NỘI DUNG BÀI VIẾT

  Denki Buro: Phương pháp tắm cùng với điện của người Nhật

  Denki Buro: Phương pháp tắm cùng với điện của người Nhật

  Ai cũng biết được rằng, điện và nước là một sự kết hợp nguy hiểm khi có thể gây giựt điện, ảnh hưởng đến tính mạng con người. Tuy nhiên, nhiều nhà tắm công cộng ở Nhật Bản có những bồn đặc biệt sử dụng điện. Những bồn tắm này được gọi là Denki buro hay “bồn tắm điện” và chúng được tìm thấy trên khắp Nhật Bản.

  Bồn tắm điện là gì?

  “Denki buro - 電気風呂” là bồn tắm sử dụng điện, trong đó dòng điện yếu được truyền qua nước nóng để tạo ra sự kích thích điện nhẹ.

  Cụ thể, người tắm ngồi trong một hồ bơi nhỏ giữa hai bản điện cực trái dấu và để một dòng điện cường độ thấp đi qua cơ thể họ. Dòng điện gây ra một cú sốc nhẹ khiến các cơ co lại và phát triển cảm giác ngứa ran, khiến một số người cảm thấy thư giãn trong khi những người khác lại cảm thấy đau đớn.

  Người ta cho rằng bồn tắm điện có thể giúp giảm bệnh thấp khớp và viêm cột sống dính khớp, nhưng cũng có tin đồn, đặc biệt là với thế hệ trẻ, rằng Denki buro làm giảm số lượng tinh trùng ở nam giới.

  Bon-tam-dien
  Ảnh: onsen.community2

  Denki buro ra đời khi nào?

  Có giả thuyết cho rằng nó được phát minh bởi John Harvey Kellogg vào năm 1876 như một phần của liệu pháp tại một viện điều dưỡng.

  Trong những năm 1940, Bộ Chiến tranh Hoa Kỳ đã áp dụng liệu pháp điện trị liệu cho binh lính bị thương để làm chậm và ngăn ngừa teo cơ cũng như phục hồi khối lượng và sức mạnh cơ bắp. Điện trị liệu cũng được sử dụng với kết quả tích cực trong điều trị ung thư. Năm 1985, tạp chí Nghiên cứu Ung thư đã công bố một nghiên cứu đáng chú ý, trong đó các nhà nghiên cứu báo cáo khối u ở động vật co lại 98% khi được điều trị bằng liệu pháp điện 5 giờ mỗi ngày, liên tục trong 5 ngày.

  electro-therapy6
  Liệu pháp điện từ thời xưa. Ảnh: amusingplanet

  Tại Nhật Bản, thiết bị tắm điện được nhập khẩu để sử dụng trong y tế vào thời Minh Trị. Năm 1922 (Taisho 11), một bài báo xác nhận rằng có một “bồn tắm điện” trong một nhà tắm ở thành phố Kobe, tỉnh Hyogo. Trong câu chuyện có tên "Denkiburo no Kaishi Jiken" (Vụ cái chết đáng ngờ trong bồn tắm điện) xuất bản vào năm 1928 cũng có nhắc đến loại bồn tắm này. Nơi đầu tiên lắp đặt bồn tắm điện được chính phủ phê duyệt là Funaoka Onsen (Thành phố Kyoto) vào năm 1933.

  [subscribe]

  Tác dụng của bồn tắm điện

  • Cải thiện lưu thông máu.
  • Cải thiện tình trạng sưng tấy và nhạy cảm với lạnh.
  • Cải thiện tình trạng mệt mỏi mãn tính.
  • Giảm cứng vai và đau lưng dưới.

  Tại sao lại cảm thấy đau khi tắm điện? Những rủi ro là gì?

  Một số người có thể bị đau khi ngâm mình trong bồn tắm điện. Bạn càng đến gần các điện cực được lắp bên trong bồn tắm, cảm giác ngứa ran sẽ càng mạnh. Lý do bạn cảm thấy đau là do dòng điện chạy qua cơ bắp, kích thích và khiến chúng co lại.

  denki-buro
  Một bồn tắm điện ở nhà tắm công cộng. Ảnh: yuyashiki

  Những điều cần lưu ý khi ngâm mình trong bồn tắm điện

  Hãy chắc chắn loại bỏ các phụ kiện

  Hãy nhớ tháo tất cả các phụ kiện trước khi tắm điện. Nếu đeo thì cực kỳ nguy hiểm vì dòng điện mạnh có thể chạy qua các bộ phận trên cơ thể bạn và cả những phụ kiện bằng kim loại như dây chuyền, vòng tay, nhẫn...

  Tránh tắm nếu bạn bị huyết áp cao

  Nếu người bị huyết áp cao tắm bằng điện, quá trình lưu thông máu có thể được cải thiện quá nhiều và tình trạng có thể trở nên tồi tệ hơn. Nếu bạn quan tâm đến bồn tắm điện, bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ trước.

  Nghiêm cấm đối với những người có sử dụng thiết bị y tế như máy điều hòa nhịp tim

  Những người có thiết bị y tế như máy điều hòa nhịp tim không bao giờ được tắm bằng điện. Dòng điện chạy từ bồn tắm điện có thể làm hỏng thiết bị và nguy hiểm đến tính mạng.

  tac-dung-cua-tam-dien
  Ảnh: onsen.nifty

  Cách tắm điện hiệu quả

  Làm nóng cơ thể thật kỹ trước khi tắm điện

  Trước khi tắm điện, hãy làm nóng cơ thể bằng cách ngâm mình trong nước nóng khác. Bằng cách làm ấm cơ thể, bạn sẽ cảm thấy bớt khó chịu hơn ngay cả khi ngâm mình trong bồn tắm điện.

  Ngoài ra, thay vì ngâm toàn bộ cơ thể ngay lập tức, sẽ an toàn hơn nếu bạn kiểm tra kích thích bằng tay và chân trước khi ngâm.

  Nên tắm ở khu vực xa các điện cực

  Nếu đây là lần đầu tiên bạn ngâm mình trong bồn tắm điện hoặc nếu bạn lo lắng vì không biết cảm giác ngứa ran là như thế nào, trước tiên hãy thử ngâm mình ở nơi cách xa các điện cực.

  Nếu bạn nghĩ ``Tôi thấy hơi khó chịu, nhưng vẫn cảm thấy ổn với cảm giác này'', hãy dần dần tiếp cận các điện cực và tận hưởng bồn tắm điện ở bất cứ nơi nào bạn cảm thấy thoải mái.

  Tuy nhiên, tránh chịu đựng cơn đau và tiếp tục ngâm mình trong bồn điện vì điều này có thể dẫn đến nguy hiểm cho sức khỏe của bạn

  Hãy cẩn thận khi tắm lâu

  Tắm lâu bị nghiêm cấm trong bồn tắm điện. Hãy cố gắng ra khỏi bồn tắm điện sau khoảng 3 phút.

  Việc ngâm mình trong bồn tắm điện hàng chục lần mỗi ngày hoặc trong thời gian dài có thể nguy hiểm. Vì vậy, hãy tuân thủ số lần và thời gian tắm theo quy định.

  kilala.vn

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!