Những sự thật của thời kì Showa khiến bạn phải "trầm trồ"

  Mỗi thời đại đều tồn tại những quan niệm và lối sống phù hợp với tiến trình phát triển xã hội, đôi khi nó sẽ có chút mâu thuẫn hoặc kì lạ đối với những thời đại trước đó hoặc sau này. Thời kì Showa (1926 – 1989) của Nhật Bản là một giai đoạn đầy những biến động vì có cuộc Chiến tranh thế giới thứ 2. Cũng vì vậy mà có nhiều điều được đánh giá khá là "lạ" mà người hiện đại khó mà hiểu nổi.

  1. Thuốc lá là biểu tượng của sự sành điệu.

  Chúng ta đều biết thuốc lá chứa nhiều thành phần không tốt cho sức khỏe cho cả người hút lẫn những người xung quanh. Thế nhưng vào thời kì Showa, người ta chưa biết rõ tác hại này của thuốc lá mà chỉ cảm thấy rằng hút thuốc trông rất thời trang và sành điệu. Vì vậy, việc hút thuốc thời đó còn được cho phép ở bất cứ đâu, từ trên phương tiện giao thông công cộng cho đến những nơi không thể tưởng tượng được như bệnh viện và trường học.

  Vào thời này, tỷ lệ nam giới hút thuốc đặc biệt cao, cụ thể là vào năm 1966 (Showa 41), tỷ lệ nam giới hút thuốc là 83,7%. Đó là một sự khác biệt lớn so với thời đại hiện nay khi những nơi cho phép hút thuốc đã bị hạn chế và người ta dần nhận ra tác hại của việc hút thuốc.

  những sự thật của thời kì Showa
  Poster quảng cáo thuốc lá của minh tinh Kaoru Yachigusa. Ảnh: takaraya_jp.

  2. Mỗi nhà đều có một cái điện thoại quay số

  Ngày nay, hầu hết mọi người ai cũng sở hữu riêng cho mình một chiếc điện thoại di động. Còn ở thời đại chưa có điện thoại di động như thời Showa thì điện thoại bàn quay số là phương thức liên lạc phổ biến. Mỗi hộ gia đình đều trang bị một chiếc điện thoại này dùng để liên lạc và đương nhiên là cả gia đình sẽ dùng chung.

  Điều bất tiện của điện thoại bàn là bạn không có được sự riêng tư. Nếu người đầu tiên nhận cuộc gọi không phải là bạn thì người nhận có thể sẽ biết ai là người gọi cho bạn. Trong trường hợp, một nhà có hai chiếc điện thoại bàn và sử dụng cùng một đường truyền thì người ta vẫn có thể nghe cuộc trò chuyện của bạn. Điều này thật sự bất tiện cho những thế hệ lớn lên với điện thoại di động và coi trọng sự riêng tư.

  điện thoai quay số
  Điện thoại quay số là món đồ không thể thiếu trong gia đình. (Ảnh: pakutaso.com)

  3. Ô tô không có. máy lạnh

  Một điều sẽ khiến bạn cảm thấy bất ngờ là dù chiếc ô tô đầu tiên ra đời vào năm 1885, nhưng điều hòa không khí trên ô tô tới tận sau này mới được phát minh ra. Máy điều hòa không khí trong ô tô bắt đầu phổ biến vào khoảng những năm 1980, phải đến đầu thời Heisei (khoảng cuối những năm 1990) thì nó mới trở thành thiết bị tiêu chuẩn. Nên người ta đặt ra giả thuyết, nếu khí hậu thời kì Showa mà nóng như hiện nay (mùa hè nhiệt độ cao nhất là 40 độ) thì tính mạng con người sẽ bị đe dọa.

  Điều hòa ô tô
  Điều hòa trên ô tô đến tận những năm 1990 mới trở thành thiết bị tiêu chuẩn. (Ảnh: kurashi-no.jp)

  4. 1 đô la là. 360 yên

  Hiện nay, 1 đô la Mỹ nếu đổi ra tiền yên là khoảng 103 yên. Nhưng bạn có tin rằng từng có một thời gian 1 đô la Mỹ là 360 yên không? Đó là khoảng thời gian từ năm 1949 đến năm 1971. Theo "Hệ thống Bretton Woods" được ký kết vào năm 1944, 44 quốc gia, bao gồm cả Nhật Bản, đã thống nhất mức tỷ giá cố định cho các đồng tiền chính và đồng yên đã cố định ở mức "360 yên có giá là 1 đô la Mỹ" trong suốt 22 năm. Sự thật này đã khiến nhiều người bất ngờ.

  1 đô la bằng 360 yên
  Một bài báo cũ viết về sự kiện năm đó. (Ảnh: mudamuda.hatenablog.com)

  5. Nhà vệ sinh trên tàu hỏa xả thẳng xuống đường ray

  Nếu bạn từng nghe ai đó nói qua rằng nếu "đi vệ sinh trên tàu hỏa thì chất thải sẽ xả thẳng xuống đường ray" thì hãy tin lời nói của họ vì nó thật đấy. Tàu hỏa có nhà vệ sinh xả thẳng xuống đường ray tồn tại từ thời Minh Trị cho đến khoảng năm 1952. Sau đó, do có nhiều vấn đề phát sinh mà người ta phải tìm cách thay đổi sang hệ thống chứa như hiện nay. Đến tháng 3 năm 2002 thì toàn bộ hệ thống nhà vệ sinh trên tàu hỏa ở Nhật được thay đổi.

  tàu hỏa
  Tàu hỏa có nhà vệ sinh xả thẳng xuống đường ray. (Ảnh: saitama-dame.hatenablog.com)

  kilala.vn

  10/11/2020

  Bài: Tanpopo

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!