Tỷ lệ tội phạm ở Nhật lần đầu tiên tăng sau 20 năm

  Trong bối cảnh có nhiều vụ án mạng xảy ra, đặc biệt là vụ ám sát cố Thủ tướng Shinzo Abe, nhiều người Nhật cảm thấy an toàn công cộng ngày càng giảm sút. 

  Theo dữ liệu của cảnh sát công bố vào ngày 02/02/2023, số lượng tội phạm tại Nhật trong năm 2022 lần đầu tiên ghi nhận mức tăng sau 20 năm. Một phần nguyên nhân là do sự gia tăng các tội phạm đường phố sau khi các hạn chế trong đại dịch được nới lỏng. 

  Nhìn chung, trong năm 2022, tại Nhật xảy ra 601,389 vụ phạm tội, tăng 5,9% so với 2021 - năm có số vụ phạm tội đạt mức thấp nhất thời Hậu chiến. Đáng chú ý, các buổi tham vấn về bạo lực gia đình và những trường hợp nghi ngờ ngược đãi trẻ em đều đạt mức cao nhất mọi thời đại. 

  tỷ lệ tội phạm ở nhật
  Cảnh sát đang điều tra hiện trường vụ người mẹ và con gái bị đâm vào ngày 20/08 ở Shibuya, Tokyo. Ảnh: japantimes.co.jp

  Theo một cuộc khảo sát trực tuyến được thực hiện bởi Cơ quan Cảnh sát Quốc gia vào tháng 10 năm ngoái, có 67,1% người khảo sát trả lời cảm thấy an toàn công cộng tại Nhật đã suy giảm trong 10 năm qua. Điều này rất có thể bị tác động bởi vụ ám sát cố Thủ tướng Shinzo Abe vào tháng 07/2022 và nhiều vụ tấn công bằng dao trong những năm gần đây. 

  Xem thêm: Quốc tang cố Thủ tướng Shinzo Abe diễn ra trong bối cảnh người dân phản đối

  Khi được hỏi về những loại tội phạm mà họ nghĩ đến đầu tiên, 5.000 người khảo sát từ 15 tuổi đã đưa ra câu trả lời như "giết người ngẫu nhiên", "lừa đảo mạo danh" và "ngược đãi trẻ em". 

  Những nhìn nhận tiêu cực về an toàn xã hội có thể đã xuất hiện sau vụ án ba người bị tấn công bằng dao bên ngoài trường Đại học Tokyo ngay trước kỳ thi tuyển sinh toàn quốc vào tháng 1/2022, cùng vụ việc một phụ nữ và con gái bị đâm tại quận Shibuya, Tokyo vào tháng 8/2022. 

  kẻ ám sát ông Abe
  Kẻ ám sát ông Abe (bên phải) đã bị bắt giữ sau vụ việc. Ảnh: independent.co.uk

  Cùng với đó, cả nước Nhật rúng động trước vụ ám sát cố Thủ tướng Shinzo Abe vào ngày 8/7 khi ông đang có bài phát biểu vận động tranh cử trên một con phố ở Nara, thành phố ở miền tây Nhật Bản và bị bắn ở cự ly gần. 

  Chưa dừng lại ở đó, trong những năm gần đây, tại đất nước mặt trời mọc cũng xảy ra nhiều vụ tấn công trên tàu, ga tàu, bao gồm vụ tấn công bằng dao ở Tokyo ngay trong đêm Halloween năm 2021, làm cho 17 người bị thương. 

  Xem thêm: Kẻ hóa trang Joker tấn công tàu tốc hành vào đêm Halloween

  Trong báo cáo năm nay, cảnh sát cho biết các trung tâm tham vấn trẻ em đã ghi nhận con số kỷ lục 115,730 trẻ vị thành niên nghi ngờ bị ngược đãi, trong khi đó, số vụ bạo lực gia đình đã tăng lên 84.493 trường hợp. 

  Cảnh sát đã tiến hành 19.129 vụ tham vấn tình nghi bị theo dõi. Tội phạm đường phố trong đó có trộm cắp xe đạp đã tăng 14,4% so với năm 2021, lên 201.619 vụ. 

  cảnh sát vây bắt tội phạm
  Cảnh sát Nhật vây bắt tên trộm ở thành phố Yokosuka, tỉnh Kanagawa. Ảnh: asia.nikkei.com

  Thiệt hại tài chính gây ra do các vụ lừa đảo đặc biệt đã tăng 28,2%, đạt con số 36,14 tỷ yên, đây là lần tăng đầu tiên trong 8 năm qua. 

  Tỷ lệ tội phạm/tháng ghi nhận mức tăng dần từ mùa xuân khi Chính phủ nới lỏng các hạn chế về đại dịch. Các vụ phạm tội liên quan đến tấn công mạng bằng mã độc để tống tiền nhắm vào công ty, tổ chức tăng 57,5%, trong khi các vụ lừa đảo chuyển tiền trực tuyến bất hợp pháp cũng tăng lần đầu tiên sau 3 năm lên 1.131 vụ. Những vụ phạm tội tàn ác, bao gồm giết người, tăng 8,1% đạt ngưỡng 9.536 vụ. 

  kilala.vn

  14/02/2023

  Bài: Rin
  Nguồn: Kyodo

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!