Rước may mắn vào nhà với Engimono

Bài: Lê Mai/ Ảnh: shutterstock,PIXTAJan 1, 2018

Nhật Bản nổi tiếng là đất nước của tâm linh. Chính vì thế mà người dân nơi đây tạo ra rất nhiều đồ vật mà từ tên gọi cho đến công dụng của chúng đều mang ý nghĩa đem đến những điều tốt lành. Họ gọi đó là các “Enigimono” - vật khởi duyên. Hãy xem người Nhật gửi gắm ước nguyện gì vào các Engimono này nhé!


Shichi Fukujin - Thất Phúc Thần
Bảy vị thần mang lại may mắn cho người Nhật với vẻ ngoài rất ngộ nghĩnh, thường xuất hiện trên một con thuyền chứa đầy kho báu - Takarabune. 7 vị thần mang 7 ý nghĩa khác nhau như thần Hotei mang lại thịnh vượng và sức khỏe; thần Juroujin mang lại sự trường thọ; thần Benzaiten là nữ thần tri thức, vẻ đẹp nghệ thuật... Trong đó được yêu mến nhất là thần Ebisu - vị thần duy nhất đến từ Nhật Bản, bảo hộ cho dân chài và nhà buôn trên biển, thường được vẽ với tay cầm một con cá tráp lớn. Ở một số địa phương, từ ngày 1 -15/1, bạn sẽ nhận được một chiếc chuông có khắc hình 7 vị thần cùng với Shikishi - tấm giấy có in tên 7 vị thần và bạn phải đi đến 7 nơi chỉ định để nhận đủ 7 con dấu lên tên 7 vị thần này.

Thất Phúc Thần shichi fukujin


Kado Matsu - “Cây nêu” ngày Tết của người Nhật Bản

Thường được đặt ở trước cửa nhà, Kado Matsu gồm một vài cành thông và 3 ống tre tươi vát chéo có độ dài không bằng nhau: ống cao nhất tượng trưng cho nam, ống thấp nhất tượng trưng cho nữ và ống còn lại tượng trưng cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai người. Thông được xem là loài thực vật tượng trưng cho sự thanh khiết và sức sống mãnh liệt, còn tre là loài cây “vạn niên”, tượng trưng cho sự trường thọ. Các nhánh trên cành thông và số lượng ống tre đều phải là số lẻ vì người Nhật quan niệm hạnh phúc không thể bị chia rẽ mà sẽ kéo dài mãi mãi. Đầu tre được vát chéo vì khi đó sẽ để lộ ra một khúc của đốt tre bên dưới, trông như hình mặt cười, và lẽ dĩ nhiên, nụ cười sẽ đem phúc lộc đến nhà. Nếu cắm thêm cành hoa mơ - Ume, Kado Matsu sẽ được gọi là Shochikubai - Tùng Trúc Mai - dành riêng cho những dịp mang tính chúc tụng.

Cây nêu ngày Tết kadomatsu


Omamori - Bùa bảo hộ cho những người yêu thương
Đối với một đất nước có nhiều vị thần như Nhật Bản, bạn sẽ kiếm được vô vàn các loại bùa hộ mệnh khác nhau từ hình dáng cho đến ý nghĩa. Bắt gặp nhiều nhất là loại Omamori làm bằng vải có thêu hình hoa cúc, bên trong chứa mảnh giấy hoặc miếng gỗ đã viết lời cầu nguyện. Người Nhật thường tặng Omamori cho bạn bè, người thân khi họ sắp sinh nở hay chuẩn bị thi cử. Sau khi giữ bên mình đúng 1 năm, thường thì người Nhật sẽ trả lại Omamori cho Thần điện/chùa nơi mà họ đã mua để đem đốt.

bùa bảo hộ omamori

Photo: Buretsu


Kumade - Tay gấu cào may mắn

Được ghép từ chữ “kuma” - con gấu và “Te” - bàn tay, Kumade có nghĩa là “bàn tay gấu”. Đây vốn là chiếc cào tre được người Nhật sử dụng trong nghề nông từ thời xa xưa. Trong thời kỳ Edo (1600-1867), người ta bắt đầu gắn lên Kumade những vật trang trí may mắn như mặt nạ của thần may mắn - Okame, mô hình đồng tiền vàng - Koban, Thất phúc thần hay chiếc tàu chở kho báu - Takarabune. Với ý nghĩa “cào” những may mắn, tài lộc về cho gia chủ, Kumade thường được trưng ở những nơi trang trọng và dễ nhìn thấy như bàn thờ - Kamidana hoặc ngoài sảnh đón khách - Genkan. Người Nhật cho rằng nếu mỗi năm bạn mua Kumade lớn hơn Kumade của năm trước, may mắn sẽ đến với bạn nhiều hơn nữa.

tay gấu kumade

Photo: westgate / PIXTA


Maneki Neko - Chú mèo của nhân duyên và tài lộc

Chú mèo vẫy tay này thường được trưng ở lối vào nhà hàng, cửa hiệu, công ty và được xem là Engimono tiêu biểu của Nhật Bản. Nếu chú giơ tay phải lên, đó có nghĩa là tài lộc sẽ đến, còn nếu chú giơ tay trái lên, có nghĩa là nhân duyên, quý nhân sẽ đến. Ngày nay, ngoài màu trắng mang ý nghĩa “phúc”, người ta còn tạo ra nhiều Maneki Neko có màu khác nhau dựa trên phong thủy như màu xanh dương tượng trưng cho sự an toàn, màu đen là trừ tà, màu hồng là tình duyên, v.v. Nếu trưng 2 con cùng lúc, bạn nhớ hướng tay vẫy của chúng ra ngoài. Ngoài ra bạn sẽ gặp được nhiều điềm lành hơn nếu cánh tay Maneki Neko của bạn vẩy cao qua đôi tai.

mèo nhân duyên và tài lộc

Photo:


Sensu - Thổi điều tốt lành đến muôn nơi

Bạn có biết, chiếc quạt xếp thông dụng mà mọi người trên thế giới đều yêu thích chính là do người Nhật làm ra? Ra đời vào khoảng 1300 năm trước, khi đó chiếc quạt xếp Sensu được làm từ những mảnh gỗ của cây bách ghép lại với nhau, nên được gọi là “Hyougi”, tức cây bách. Về sau người Nhật sử dụng giấy Washi truyền thống và dán lên khung tre, tạo thành Sensu như bây giờ. Với ý nghĩa “thổi” những điều tốt lành đến khắp nơi, Sensu trở thành Engimono mang ý nghĩa chúc tụng, thường được dùng làm quà tặng trong các dịp như cưới hỏi, v.v. Sensu có rất nhiều loại và hoa văn, có loại còn tỏa ra mùi hương khi quạt. Người Nhật còn sử dụng Sensu khi biểu diễn kịch Noh, Kabuki; dùng làm vật trang trí trong nhà và đặc biệt tạo nên phong thái cao sang, quý phái cho người cầm nó.

quạt xếp Sensu

Photo:


Sisimai - Điệu múa may mắn của sư tử

Sisimai là một điệu múa truyền thống trong ngày Tết của Nhật Bản, trong đó người nhảy đeo mặt nạ sư tử và nhảy múa để cầu mong “Chúa sơn lâm” sẽ ban cho mình một năm đầy sức khỏe. Điều thú vị là nếu bạn để chú sư tử của đội múa ngoạm đầu mình, bạn sẽ được thanh tẩy khỏi những điều xấu và có một năm khỏe mạnh. Ngoài dịp năm mới, ngày nay người Nhật còn biểu diễn Sisimai trong những sự kiện trọng đại.

sư tử may mắn shishimai


Hamaya - Mũi tên trừ tà

Bắt nguồn từ một tích cũ, Hamaya được xem là mũi tên có thể xua đuổi điều xấu và đem lại những điều tốt lành. Đây là một Engimono không thể thiếu vào dịp năm mới, được bày bán tại các Thần điện kèm với Omikuji - quẻ xăm cho cả năm, và đôi khi còn gắn thêm Ema - mảnh gỗ ghi điều ước đến Thần linh. Ngoài ra, trong lễ tân gia, người Nhật còn đặt Hamaya và cung tên Hamayumi tại góc nhà theo hướng Đông Bắc và Tây Nam - những hướng dễ bị ma quỷ quấy nhiễu - nhằm thanh tẩy ngôi nhà.

mũi tên trừ tà


Inu Hariko - Chú chó bảo vệ bà mẹ và trẻ em

Đúng như tên gọi được ghép từ “Inu” - con chó - và “Hariko” - giấy bồi, Inu Hariko là chú chó làm từ giấy bồi. Loài khuyển được người Nhật xem là loài vật có thể xua đuổi ma quỷ, đồng thời cũng là biểu tượng của sự mắn đẻ và sinh đẻ dễ dàng. Do đó, Inu Hariko thường được sử dụng như một vật đem lại may mắn cho phụ nữ mang bầu và trẻ em. Nếu Inu Hariko đội chiếc giỏ bằng tre trên đầu, chú sẽ mang ý nghĩa cầu chúc cho bạn sinh ra một em bé vui vẻ (trong tiếng Nhật, khi chữ “Tre” đặt trên chữ “Khuyển” sẽ tạo thành chữ “Tiếu”, tức “cười”). Còn nếu Inuhariko đeo chiếc trống lục lạc Denden Taiko trên mình, chú sẽ mang ý nghĩa cầu chúc đứa bé lớn lên trở thành chính nhân quân tử (Denden taiko là một chiếc lục lạc hai mặt như nhau, không phân biệt trước sau).

chó bảo vệ inuhariko

Photo: kziwx / PIXTA


Daruma - Ấp ủ những ước mơ

Được phiên âm từ chữ Dharma, đây một con búp bê làm từ giấy bồi không có tay chân, khuôn mặt có vẽ râu ria và do trọng tâm nằm ở dưới đế nên không bao giờ bị ngã. Đây là Engimono tượng trưng cho ước mơ và nghị lực “7 lần ngã 8 lần đứng dậy”. Khi bạn ấp ủ điều gì, có thể là kì vọng đậu đại học hay chỉ đơn giản là cầu mong một năm an lành cho cả gia đình, hãy thật thành tâm cầu ước và dùng bút đen tô vào con mắt bên trái của Daruma và đặt nó tại nơi dễ thấy trong nhà để nhắc nhở về ước vọng của mình. Khi điều mong ước thành hiện thực, hãy tô nốt con mắt còn lại. 

búp bê daruma

Photo: alphatec / PIXTA

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU