Cuộc sống “trong hộp” của người vô gia cư

  Vốn nổi tiếng là một trong những thành phố sạch đẹp nhất thế giới, thật hiếm khi thấy những người vô gia cư ở Nhật. Nhiếp ảnh gia Michael Wolf đã có sự tìm hiểu và có một bộ ảnh phản ánh chân thực cuộc sống “trong hộp” của nhiều người vô gia cư ở Shinjuku.

   Nhiều người vô gia cư ở Shinjuku đã sống ở khu vực này trong hơn mười năm. Cộng đồng người vô gia cư được hình thành trong phạm vi của tàu điện ngầm, tự sắp xếp khu vực của mỗi người.  (Ảnh: Michael Wolf )
   (Ảnh: Michael Wolf )
  Có thể nhận thấy, đa số những người vô gia cư ở Nhật có ý thức tổ chức tốt và hoàn toàn tuân thủ hệ thống quy tắc giữ trật tự công cộng, không làm phiền người khác. Những ngôi nhà hộp được người vô gia cư đóng gói cẩn thận vào ban ngày khi người đi bộ mua sắm và đi làm. Những chiếc hộp này không bị quan chức địa phương tự ý xáo trộn, cảnh sát cũng rất tôn trọng họ và tuyệt đối không bắt họ di chuyển vô cớ. 
  Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, hơn 60% dân số người vô gia cư bị rối loạn tâm thần như trầm cảm, tâm thần phân liệt… rất cần cộng đồng giúp đỡ và hỗ trợ. 
  Được biết, tổ chức nhân đạo quốc tế Doctors of the World (DoW) đã thực hiện dự án Tokyo Project từ tháng 4 năm 2010. Mục đích của dự án là giúp đỡ những người vô gia cư bị rối loạn tâm thần và giúp đỡ họ hoà nhập với xã hội. Tổ chức DoW đã thực hiện nhiều buổi tư vấn y tế, khám sức khoẻ, tư vấn tâm lí, kết hợp với nhà tâm lí học và bác sĩ, tổ chức lớp thể dục thể thao, lớp học nấu ăn giúp đỡ người vô gia cư. Tổ chức còn vận động nhằm ra sự thay đổi trong sự tiếp cận với người vô gia cư, đề xuất ý kiến cho chính phủ và thành phố những kế hoạch giúp đỡ người vô gia cư. 
  Tổ chức nhân đạo quốc tế Doctors of the World (DoW) đã thực hiện dự án Tokyo Project, giúp đỡ những người vô gia cư bị rối loạn tâm thần và giúp đỡ họ hoà nhập với xã hội. (Ảnh: Japantoday.com.vn)
  Phương Anh/ kilala.vn

  19/05/2017

  Bài: Phương Anh/ Ảnh: Michael Wolf

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!