Nhật Bản triển khai chiến dịch “Knock knock, Cat” để cứu những con mèo

Nguồn: SCMPMar 5, 2023

Chiến dịch nhằm khuyến khích các tài xế xe 4 bánh đập nhẹ vào xe tạo ra âm thanh hoặc đóng nắp ca-pô ô tô trước khi khởi động, để đảm bảo rằng không có con mèo nào đang trú ẩn ở đó.

Dự án “Knock knock, Cat” ra đời vào năm 2015 bởi nhà sản xuất ô tô Nissan Motor Co, có trụ sở tại Yokohama, nhưng nay bắt đầu lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội. Cụ thể, chiến dịch này kêu gọi những người lái xe hãy đóng nắp ca-pô trước khi khởi động để đảm bảo không có con mèo nào trú ẩn để sưởi ấm trong mùa lạnh.

mèo

Ảnh: SCMP

Mục đích là để những con mèo bỏ chạy trước khi tài xế khởi động và tăng tốc vì chúng có thể làm hỏng động cơ, hoặc tệ hơn là bị thương khi xe di chuyển. “Mạng sống của một chú mèo sẽ được cứu nếu bạn kiểm tra không gian của động cơ và lắng nghe âm thanh của mèo”, đại diện Nissan chia sẻ.

mèo trốn trong capo

Ảnh: Mothership

Theo Liên đoàn ô tô Nhật Bản (JAF), mèo thường tìm hơi ấm từ động cơ trong những tháng mùa đông, cố gắng tránh mưa/gió lạnh bằng cách nằm trên bánh xe. JAF đã nhận được 21 cuộc gọi vào tháng 01 năm ngoái để nhờ giúp đỡ việc giải cứu mèo ra khỏi các động cơ xe. Nhưng không chỉ vào mùa đông mà các trường hợp này còn xảy ra vào mùa mưa, cụ thể là 284 ca giải cứu vào tháng 06.

mèo

Ảnh: Inverse

Liên đoàn cũng khuyến nghị người lái xe nhấn còi trước khi khởi động động cơ để khuyến khích những con mèo đang ngủ trưa rời khỏi phương tiện.

đập nắp capo

Người lái xe được khuyến khích tạo tiếng động như đập nắp ca-pô xe để những chú mèo chạy ra khỏi xe. Ảnh: Nissan

Để quảng bá chiến dịch, Nissan đã thêm một trang dành riêng cho trang web của công ty có video quảng cáo và cung cấp nhãn dán có hình một chú mèo hoạt hình dựa vào lốp ô tô để tăng độ lan tỏa.

nissan

Ảnh: Campaign Brief Asia

Theo tờ Yomiuri, các công ty ô tô khác, bao gồm Mazda Motor Corp đã bổ sung một đoạn hướng dẫn vào tài liệu đi kèm theo xe, đề nghị người lái xe đảm bảo rằng mèo hoặc các động vật khác không trú ẩn trong khoang động cơ hoặc dưới gầm xe khi họ bắt đầu sử dụng xe.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU