Yoshihide Suga chính thức nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản

Nguồn: Kyodo NewsSep 17, 2020

Ngày 16/9/2020, Hạ viện Nhật Bản đã chọn Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) Nhật Bản - ông Yoshihide Suga là Thủ tướng mới của Nhật Bản.

Ngày 16/9/2020, ông Suga đã chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu của Hạ viện Nhật Bản với 314 phiếu bầu trên tổng 462 phiếu hợp lệ. Theo kết quả, Hạ viện đã chọn ông Yoshihide Suga trở thành tân Thủ tướng của Nhật Bản. Kết quả này được cho là không có gì bất ngờ khi trước đó, vào ngày 14/9, ông cũng đã giành chiến thắng áp đảo trước hai đối thủ của mình là Cựu Bộ trưởng Quốc phòng - ông Shigeru Ishiba và Cựu Ngoại trưởng - ông Fumio Kishida để trở thành Chủ tịch Đảng Dân chủ tự do (LDP).

Yoshihide Suga
Ông Yoshihide Suga, người đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc tranh cử chức thủ tướng Nhật Bản.

Ông Suga là người không thuộc đảng phái nào và cũng ít thể hiện các cam kết độc đáo trong tranh cử của mình nhưng lại thu hút nhiều sự chú ý hơn so với hai ứng viên còn lại. Tuy nhiên, tân Thủ tướng cũng hứa hẹn sẽ tiếp tục các chính sách của ông Abe bao gồm cả gói "Abenomics" về nới lỏng tiền tệ, kích thích tài khóa và cải cách cơ cấu.

Tân thủ Tướng Yoshihide Suga đã nhận được sự ủng hộ rất sớm từ Tổng thư kí LDP - ông Toshihiro Nikai và cựu Chánh Văn phòng Nội các - ông Hiroyuki Hosoda với 98 thành viên theo sau, tạo cơ hội cho Suga trở thành nhà lãnh đạo tiếp theo của Nhật Bản.

Nhiệm kì hiện tại của ông Suga sẽ là phần còn lại của nhiệm kì 3 năm hiện tại của Shinzo Abe, kéo dài từ nay đến tháng 9/2021.

Yoshihide Suga
Ông Shinzo Abe nhận hoa từ ông Yoshihide Suga.

Cũng trong ngày 16/9, lễ nhậm chức của ông Yoshihide Suga đã diễn ra tại Cung điện Hoàng gia Tokyo.

lễ nhậm chức
Lễ nhậm chức của ông Yoshihide Suga. (Ảnh: nippon.com)

Xem thêm Tân Thủ tướng Nhật Bản - ông Yoshihide Suga là ai?

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU