Truyền thuyết kinh dị đằng sau trò chơi trẻ em Kagome Kagome

Bài: Mai Hà LinhFeb 18, 2021

Liệu bạn đã từng nghe qua trò chơi Kagome Kagome của trẻ em Nhật Bản? Dù rất phổ biến và luật chơi cũng vô cùng đơn giản nhưng đằng sau trò chơi này lại là những giai thoại vô cùng li kì và rùng rợn. Hãy cùng Kilala tìm hiểu về trò chơi này nhé.

Kagome Kagome là trò chơi thế nào?

Kagome Kagome (かごめかごめ) là một trò chơi quen thuộc tại Nhật Bản, hầu như tất cả những đứa trẻ được sinh ra nơi đây không ai là không biết đến trò chơi này.

Về luật chơi, sẽ có trên dưới 7 người cùng tham gia, trong đó một người sẽ được chọn là Oni (quỷ). Oni phải đứng ở giữa và bịt mắt lại trong khi những người chơi khác sẽ đi vòng tròn xung quanh và hát vang bài “Kagome Kagome” - một bản đồng dao đặc biệt dành cho trò chơi này. Khi lời bài hát kết thúc, Oni sẽ phải tìm ra xem ai là người đang đứng sau mình. Nếu đoán đúng, người kia sẽ phải làm Oni, còn nếu đoán sai thì trò chơi sẽ tiếp tục và mọi người lại cùng đồng thanh bài hát Kagome Kagome.

truyền thuyết kinh dị đằng sau trò chơi kagome kagome
Ảnh: ambelo.jp

Lời bài hát:

"かごめかごめ 籠の中の鳥は
Kagome kagome kago no naka no tori wa

いついつ出やる
Itsu Itsu deyaru

夜明けの晩に
Yoake no ban ni

鶴と亀が滑った
Tsuru to kame ga subetta

後ろの正面だあれ?
Ushiro no shoumen dare?"

Tạm dịch:

"Kagome kagome hỡi chú chim trong lồng

Khi nào chú sẽ thoát khỏi lồng giam?

Vào buổi bình minh và lúc tối trời

Cả sếu và rùa đều trượt ngã.

Ai là người đứng ngay sau chú?"

Những truyền thuyết rùng rợn đằng sau Kagome Kagome

Với cách chơi như trên, nếu chỉ có vậy thì chắc mọi người sẽ nghĩ là thật đơn giản và không có gì đặc sắc phải không nào? Có nhiều người sẽ liên tưởng đến trò chơi “vòng quanh sô cô la” hay trò "bịt mắt bắt dê" của trẻ em Việt Nam. Cách chơi là vậy, tuy nhiên lại có rất nhiều câu chuyện và truyền thuyết đằng sau nó khiến người nghe không khỏi rùng mình sợ hãi. Dù chỉ là những lời đồn đoán chưa rõ thực hư nhưng việc có rất nhiều giai thoại bí ẩn xoay quanh trò chơi này cũng đủ cho thấy nó phổ biến và ảnh hưởng thế nào ở Nhật Bản.

kagome kagome
Ảnh: uncannyjapan.com

Trò chơi đánh đổi bằng mạng sống

Người Nhật đồn rằng ngày xưa khi người dân rất nghèo khổ, cả làng lâm vào cảnh đói khát vì không còn lương thực để ăn. Vậy nên họ đã nghĩ ra trò chơi này, người thua sẽ bị giết làm thịt cho cả làng ăn. Đúng là một truyền thuyết thật ghê rợn.

Người phụ nữ bị sảy thai

Có một truyền thuyết khác cho rằng, ngày xưa có một người phụ nữ mang thai khi đang đi trên cầu thang thì bị một kẻ xấu đẩy ngã dẫn đến sảy thai. Người phụ nữ này quyết tìm ra người đã hãm hại mình và con, cũng giống như trong trò chơi, khi Oni quyết tìm ra một người thua để thay thế cho mình.

Những dòng chữ bằng máu

Đây có lẽ là truyền thuyết li kì và gay cấn nhất. Truyện kể rằng, ngày xưa có một chàng trai và cô gái cùng sống tại một ngôi làng bất hạnh. Vì là cô gái trẻ duy nhất trong ngôi làng nên lúc nào cô cũng tỏ thái độ ích kỉ và coi thường người khác. Vào một ngày nọ, vì gặp chuyện không vui, cô gái đã tức giận và một mực đòi chuyển nhà qua một ngôi làng khác. Tuy nhiên, trước khi rời đi, bố mẹ phát hiện cô đã chết trên giường, và kì lạ là máu của cô đã chảy và đọng lại thành dòng chữ, chính là lời bài đồng dao Kagome Kagome. Vì không có căn cứ gì để có thể chứng minh cô bị người khác hãm hại, chàng trai nọ cũng cho qua và không để ý đến nữa. Tuy nhiên, điều kì lạ là vào sáng hôm sau, chuyện tương tự đã xảy ra một lần nữa. Trong sợ hãi, gia đình anh chàng cũng quyết định qua một ngôi làng khác để sống. Nhưng vài ngày trước khi lên đường, khi đang ở trong công viên, anh bị một đám người vây quanh và hát những câu hát nghe có vẻ quen thuộc, chính là dòng chữ được viết từ máu của cô bé nọ. Và điều bất ngờ khiến anh không tin vào mắt mình đó là cô bé kia cũng ở trong đám người ấy, dù cô đã không còn sống nữa. Khi kết thúc bài hát, đám trẻ bắt anh phải đoán được người đằng sau mình, nhưng cuộc đời anh đã bị kết liễu vì anh không đoán đúng.

Kagome Kagome trong văn hóa đại chúng

Sự phổ biến và những câu chuyện bí ẩn đằng sau trò chơi này đã trở thành cảm hứng để Hatsune Miku cho ra mắt tác phẩm âm nhạc "Kakome Kakome" có giai điệu và lời khá rùng rợn, kể về những đứa trẻ mồ côi trở thành nạn nhân của các thí nghiệm tàn ác. Chúng trở nên bất tử và điên loạn theo thời gian rồi giết hại người khác để trả thù. Cùng nghe thử ca khúc này qua video dưới đây nhé.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU