6 vị thần quan trọng trong Thần đạo

Bài: Inako /Hình ảnh: PixtaOct 9, 2018

Trong hằng hà sa số các thần không thể gọi tên, 6 vị thần sau đây đều là những mắt xích quan trọng đã xâu chuỗi nên diện mạo của Thần đạo xứ Phù Tang.

Nữ thần Mặt Trời Amaterasu

Thần Amaterasu vị thần tối cao
Thần Amaterasu là vị thần tối cao.

Là vị thần tối cao của Hoàng gia Nhật Bản, nhân vật thống lĩnh xứ sở của các thần - Cao thiên nguyên. Được thờ phụng tại Nội cung của Ise Jingu và các ngôi đền cùng tên là “Shinmei Jinja”. Theo thần thoại, nữ thần đã trao 3 món thần khí tượng trưng cho hoàng vị cho cháu trai của mình là Ninigi trước khi Thiên tôn hạ phàm, và cháu trai của Thiên tôn sau này chính là Thiên hoàng đầu tiên của Nhật Bản. 

Thần Hachiman

Vị thần Hachiman
Thần Hachiman xuất thân từ đền Usa Hachimangu.

Là vị thần biển xuất thân từ đền Usa Hachimangu. Khoảng giữa thế kỷ thứ 6, ngôi đền này thu hút nhiều tín đồ là nhờ y thuật thần kì của một vu nữ phục vụ tại đền. Tiếng lành đồn xa, vu nữ này đã được mời đến trị bệnh cho Thiên hoàng và vô cùng trọng vọng. Sau đó, những ngôi đền thờ thần Hachiman đã lần lượt ra đời. Đặc biệt, thần Hachiman còn trở thành vị võ thần bảo hộ cho dòng họ Minamoto lẫy lừng cùng giới võ sĩ thời ấy.

Tenjin

thần Tenjin rất được sùng bài
Thần Tenjin rất được giới công - thương nghiệp, giới học giả sùng bài.

Tương truyền, sau khi vị đại thần Sugawara no Michizane bị vu oan và qua đời tại nơi lưu đày, thiên tai và dịch bệnh đã hoành hành khắp quần đảo Phù Tang. Ngờ rằng trời cao nổi giận, giới quý tộc Heian bèn tổ chức tế lễ long trọng và lập nên đền Kitano Tenmangu. Vốn là vị thần phong tỏa tai ương, nhưng về sau Tenjin đã dần được cả giới công – thương nghiệp và giới học giả sùng bái. 

Thần Kumano

đền Thần Kumano trên khắp nước nhật
Số đền Kumano hiện nay lên đến 3.000 đền trên khắp nước Nhật.

Kumano vốn được xem là thánh địa từ cổ chí kim, là nơi yên nghỉ của nữ thần Izanami đã khai sinh ra phần lớn lãnh thổ Nhật Bản. Viên ngọc sáng của toàn vùng Kumano là 3 ngôi đền Kumano Hongu Taisha, Kumano Hayatama Taisha, Kumano Nachi Taisha. Đến nay, tổng số đền mang tên Kumano đã lên đến 3.000 đền trên khắp toàn quốc, được tín ngưỡng rộng rãi sánh ngang với đền Hachiman và Inari.

Thần Inari

Thần Inari tại nhật bản
Thần Inari sở hữu nhiều đền thờ nhất tại Nhật.

Có biểu tượng là các cổng Torii đỏ và loài cáo, đền Inari thường được người dân Nhật Bản gọi thân mật là “Oinari-san”. Thần Inari xưa kia vốn bảo hộ cho gia tộc Hata có quyền to thế mạnh tại Kyoto, coi sóc lúa gạo và các loài cây lương thực, nhưng dần dà vị thần này còn bảo trợ cho nhà cửa, ngành công – thương nghiệp và nghệ thuật. Đây cũng là vị thần sở hữu số đền thờ nhiều nhất tại Nhật Bản.

Thần Ebisu

thần ebisu vị thần cầu phúc
Nhắc đến thần Ebisu, là nhắc đến vị thần cầu chúc cho buôn may bán đắt.
Là vị thần đại diện cho Thất Phúc Thần Nhật Bản. Ngày nay, thần Ebisu được biết đến như vị thần cầu chúc buôn may bán đắt, nhưng vào thời kì khởi thủy, đây vốn là vị thần nông – ngư nghiệp với hình tượng phổ biến là tay phải cầm cần câu, tay trái ôm cá tráp. Các ngư dân xưa mỗi khi nhìn thấy vật lạ trôi dạt vào bờ sẽ gọi tên thần Ebisu và cúng tế chúng như những tặng vật của biển khơi. 

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU