7 năm chu du khắp Nhật Bản với ngôi nhà nhỏ trên lưng

  Một họa sĩ Nhật Bản đã bắt đầu cuộc sống du mục khắp đất nước Nhật Bản với một ngôi nhà nhỏ trên lưng trong suốt 7 năm.

  Họa sĩ Satoshi Murakami (村上慧) đã được truyền cảm hứng để sống một cuộc sống du mục sau vụ thảm họa kép động đất, sóng thần xảy ra vào ngày 11/3/2011 tại vùng Đông Bắc Nhật Bản. Anh bắt đầu hành trình chu du với ngôi nhà nhỏ tự làm từ tháng 4/2014, và đã đi bộ tổng cộng khoảng 4.000 đến 5.000km trong suốt 7 năm.

  7 năm chu du khắp Nhật Bản với ngôi nhà nhỏ trên lưng
  Satoshi Murakami đang di chuyển cùng ngôi nhà nhỏ trên vai.

  Chọn sống du mục để tìm kiếm ý nghĩa cuộc đời

  Vào thời điểm xảy ra thảm họa, Murakami đang học Khoa Kiến trúc tại Đại học Nghệ thuật Musashino, Tokyo. Sau đó, anh bắt đầu tìm hiểu về những khu vực chịu ảnh hưởng bởi thảm họa. Sóng thần hung tợn với những ngọn sóng cao ngất đã nuốt chửng tất cả nhà cửa. Thảm họa cũng gây ra vụ rò rỉ phóng xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 làm cho hàng ngàn người dân phải sơ tán, bỏ lại ngôi nhà của mình. Từ đó, Murakami bắt đầu hoài nghi về hình thái xã hội hiện tại, cho rằng con người đang quá chú trọng đến nhà ở và nơi cư trú. Anh chia sẻ: ”Xã hội của chúng ta dễ trở nên tổn thương hơn chúng ta nghĩ rất nhiều. Tại sao không thử sống mà không gắn bó vào một nơi nào đó cố định? Đây sẽ là trải nghiệm rất đáng để thử và cố gắng." Với anh, cuộc sống du mục cũng là một sự nỗ lực để tìm lại ý nghĩa của cuộc sống. Ngoài ra, Murakami thực hiện những chuyến đi đến khu vực bị ảnh hưởng bởi thảm họa vì anh muốn khắc sâu chúng vào tâm trí.

  chọn sống du mục để tìm kiếm ý nghĩa cuộc đời
  Họa sĩ du mục Satoshi Murakami.

  Chuẩn bị cho cuộc sống du mục

  Trước khi bắt đầu hành trình, Murakami đã ghé cửa hàng bán dụng cụ mua gỗ và tấm nhựa PVC để làm ngôi nhà di động của mình. Ngôi nhà thủ công này cao 1,2m, dài 1,7m. ngang 1m. Nhà được lợp bằng ngói, gồm một cửa chính có khóa, cửa sổ và 1 bảng tên. Cùng với ngôi nhà nhỏ tự làm, Murakami mang theo vài bộ quần áo dự trữ, túi ngủ trong ba lô.

  chuẩn bị cho cuộc sống du mục
  Ngắm nhìn ngôi nhà nhỏ được Murakami vác trên vai trong cuộc sống du cư. 

  Xuất phát từ Tokyo, hành trình của anh trải trên nhiều khu vực: Tohoku, Kansai, Kyushu. Anh đã cư trú tại 300 địa chỉ khác nhau trong suốt chuyến đi. Tổng quãng đường Murakami đã đi là khoảng từ 4.000 đến 5.000 km, và có ngày anh đi bộ đến hơn 20km. Có lần, anh được một người lái xe tốt bụng cho đi nhờ một quãng đường và cảm thấy rất biết ơn vì điều này. 

  Chuyến đi và những bài học về lòng người

  Khi sống cuộc sống du mục, Murakami cho rằng khó nhất vẫn là tự tìm cho mình một chỗ để ngủ. Bản thân anh đã gặp không ít thử thách khi kiếm một nơi để ngủ qua đêm. Vì không được ngủ lại công viên và trên đường phố khi không có sự cho phép, Murakami đã đến các đền thờ Thần đạo, chùa và các khu đất thuộc sở hữu cá nhân để xin phép được ngủ lại. Anh thường sẽ mở đầu câu chuyện bằng câu: “Tôi là một người khách qua đường. Tôi đang tìm một chỗ để ngủ lại qua đêm.” Nhiều khi, anh nhận được những câu trả lời như: “Người chủ hiện không có ở đây, nên tôi không quyết định được” hoặc “Tôi không hiểu bạn đang làm cái gì.” Dù nhận được những phản hồi như một gáo nước lạnh nhưng anh không nản lòng và tiếp tục hỏi những người khác. Từ kinh nghiệm, anh nhận thấy đền thờ Thần đạo và chùa là những địa điểm dễ thương lượng nhất, có lẽ do đây đều là các cơ sở tôn giáo công cộng và mở cửa cho tất cả mọi người, dù không phải lúc nào điều này cũng đúng.

  chuyến đi và những bài học về lòng người
  một số khoảnh khắc được ghi lại trong cuộc sống du cư 7 năm của Satoshi Murakami
  Một số khoảnh khắc được ghi lại trong cuộc sống du cư 7 năm của Satoshi Murakami. Ảnh: Twitter.

  Sau khi tìm được chỗ ngủ, anh sẽ kiểm tra khu vực xung quanh: nhà vệ sinh công cộng, nhà tắm, tiệm giặt là tiền xu, quán cà phê và cửa hàng tiện lợi. Anh vẽ lại sơ đồ nơi mình ngủ lại và các tiện ích xung quanh để di chuyển dễ dàng hơn. Anh cũng thường vẽ lại những nơi đã cho mình trọ lại bằng bút chì hay bút mực, viết nhật ký trên blog riêng và đăng ảnh lên tài khoản Twitter của mình. Murakami cũng cho biết, ngủ trong ngôi nhà nhỏ của mình ấm hơn so với suy nghĩ của mọi người.

  murakami thường vẽ lại các tiện ích công cộng tại khu vực mình trọ lại
  Murakami thường vẽ lại các tiện ích công cộng tại khu vực mình trọ lại. 

  Một số người lạ đã mời anh ghé thăm nhà của họ, có người lại tặng đồ ăn và gửi những lá thư động viên. Tuy nhiên, Murakami cũng nhận được những cái nhìn hoài nghi và kỳ lạ của người qua đường. Nhiều người đối xử với anh như “kẻ khả nghi” nào đó. Đặc biệt, anh bị cảnh sát “thăm hỏi” hàng trăm lần. Tất cả những trải nghiệm trong chuyến đi giúp anh hiểu ra nhiều điều về nhân sinh và lòng người.

  murakami vẽ lại bằng bút chì và mực những nơi đã cho mình trú ngụ qua đêm
  Murakami vẽ lại bằng bút chì và mực những nơi đã cho mình trú ngụ qua đêm.

  Khi đi đến khu vực bị ảnh hưởng bởi thảm họa tại vùng Tohoku, Murakami đã để lại ngôi nhà thứ nhất của mình tại nơi mà trước đó một ngôi nhà đã bị sóng thần cuốn trôi. Tại tỉnh Kumamoto, anh cũng để lại ngôi nhà thủ công thứ hai tại nơi bị tàn phá bởi hai trận động đất vào năm 2016. 

  Triển lãm và xuất bản sách về cuộc sống du mục

  Trong hành trình 7 năm chu du khắp đất nước Nhật, những điều anh đúc kết ra được ghi lại trong 2 cuốn sách đã được xuất bản: “Ie o seotte aruku” (tạm dịch: Bước đi với ngôi nhà trên lưng) và “Ie o seotte aruita” (tạm dịch: Tôi đã bước đi với ngôi nhà trên lưng). 

  triển lãm và xuất bản sách về cuộc sống du mục
  Hai cuốn sách “Ie o seotte aruku” và “Ie o seotte aruita” của Satoshi Murakami. 

  Một triển lãm có tên “Living Migration” của Murakami cũng đã được tổ chức tại Bảo tàng Nghệ thuật đương đại Thế kỷ 21, thành phố Kanazawa, tỉnh Ishikawa vào tháng 3. Triển lãm mang đến cho du khách cái nhìn sâu sắc về cuộc sống du mục 6 năm của Murakami. Du khách được chiêm ngưỡng 3 ngôi nhà mà Murakami đã mang trên vai trong suốt cuộc sống du mục, các bức tranh vẽ lại những nơi đã cho Murakami trú ngụ trên nền đất, một số đoạn trích trong cuốn nhật ký và các video anh ghi lại trong hành trình của mình. 

  satoshimurakami
  satoshimurakami
  Triển lãm “Living Migration” của Satoshi Murakami tại Bảo tàng Nghệ thuật đương đại Thế kỷ 21. 

  Thông qua cuộc sống du mục và việc vác một ngôi nhà nhỏ trên vai, cảnh vật và con người ở những nơi Murakami đi qua đều trở nên rất khác. Anh chia sẻ: “Ở bất kỳ nơi đâu bạn đang sống, hãy thay đổi cách bạn sống và rồi bạn sẽ nhìn chúng ở một góc nhìn hoàn toàn khác biệt. Tôi hy vọng những gì tôi đang làm sẽ thúc đẩy mọi người nghĩ về những điều tương tự như vậy.”

  satoshimurakami

  kilala.vn

  24/04/2021

  Bài: Ngọc Oanh
  Ảnh: kanazawa21.jp

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!