Tôn giáo Shugendo và nghi thức thiền định dưới thác nước

  Tôn giáo Shugendo và nghi thức thiền định dưới thác nước

  Không chỉ là một nghi thức tôn giáo, thiền định dưới thác được cho là có tác dụng giúp cơ thể và tâm trí của con người được thanh lọc và tái sinh mạnh mẽ. 

  Shugendo là gì?

  Shugendo (修験道 – Tu nghiệm đạo) là một giáo phái có nguồn gốc từ thời Nara của Nhật Bản, phát triển trong thế kỷ thứ 7 từ sự kết hợp giữa Thần đạo - tín ngưỡng bản địa của Nhật Bản và Phật giáo. Đệ nhất pháp sư En no gyoja (634 – 701) được cho là người đã khai sinh ra giáo phái này.

  en-no-gyoja
  Bức tượng của pháp sư En no Gyoja. Ảnh: shamu-dayori.jugem.jp

  Tương tự như Thần đạo, Shugendo tin rằng mỗi ngọn núi là một vị thần. Các tu sĩ Yamabushi (山伏) - người theo đạo Shugendo - tôn thờ thần núi, do đó họ ẩn cư trên núi và khổ luyện tu hành dựa theo những điều răn của Phật. Họ cho rằng con đường dẫn đến sức mạnh tinh thần là thông qua kỷ luật và rèn luyện. Mục đích cuối cùng của Shugendo là để các giáo sĩ tìm ra sức mạnh siêu nhiên nhằm cứu lấy chính mình và cứu rỗi đại chúng.

  shugendo
  Ảnh: westend61.de

  Takigyo – thiền định dưới thác nước

  Các giáo phái Phật giáo Nhật Bản luôn có các thực hành khổ hạnh, từ misogi - một nghi lễ thanh tẩy bằng việc xối nước lạnh lên người hoặc xuống sông hồ vào giữa mùa đông, đến nhịn ăn trong vài ngày hay đi qua con đường lửa, và không thể thiếu Takigyo.

  Takigyo là một phương pháp rèn luyện được thực hành trong Phật giáo Mật tông, Tu nghiệm đạo và Thần đạo, trong đó một người đi vào lưu vực thác nước và tiếp tục tụng kinh trong khi thác nước xối lên mình.

  takigyo
  Ảnh: visit-toyama-japan.com

  Giống như tất cả các hình thức khổ hạnh khác, Takigyo có mục đích là thanh lọc tâm hồn và gột rửa những cảm xúc tiêu cực hoặc vận mệnh xấu. Ngoài việc cầu nguyện phúc lành cho cuộc sống, khi thực hành Takigyo, con người còn có cơ hội kết nối gần hơn với thiên nhiên. Theo tín ngưỡng Thần đạo của người Nhật, càng gần gũi với thiên nhiên, chúng ta càng đến gần các vị thần mà ta nhận được sự phù hộ.  

  Nghi thức thực hành Takigyo

  • Thay quần áo màu trắng
  • Cúi đầu hướng về phía thác nước
  • Tập trung tinh thần và niệm chú, kinh Phật cùng những lời cầu nguyện
  • Đi đến thác nước và ngâm mình trong nước
  • Bước vào thác và đón nhận dòng thác đổ xuống

  Thiền định dưới thác nước giúp cơ thể và tâm trí của con người được thanh lọc và tái sinh mạnh mẽ. Đây là một thử thách lớn, nếu vượt qua được, con người sẽ có thêm tự tin và tinh thần mạnh mẽ để đương đầu với những thách thức trong cuộc sống. Thác nước còn được cho là có tác dụng massage tuyệt vời vì áp lực của khối nước có thể kích thích cơ thể.

  Trải nghiệm Takigyo ở Chùa Shipporyuji

  Nếu muốn trải nghiệm tu tập theo giáo phái Shugendo, bạn có thể đăng ký tham gia chương trình ở Shipporyuji – ngôi chùa linh thiêng tọa lạc trên núi Inunaki, thuộc thành phố Izumisano, tỉnh Osaka.

  chua-shippotakiji
  Ảnh: icp-japan.or.jp

  Với chương trình này, người tham gia sẽ được tham quan các địa điểm thực hành nghi thức của giáo phái Shugendo, nơi thờ cúng trên núi và trải nghiệm thực hành Takigyo dưới ngọn thác cao khoảng 10m.

  khu-vuc-thuc-hanh-takigyo-o-chua-shippotakiji
  Khu vực thực hành Takigyo ở Chùa Shipporyuji. Ảnh: VOV

  Nếu muốn biết rõ hơn về nghi thức Takigyo - thiền định dưới thác nước tại Chùa Shipporyuji, hãy cùng đón xem tập 1 của Phiêu lưu cùng Gulliver Mùa 4 - Reloaded, sẽ lên sóng từ ngày 28/10 tới nha!

  kha-ngan-thuc-hanh-takigyo
  Khả Ngân thực hành Takigyo trong Phiêu lưu cùng Gulliver Mùa 4. Ảnh: VOV

  kilala.vn

  Lịch phát sóng Phiêu lưu cùng Gulliver - Mùa 4 Reloaded

  Lên sóng từ 28/10 - 8/12/2023

  Kênh VOVTV:

  - Phát chính: 20h00 - 20h30 Chủ Nhật hàng tuần

  - Phát lại lần 1: 08h30 - 09h00 thứ Ba hàng tuần

  - Phát lại lần 2: 22h40 - 23h10 thứ Sáu hàng tuần

  Kênh VTC9:

  - Phát chính: 18h00 - 18h30 thứ Bảy hàng tuần

  - Phát lại lần 1: 11h30 - 12h00 thứ Ba hàng tuần

  - Phát lại lần 2: 22h00 - 22h30 thứ Năm hàng tuần

  Kênh VTC1:

  - Phát chính: 16h15 - 16h45 Chủ Nhật hàng tuần

  - Phát lại lần 1: 23h25 - 23h55 thứ Hai tuần kế tiếp

  - Phát lại lần 2: 09h15 - 09h45 thứ Ba tuần kế tiếp

  Đừng quên bấm theo dõi Fanpage Phiêu lưu cùng Gulliver -Run Gulliver- để cập nhật những tin tức và hình ảnh hậu trường thú vị từ chương trình!

  lichphatsong

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!