Hanko - con dấu Nhật Bản

Bài: Thảo Trần
Oct 24, 2019

Nguồn tham khảo: tokyoweekender.com

Hanko được xem như là một vật dụng mà người Nhật nào cũng phải có để đóng dấu vào các văn bản như mở tài khoản ngân hàng, hóa đơn, hợp đồng,...
Hanko - con dấu Nhật Bản
Hanko. (ảnh: japan.net.vn).

Hanko là gì?

Hanko là một con dấu có khắc họ người sở hữu, thường dùng để thay thế chữ ký trong các văn bản tại Nhật. Trong tiếng Nhật hanko viết là ハンコ, ngoài ra, con dấu này còn có tên gọi khác là inkan ( 印鑑 ). Hanko được xem như một vật dụng mà người Nhật nào cũng phải có để đóng dấu vào các văn bản như mở tài khoản ngân hàng, hóa đơn, hợp đồng,...

Về chất liệu, hanko thường được làm từ gỗ, nhựa hoặc đá. Hanko bằng gỗ là chất liệu được ưa chuộng nhiều nhất. Đường kính của một con dấu hanko thường dao động từ 8 - 25mm. Và để có một con dấu hợp lệ, bạn phải đi đến những cơ quan nhà nước để làm thủ tục đăng ký cho con dấu của mình.

Giới quý tộc bắt đầu có những con dấu được tạo ra từ cuối thời Nara, khoảng năm 750. Mãi đến thời Meiji (1868 -1912), hanko mới được sử dụng rộng rãi bởi các công dân Nhật Bản trên cả nước. Hiện tại, hanko đã trở thành một vật phẩm văn hóa được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, và là một vật phẩm quan trọng để người dân Nhật Bản xác nhận trách nhiệm và các nhiệm vụ của họ trong mọi việc.

Hanko là gì?
Hanko. (ảnh: we-xpats.com).

Các loại hanko cá nhân

Jitsuin là con dấu được đăng ký chính thức, cho phép bạn đăng ký mua những mặt hàng có giá trị cao như xe hơi và đưa ra các khoản thế chấp. 

Ginkoin hoặc con dấu ngân hàng, thường được sử dụng cho các giao dịch ngân hàng, bao gồm mở tài khoản ngân hàng, chuyển tiền,...

Mitomein là con dấu để sử dụng cá nhân. Thông thường, nó sẽ được sử dụng để ký tắt các tài liệu tại nơi làm việc hoặc kí trên biên lai giao hàng, bưu kiện.

Shachihata Japan được biết đến là một trong những hãng làm hanko theo yêu cầu uy tín và nổi tiếng nhất. Một con dấu hanko có giá dao động khoảng 100 đến 2.000 yên. Bạn cũng có thể mua các con dấu hanko có sẵn ở các cửa hàng đồng giá. Nếu may mắn, bạn còn có thể tìm thấy tên của mình. Hãy lưu ý, nếu bạn dự định sẽ đến Nhật học tập và làm việc, thì cũng hãy chuẩn bị cho mình con dấu cá nhân nhé!

Mặc dù lo ngại về việc hanko biến mất khi các ngân hàng ngày càng cho phép chữ ký viết tay và phương pháp xác minh kỹ thuật số, nhưng hanko vẫn còn khá phổ biến. Những người ủng hộ việc loại bỏ hanko phàn nàn rằng đây là một công cụ lỗi thời, cần loại bỏ trong cuộc sống hiện đại. Ngược lại những người vẫn có quan điểm giữ hanko lại luôn nghĩ về lý do vì sao nó lại được gìn giữ - bởi hanko là một phần không thể thiếu trong văn hóa Nhật Bản.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU