Trung Quốc đóng cửa trang web phát lậu anime Nhật Bản

Nguồn: SCMPMar 29, 2023

Chính quyền Trung Quốc đã đóng cửa một trang web lưu trữ phim hoạt hình Nhật Bản vi phạm bản quyền, sau khi có khiếu nại từ các nhà phân phối Nhật Bản. 

Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ đã xác định b9good là một trang web "vi phạm nổi bật" tập trung vào thị trường Nhật Bản, trong một báo cáo được ban hành vào năm 2018.

Cổng thông tin b9good, bắt đầu hoạt động vào khoảng năm 2008, đã lưu trữ bất hợp pháp các bộ phim live-action và anime được đăng lên gần như ngay sau khi phát sóng. Việc đóng cửa được cho là hành động thực thi pháp luật đầu tiên chống lại một trang web có nội dung vi phạm bản quyền.

b9good

Ảnh: dohack

Vào tháng 2, chính quyền tỉnh Giang Tô của Trung Quốc đã bắt giữ người đàn ông 33 tuổi điều hành b9good. Nghi phạm bị buộc tội vi phạm luật bản quyền của Trung Quốc.

Các nguồn tin cho biết người đàn ông sống ở Trùng Khánh này bị cáo buộc đã thu về số tiền tương đương hơn 100 triệu yên (765.000 USD) từ quảng cáo. Các nhà chức trách cũng cáo buộc ba người khác đăng video.

Đây là một trong những trang web xem phim lậu phổ biến nhất. Theo Hiệp hội phân phối nội dung ở nước ngoài (CODA), có trụ sở tại Tokyo, đã có hơn 300 triệu lượt truy cập b9good chỉ trong năm 2021 và 2022. 

CODA và sáu công ty sản xuất, bao gồm Toho và NHK, đã yêu cầu chính quyền Trung Quốc thực hiện một cuộc truy quét. "Chúng tôi sẽ tiếp tục có hành động quyết đoán chống lại hành vi xâm phạm bản quyền", đại diện của Toho cho biết.

b9good bị xóa

Hiện trang web này đã không thể truy cập được.

CODA cho biết đây dường như là cuộc điều tra toàn diện đầu tiên chống lại một trang web bị cáo buộc vi phạm bản quyền của Trung Quốc theo yêu cầu từ phía Nhật Bản.

Takero Goto, giám đốc đại diện của CODA cho biết “đây sẽ trở thành một trường hợp điển hình để trấn áp các nhà điều hành nước ngoài” của các trang web vi phạm bản quyền.

Những người điều hành các trang vi phạm bản quyền trực tuyến rất khó lần ra vì họ thường che giấu danh tính của mình sau các mạng proxy. Các nhà chức trách đã thu thập thông tin về b9good với sự trợ giúp của hacker mũ trắng.

Hiroyuki Nakajima, một luật sư chuyên về các biện pháp chống vi phạm bản quyền, cho biết việc hợp tác với các nhà điều tra nước ngoài thường mất "một lượng lớn thời gian và công sức" do có quá nhiều cơ quan tham gia. CODA đã mở một văn phòng tại Trung Quốc, trực tiếp nộp đơn khiếu nại b9good với các quan chức địa phương.

mangamura

Admin của trang Mangamura - Romi Hoshino đã bị bắt khi đang ở Philippines.

CODA và bốn nhà xuất bản Nhật Bản đã giành chiến thắng vào năm ngoái trước Manga Bank, từng là một trong những trang web lớn nhất trên toàn thế giới vi phạm bản quyền về truyện tranh Nhật Bản, đã bị đóng cửa vào năm 2021. Họ đã liên hệ với chính quyền Trung Quốc về người điều hành nền tảng này, dẫn đến một hình phạt hành chính đối với anh ta.

Lần này, người điều hành b9good có thể sẽ phải đối mặt với cáo buộc hình sự, điều này có thể giúp ngăn chặn những kẻ bắt chước. 

Tại Nhật Bản, các nhà chức trách đã đối phó với thiệt hại kinh tế ngày càng tăng do vi phạm bản quyền bằng cách bắt giữ người đứng đầu trang web Mangamura – nơi đăng tải các tác phẩm manga vi phạm bản quyền của Nhật Bản vào năm 2019. Mặc dù trang web này đã bị đóng cửa nhưng những trang web tương tự vẫn còn tồn tại. Đặc biệt, nhu cầu xem nội dung vi phạm bản quyền tăng lên trong đại dịch.

Công ty khởi nghiệp viễn thông PSS có trụ sở tại Tokyo ước tính rằng lượt truy cập vào các trang web vi phạm bản quyền đạt trung bình 470 triệu lượt mỗi tháng trong năm tính đến tháng 07/2022, tăng gần 100 triệu lượt truy cập so với cùng kỳ năm trước.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU