Mách bạn bí quyết học giỏi tiếng Nhật

Bài: Vũ Hồng ThuAug 16, 2019

Quá trình tiếp nhận một ngôn ngữ mới không hề dễ chút nào. Huống hồ tiếng Nhật còn nằm trong top những ngôn ngữ khó học nhất thế giới nữa. Sau đây là những “bí quyết” được đúc kết từ người đi trước giúp bạn nâng trình tiếng Nhật dễ dàng hơn.

"Ngõ tắt" nâng trình có thực sự tồn tại?

Không có con đường tắt nào giúp bạn trong thoáng chốc có trình tiếng Nhật cao ngay. Nếu có một phương pháp để học siêu tốc, thì không phải vì ngoại ngữ đó có thể nhanh học nhanh giỏi, mà chủ yếu là do bạn chỉ được dạy vắn tắt về những cái bạn đang cần nhất trong thời điểm đó.

Thậm chí ngay cả khi bạn đã học một cách chính thống, bạn sẽ vẫn phải học đi học lại cho đến khi kiến thức đó bám rễ vào đầu bạn.

học tiếng nhật

Ảnh: Crunchynihongo.

Vậy nên là, không có một con đường tắt nào để nâng trình ngoài cố gắng và chăm chỉ đâu.

Môi trường là quan trọng nhất

Học bất kỳ ngoại ngữ nào cũng giống như việc kết giao với những người bạn mới. Nếu không thường xuyên tiếp xúc, sẽ dễ dàng lãng quên. Tiếng Nhật cũng vậy. Cho dù bạn phải trải qua hàng giờ chăm chỉ học tập nhưng môi trường xung quanh không cho bạn cơ hội sử dụng, những kiến thức học được cũng chỉ là kiến thức ghi trên giấy. Đến khi cần mang ra dùng, bạn sẽ dễ bị “khớp”.

Do đó, để học tốt nhất, hãy xây dựng một môi trường cần thiết để bạn có thể “ăn tiếng Nhật, ngủ tiếng Nhật, nói tiếng Nhật”. Chẳng hạn như tự dành cho bản thân thời gian để xem phim hay nghe nhạc bằng tiếng Nhật, hoặc thậm chí là giao lưu kết bạn với người Nhật… “trình” của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

Xây dựng chiến lược và kế hoạch học tập cụ thể

Chẳng hạn như bạn muốn năm sau lấy bằng N1 thì ngay từ lúc này bạn cần có một cột mốc thời gian cụ thể. Nếu chỉ nói khơi khơi thì khả năng cao là bạn sẽ không bao giờ lấy được tấm bằng kiêu kỳ này.

Cụ thể, bạn phải phân bổ rõ ràng, “để lấy được bằng N1, mỗi ngày tôi phải học thêm bao nhiêu từ mới, nghe bao nhiêu bài, học những ký tự nào…”

Đồng thời, bảng kế hoạch hành động của bạn cần trả lời được những câu hỏi như sau:

- Có kế hoạch và con số cụ thể cho mỗi ngày không?
- Kế hoạch đó có quá sức so với tình trạng hiện tại của bạn không?
- Bạn có cam kêt thực hiện theo kế hoạch này không?

chiến lược và kế hoạch học tiếng nhật

Ảnh: unsplash.

Có một kế hoạch cụ thể là bước đầu tiên để thực hiện được kế hoạch đó. Não bộ chúng ta rất phức tạp, nếu đưa ra những mệnh lệnh không cụ thể và mơ hồ, thì bạn rất khó đạt đến mục tiêu. Do đó, đầu tiên phải có kế hoạch tổng quan nhưng những hành động thì phải hết sức cụ thể.

Những đặc tính quan trọng hàng đầu 

Để đảm bảo chất lượng đầu ra cho việc học tiếng Nhật, người học nắm được những đặc trưng sau đây:

Tính liên tục

Để học một ngoại ngữ bền vững, tính liên tục trong suốt quá trình học là vô cùng quan trọng. Chẳng hạn nếu bạn học cứ 2 tháng lại nghỉ, 3 tháng lại nghỉ, thì não bộ không đủ thời gian để tạo được nếp nhăn ngôn ngữ. Bạn sẽ “quên sạch bách” cho đến khi bạn bắt đầu lại từ đầu.

học tiếng nhật

Ảnh: Cielstudies@tumblr.

Do đó, bạn phải học một cách liên tục và duy trì. Liên tục một cách “chai lì” cho đến khi bạn cảm thấy đã đủ thời gian để thẩm thấu kiến thức vào não bộ.

Tính đa dạng

Việc đa dạng hóa cách học và loại hình học giúp bạn cảm thấy bớt chán hơn trong quá trình học. Ví dụ, thay vì chỉ đọc sách, giải bài tập, hãy thử thay đổi bằng cách nghe nhạc, xem phim để học thêm từ mới.

học tiếng nhật

Ảnh: unsplash.

Tính đánh giá liên tục

Học không chỉ là học, bạn cần những kỳ thi để thẩm định lại từ đầu chất lượng việc học của bản thân. Do đó, phải đưa thêm một tính nữa vào chiến lược học tập của bạn là tính đánh giá liên tục.

Chẳng hạn, không chỉ nói là tôi học tiếng Nhật, bạn cần có những mục tiêu cụ thể chẳng hạn như thi lấy bằng nào đó vào từng thời điểm cụ thể.

Tất cả các mục tiêu này được xem như các “mốc son” trong sự nghiệp của các bạn, bạn cần triệt tiêu từng mốc son, từng mục tiêu một thì mới mau chóng đạt thành sự nghiệp.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU