Ứng dụng giúp giảm lây nhiễm COVID-19 của cậu thiếu niên 16 tuổi

  Syu Kato, một cậu thiếu niên 16 tuổi yêu thích trượt ván, ca sĩ Bruno Mars và hamburger vừa cho ra đời một ứng dụng trên điện thoại thông minh góp phần chống lại COVID-19.

  Ứng dụng do Syu Kato thiết kế mang tên Asiato (tiếng Nhật có nghĩa là "dấu chân") với biểu tượng là hình dấu chân trắng trên nền hồng đỏ mang ý nghĩa thể hiện cách hoạt động của ứng dụng. Ứng dụng phát triển trên hệ điều hành IOS, sử dụng GPS để người dùng có thể lưu giữ nhật kí di chuyển của họ và ghi chú những người mà họ đã tiếp xúc. 

  Nếu người sử dụng bị nhiễm COVID-19, ứng dụng Asiato sẽ lập tức xác định những địa điểm người nhiễm bệnh đã di chuyển đến trong vài tuần qua, từ đó rút ngắn quá trình xác định nguyên nhân và khoanh vùng khu vực lây lan. Tuy nhiên, người nhiễm bệnh sẽ phải tự xác định lại mình đã tiếp xúc với những ai và thông báo rõ ràng, chi tiết cho cơ quan y tế khi được yêu cầu.

  asiato

  Asiato cho phép theo dõi các chuyển động của điện thoại trong phạm vi từ 10m trở lên. Tuy nhiên để đảm bảo tính riêng tư, dữ liệu sẽ được lưu trữ trong điện thoại và không có tính năng chia sẻ tự động. Hiện tại bạn đã có thể sử dụng ứng dụng Asiato với phiên bản tiếng Anh và tải về miễn phí trên App Store.

  Kato cho biết, việc theo dõi chặt chẽ quá trình các di chuyển của bản thân là một biện pháp cần thiết để giúp kiểm soát sự lây lan của COVID-19. Ứng dụng cũng có thể được sử dụng ở thời điểm sau dịch bệnh khi các nền kinh tế mở cửa trở lại trên toàn thế giới.

  Syu Kato
  Cậu bé Syu Kato (ảnh: japantoday.com).

  Kato đã thiết kế nhiều ứng dụng thực tế cho cuộc sống từ rất sớm. Năm lớp 5, Kato cho ra đời một ứng dụng toán học và năm lớp 6, cậu đã phát triển một chương trình viết tiểu luận báo cáo sách, giúp đơn giản hóa quy trình và không xảy ra gian lận.

  Vào năm 2017, Kato đã giành được giải thưởng "Siêu sáng tạo" từ Quỹ Mitou do chính phủ hỗ trợ với phần mềm DrawCode, giúp đơn giản hóa việc viết HTML để trẻ em có thể lập trình.

  Yu Ukai, người đứng đầu tổ chức hỗ trợ các thanh thiếu niên cho biết anh rất ấn tượng với niềm đam mê của Kato với tốc độ nhận định vấn đề và đưa ra giải pháp nhanh chóng. Ukai cũng cho biết thêm, có rất nhiều cách mà những người trẻ tuổi như Syu có thể đóng góp cho xã hội trong đại dịch khi thách thức có thể được giải quyết bằng công nghệ.

  Dự án mới của Kato đang nghiên cứu và phát triển chính là tạo ra một trang web cho các nhà hàng và thực khách ở vùng nông thôn như Hokkaido - nơi Kato sinh sống - để việc tìm kiếm nhà hàng dễ dàng và nhanh chóng hơn.

  Kato chia sẻ, một trong những điều thu hút anh với công nghệ chính là niềm vui khi sáng tạo. Ngoài ra cậu cũng có thể kiếm tiền và hơn nữa là bố mẹ anh trước đây cũng làm việc trong ngành này. Hiện tại, kế hoạch học tập ở Hoa Kỳ vào cuối năm nay của Kato đã bị hủy vì đại dịch và Kato đang học trực tuyến. Kato hi vọng đại dịch mau chấm dứt để cậu có thể bắt đầu thực hiện các dự định và ước mơ của mình.

  kilala.vn

  08/05/2020

  Nguồn: Japantoday

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  Curry Stamp Rally - House FoodsBANNER JAPAN AIRLINES
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!