Utagawa Kuniyoshi – họa sĩ tranh phù thế nổi tiếng cuồng mèo

Bài: Phương Anh
Nov 12, 2020

Ảnh: kuniyoshiproject.com
Tham khảo: johnnytimes.com

Kuniyoshi Utagawa là một trong những họa sĩ vẽ tranh phù thế (Ukiyo-e) nổi tiếng nhất Nhật Bản sống vào thời Edo (1603 - 1868). Tranh của ông đa dạng các chủ đề, từ giai nhân, diễn viên kịch nổi tiếng, các chiến binh cho đến những bức vẽ phong cảnh tuyệt đẹp. Là một người yêu mèo, các “hoàng thượng” cũng rất hay xuất hiện trong những tác phẩm của ông. Hãy cùng tìm hiểu về Utagawa và chiêm ngưỡng khả năng sáng tạo của vị họa sĩ tài ba này qua những bức tranh vẽ mèo đầy hài hước nhé.
UtagawaKuniyoshi
Một trong những bức phù thế vẽ mèo của Utagawa.

Utagawa Kuniyoshi là ai?

Utagawa Kuniyoshi (tiếng Nhật: 歌川 国芳) sinh năm 1797, mất năm 1861, là một trong những bậc thầy vĩ đại cuối cùng của nghệ thuật in mộc bản theo phong cách Ukiyo-e Nhật Bản. Ông là một thành viên của trường phái Utagawa.

Là một người cuồng mèo, ông luôn nuôi một vài, thậm chí hàng chục con mèo trong nhà. Ông thường làm việc với chú mèo cuộn tròn trên chiếc kimono của mình. Ngay cả khi ra ngoài vì công việc, ông cũng bí mật mang theo những chú mèo bên mình. Ông thường cho học trò của mình vẽ mèo để luyện tập, và người ta nói rằng từ thời Utagawa, số lượng tác phẩm Ukiyo-e về mèo đã tăng lên đáng kể.

Người họa sĩ tài ba nổi tiếng vì "cuồng" các chú mèo

Theo một trong những đệ tử của ông, khi một trong những con mèo của Utagawa chết, ông sẽ chôn cất nó tại đền Eko-in. Ông thậm chí còn có một bàn thờ Phật tại nhà dành cho mèo và linh vị cho từng con mèo của mình. Mọi con mèo từng sống cùng ông cũng được ghi chép vào một cuốn sổ.

Trên thực tế, một số tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là về mèo. Chúng có khi đơn thuần là những bức tranh đẹp, giàu tính biểu cảm về loài mèo, nhưng cũng có khi mèo lại sắm vai những nhân vật nổi tiếng. Đôi khi, ông thực sự cho phép bản thân vui vẻ, khám phá những cách thú vị và sáng tạo để vẽ chúng. Chùm tranh "Neko no ateji (猫の當字)" của Utagawa là một ví dụ hoàn hảo về điều này. Trong chùm tranh này, ông vẽ những con mèo theo hình các chữ cái kana tạo thành tên của các loại cá khác nhau.

kuniyoshiNhững con mèo tạo thành chữ "かつお - katsuo", có nghĩa là "cá ngừ vằn".

Utagawa chắc chắn là một trong những họa sĩ minh họa mèo sáng tạo nhất của Nhật Bản.  Sự dí dỏm ông đưa vào các bức tranh khiến chúng không chỉ đẹp mà còn thú vị. Ông thực sự đã nắm bắt được tinh thần của những người bạn mèo của mình với những khuôn mặt khác nhau mà một con mèo sở hữu: tình cảm, sự khó chịu, sợ hãi, buồn chán, can đảm, kiêu ngạo, vui tươi. Utagawa coi chúng là những sinh vật phức tạp và đây là lý do tại sao ông yêu mến loài mèo.

Hãy cùng nhìn ngắm các bức tranh mèo của vị họa sĩ này nhé!

UtagawaKuniyoshiUtagawaKuniyoshi
UtagawaKuniyoshi
UtagawaKuniyoshi
UtagawaKuniyoshi
UtagawaKuniyoshi
UtagawaKuniyoshi
UtagawaKuniyoshi
UtagawaKuniyoshi
kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU