Nghi thức khỏa thân trong lễ hội ở Đền Owase được loại bỏ sau 300 năm

  Quyết định được đưa ra sau khi Hiệp hội Giáo dân Đền Owase xem xét các cảnh báo về nguy cơ hình ảnh của người khỏa thân trong sự kiện bị lan truyền trên mạng, có thể dẫn đến các rắc rối về pháp lý/hình sự.

  Hằng năm, Đền Owase ở thị trấn Owase, tỉnh Mie đều tổ chức lễ hội Yaya Matsuri. Giống như nhiều lễ hội Thần đạo khác, Yaya Matsuri bao gồm nghi thức cầu nguyện với các vị thần để cầu xin mùa màng bội thu, đánh bắt thuận lợi và sức khỏe cùng sự thịnh vượng cho cộng đồng trong năm mới.
  yaya-matsuri
  Yaya Matsuri được tổ chức ở Đền Owase. Ảnh: the-kansai-guide.com

  Trong nghi thức cầu nguyện, có một hoạt động gọi là “korikaki” – nam giới tham gia lễ hội sẽ lao xuống biển hoặc các con sông gần đó khi màn đêm buông xuống trong tình trạng hoàn toàn khỏa thân, mục đích là để thanh tẩy.

  Mặc dù thời gian diễn ra Yaya Matsuri là vào đầu tháng 2, khi nhiệt độ ban đêm có thể giảm xuống gần mức đóng băng nhưng trong gần 300 năm qua, Owase vẫn có thể tìm được những người đàn ông sẵn sàng trút bỏ quần áo và lao vào làn nước lạnh buốt của mùa đông. Tuy nhiên, kể từ năm nay, truyền thống đó đã kết thúc.

  Năm ngoái, Hiệp hội Giáo dân Đền Owase đã được cảnh sát tỉnh Mie cảnh báo về khả năng các bức ảnh chụp những người khỏa thân trong sự kiện bị lan truyền trên mạng, sau đó có thể dẫn đến các rắc rối về pháp lý/hình sự. Sau khi thảo luận về vấn đề này, Hiệp hội đã đi đến quyết định yêu cầu những người tham gia korikaki mặc quần đùi, đồ bơi, đóng khố hoặc các loại quần áo khác trước khi nhảy xuống nước. Yêu cầu này sẽ vẫn được giữ nguyên trong tương lai.

  Atsushi Naka, người đứng đầu Hiệp hội, cho biết: “Để bảo tồn truyền thống của mình, chúng tôi muốn thực hiện những sửa đổi. Chúng tôi hy vọng người dân (nơi diễn ra lễ hội) sẽ hiểu”.

  Đoạn video cho thấy phần nghi thức khỏa thân trong lễ hội Yaya Matsuri không được giữ bí mật. 

  Các phương tiện truyền thông chính thống được đưa tin và việc chụp ảnh/quay phim riêng tư dường như cũng không bị cấm. Tuy nhiên, mối lo ngại mà cảnh sát tỉnh Mie đưa ra liên quan đến việc các bức ảnh về lễ hội được đăng trên các nền tảng mạng xã hội, nơi quy định về kiểm duyệt và đảm bảo quyền riêng tư có thể không được thực thi nghiêm ngặt.

  Mặc dù Yaya Matsuri có thể duy trì tập tục khỏa thân khi thực hiện korikaki bằng cách cấm chụp ảnh/quay phim trong phần lễ hội đó, nhưng điều này có thể tác động tiêu cực đến việc truyền thông cho sự kiện và làm giảm khả năng thu hút du khách.

  Lễ hội Yaya Matsuri năm nay dự kiến ​​diễn ra từ ngày 1 đến ngày 5 tháng 2, tuy nhiên có lẽ chúng ta phải chờ vài tháng để xem liệu việc thực hiện korikaki mà không khỏa thân có còn “thuyết phục” được các vị thần ban phước lành cho Owase hay không.

  kilala.vn

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!