Nhớ ngôi nhà nhỏ ở Wakayama

Bài và ảnh: Kim NgânFeb 26, 2019

Nếu có cơ hội quay lại Nhật Bản thì nơi đầu tiên tôi muốn đến là một ngôi nhà nhỏ ở tỉnh Wakayama. Nơi có hai người Nhật thân thương luôn chào đón sự xuất hiện của tôi.

Cách đây 3 năm, tôi có cơ hội du học Nhật Bản tại vùng đất của trái cây và cá ngừ - tỉnh Wakayama. Mặc dù đã được học rất nhiều về văn hóa xứ sở Phù Tang nhưng khi đến nơi, tôi vẫn không tránh khỏi cú sốc văn hóa và gặp nhiều khó khăn trong quá trình hòa nhập. Người đã giúp tôi vượt qua những khó khăn ấy là cô giáo ở lớp dạy tiếng Nhật tình nguyện. 

wakayama 1
Đến nhà cô giáo đón Tết

Để giúp các sinh viên quốc tế nâng cao năng lực tiếng Nhật, bên cạnh giờ học chính khóa thì nhà trường tổ chức lớp dạy tiếng với các thầy cô tình nguyện mỗi tuần một lần. Tại đó, tôi đã gặp cô Sakaguchi. Ngày đầu tiên, tôi vụng về giao tiếp với cô bằng thứ tiếng Nhật  yếu kém, rất khó hiểu. Cô vẫn kiên nhẫn lắng nghe tôi nói, chỉ lỗi phát âm và cách dùng từ sao cho đúng. Cô nói một tuần học chỉ 1 lần thì quá ít nên đã mời tôi đến nhà chơi vào mỗi cuối tuần để vừa học vừa trải nghiệm cuộc sống.

Nhờ đó, tôi quen biết thêm chồng cô – một nhạc công của ban nhạc Jazz. Vào ngày đầu đến nhà, chồng cô đã tặng tôi một bản nhạc với giai điệu rất vui tươi. Từ đó, tôi trở nên thân thiết với gia đình cô. Tôi thường đến nhà vào tầm trưa nên luôn được cô thiết đãi những món ngon trong bữa ăn thường ngày như tempura, cá nướng, tonkatsu, nikujaga… Tôi được học tiếng Nhật thực dụng bằng cách trò chuyện với vợ chồng cô về một chủ đề nhất định hay cùng nhau đi thăm thú các cảnh đẹp ở Wakayama. Tết Âm lịch, tôi đến nhà cô nấu vài món ăn Việt Nam rồi giới thiệu về phong tục truyền thống đất nước mình. Nhờ gia đình cô Sakaguchi, tôi đã trải qua một cái Tết ở xứ người rất vui vẻ và ấm áp.

wakayama 2

Ngắm hoa anh đào cùng thầy cô

Qua thời gian, khả năng phản xạ và giao tiếp tiếng Nhật của tôi tiến bộ rõ rệt, trở nên tự tin hơn trong những tiết học yêu cầu phát biểu ý kiến bằng tiếng Nhật, khác xa với tâm lí lo sợ và không tự tin trong những ngày đầu mới sang. Kết quả đó là nhờ sự dìu dắt, chỉ bảo tận tình của gia đình cô Sakaguchi. Ngẫm lại, thấy rằng, tôi thật quá may mắn khi du học ở xứ sở Phù Tang và càng may mắn hơn khi gặp được gia đình cô Sakaguchi. Dù đã về nước, tôi vẫn thường xuyên liên lạc với vợ chồng cô qua thư điện tử. Nếu có cơ hội quay lại Nhật thì điều đầu tiên tôi muốn làm chính là quay về ngôi nhà nhỏ, nơi có hai người luôn chào đón sự xuất hiện của tôi.

wakayama 3

 Tham dự lễ hội cùng thầy cô

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU