautaki (斎場御嶽 - せーふぁうたき) ở thành phố Nanjou.

Yabusatsuutaki (薮薩御嶽 - やぶさつうたき) ở trong Tamagusuku.

Amatsudzutentsugiutaki (雨つづ天つぎ御嶽 - あまつづてんつぎうたき) trong thành Tamagukusu.

Kubouutaki (クボー御嶽 - くぼーうたき) ở trên đảo Kudaka.

Shuimadamuiutaki (首里真玉森御嶽 - しゅいまだむいうたき) ở trong thành Shuri.

Giá vé tham quan ở các Utaki cũng không quá cao, mỗi Utaki đều có vẻ đẹp khác nhau. Nếu có cơ hội được đến những nơi này, các bạn hãy cùng chia sẻ với Kilala nhé!

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU