Samurai hiện đại, không ngại nhặt rác

  Ngay từ khi ra mắt "Gomi Hiroi Samurai" – một nhóm biểu diễn đường phố với mục đích bảo vệ môi trường, đã gây sốt trên mạng xã hội Nhật Bản.

  Những samurai thời hiện đại này là một phần của “Issei Ichidai Jidaigumi”, một nhóm biểu diễn có nguồn gốc từ Kyoto sau đó mở chi nhánh ở các thành phố khác của Nhật Bản. Họ có vẻ ngoài rất giống với các samurai thời xưa, nhưng thường tô điểm cho vẻ ngoài của họ bằng những chiếc mũ thời trang và giày dép hiện đại. 

  Samurai

  Ảnh: SoraNews24

  Nhóm được biết đến với việc biểu diễn các bài hát, vũ điệu và kiếm thuật lấy cảm hứng từ samurai tại nhiều sự kiện công cộng khác nhau, nhưng trong vài năm gần đây, chi nhánh Jidaigumi ở Tokyo đã trở thành tiêu đề tin tức quốc gia về nỗ lực dọn rác của họ. 

  Ngay cả ở một đất nước nổi tiếng với sự sạch sẽ như Nhật Bản, xả rác vẫn là một vấn đề lớn, đặc biệt là trong các lễ hội nổi tiếng, vì vậy các samurai thu gom rác đã tự mình dọn sạch rác trên đường phố, đồng thời giải trí cho mọi người.

  Về cơ bản, họ biến việc nhặt rác đường phố thành một buổi biểu diễn đáng và lấy tên gọi "Gomi Hiroi Samurai" có nghĩa là samurai nhặt rác. Với “gomi” được dịch là “rác/ rác rưởi” và “hiroi” là thuật ngữ chỉ người nhặt nhạnh mọi thứ.

  samurai

  Các Samurai với "vũ khí" là cây kẹp gắp dài.

  Những samurai thời hiện đại này tuần tra trên đường phố trong bộ yukata sờn rách gợi nhớ về trang phục của các chiến binh trong quá khứ, nhưng thay vì trang bị kiếm, họ mang theo chổi và kẹp dài. Nhóm đã trở nên nổi tiếng trên TikTok, nơi họ đã thu hút được gần 700.000 lượt theo dõi, cũng như là instagram và facebook.

  Ngoài các samurai thu gom rác, đội còn có một đơn vị được gọi là “thiếu nữ thu gom rác” . Các samurai sẽ hoạt động sáu lần một tuần, với samurai là: thứ hai, thứ tư và chủ nhật. Còn các thiếu nữ sẽ là thứ ba, thứ năm và thứ bảy. Với phạm vi hoạt động là 2 – 3 điểm mỗi ngày.  

  Gomi Hiroi Samurai

  Nhóm bao gồm samurai và thiếu nữ.

  Gomi Hiroi Samurai tạo dáng ấn tượng bất cứ khi nào họ xác định vị trí và xử lý một mảnh rác, đồng thời hét lên những câu đe dọa như “Ai đã làm việc này?” hay “Trừng phạt những kẻ không có đạo đức!”. Tuy vậy họ hoàn toàn vô hại, trên thực tế, một trong những phương châm của nhóm là “ghét tội ác chứ không phải người đã phạm tội”, nhưng việc kịch tính hóa quá mức là một phần rất lớn trong màn trình diễn của họ.

  samurai

  Ảnh: SoraNews

  Các samurai gây ấn tượng mạnh với người qua đường, nhiều người dừng lại để chụp ảnh và ghi lại màn kịch chiến đấu với rác trên đường phố.

  Chia sẻ về lý do thành lập, đại diện của nhóm chia sẻ: “Goto, người sáng lập, đã từng biểu diễn ở “thiên đường dành cho người đi bộ”  (khu vực dành cho người đi bộ không cho xe cộ qua lại) ở Harajuku trước khi anh ấy thành lập nhóm samurai thu gom rác. Lý do chính khiến nơi đó đóng cửa là do rác. Goto tiếp tục biểu diễn ở nơi khác, nhưng vấn đề về rác vẫn còn trong tâm trí anh ấy. Vì vậy, khi anh ấy đến Sapporo và nhìn thấy một tình nguyện viên đang nhặt rác trong cơn bão tuyết, anh ấy nhận thấy rằng cái kẹp họ đang dùng để nhặt rác trông giống như một thanh kiếm, và điều đó đã mang đến anh ý tưởng về một samurai thu gom rác, và đoàn biểu diễn bắt đầu”.

  Trong tương lai Gomi Hiroi Samurai muốn biến samurai gom rác trở thành một nghề giống như cách trẻ em muốn trở thành YouTuber, sẽ thật tuyệt nếu mọi người trên khắp thế giới có thể nói: “Trong tương lai, tôi muốn trở thành một samurai nhặt rác!”

  Vì vậy, nếu bạn đã từng đến Tokyo và tình cờ nhìn thấy một nhóm samurai trông rất bảnh bao cầm dụng cụ nhặt rác và la hét đe dọa, đừng bỏ chạy. Chỉ cần quay video và thưởng thức vì đó không phải là thứ bạn có thể xem hàng ngày.

  kilala.vn

  09/02/2023

  Bài: Natsume

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!