Tokyo được tạp chí Global Finance bình chọn là thành phố đáng sống nhất thế giới

Nguồn: Soranews 24Nov 16, 2020

Tạp chí danh tiếng Global Finance có trụ sở tại New York vừa qua đã công bố danh sách thường niên các thành phố đáng sống nhất thế giới của năm 2020. Châu Á sở hữu thành tích đáng chú ý với ba thành phố nằm trong top 10, với Tokyo ở vị trí dẫn đầu. Theo sau Tokyo là London, Singapore và New York nằm trong top 4, Seoul ở vị trí thứ 8, Hồng Kông ở vị trí thứ 11, các thành phố Osaka và Fukuoka của Nhật Bản lần lượt ở vị trí thứ 18 và 34.
Tokyo được tạp chí Global Finance bình chọn là thành phố đáng sống nhất thế giới
Tokyo được tạp chí Global Finance bình chọn là thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2020. (Ảnh: fortune.com)

Những năm trước, các thành phố của Nhật Bản thường không nằm ở các thứ hạng quá thấp nhưng cũng không vươn lên dẫn đầu, thường là do chi phí sinh hoạt cao và những rào cản liên quan đến giáo dục và hòa nhập xã hội, ít nhất là từ phương diện của những người Tây phương. Bản thân Global Finance cũng thừa nhận rằng xếp hạng năm nay khá bất thường theo cách nào đó, một phần không nhỏ là do một tiêu chí chỉ được áp dụng vào năm 2020 này.

Các thành phố được đánh giá dựa trên tám thước đo: sức mạnh kinh tế, nghiên cứu và phát triển, tương tác văn hóa, mức độ đáng sống, môi trường, khả năng tiếp cận, GDP bình quân đầu người và số ca tử vong trên một triệu người do COVID-19. Chỉ một năm trước, chỉ tiêu cuối cùng không hề xuất hiện trong mối quan tâm của nhiều người, nhưng đối với bảng xếp hạng năm 2020, Global Finance cho biết: “Chúng tôi đã tính trọng số số ca tử vong của COVID-19 theo hệ số 3 để nhấn mạnh rằng đại dịch ảnh hưởng đến thành phố đáng sống nhất như thế nào."

Do đó, Global Finance cho biết, dù Tokyo chỉ có “điểm tổng thể tương đối tốt trong hầu hết các chỉ số,” việc nhấn mạnh tình trạng sức khỏe do coronavirus đã giúp đẩy nó lên đầu bảng xếp hạng, vì số ca tử vong do COVID-19 của Nhật Bản rất thấp so với một quốc gia có dân số đông như vậy. Ngược lại, số người chết cao trong đại dịch ở Anh và Mỹ đã làm giảm đáng kể tổng điểm của London và New York.

Tất nhiên, tiêu chí chủ chốt đưa Tokyo lên vị trí số một sẽ có thể trở nên không còn quan trọng ngay khi một loại vắc xin đáng tin cậy được phát triển và phân phối. Lúc đó, Tokyo có thể sẽ tụt xuống vài bậc trong danh sách của Global Finance. Tuy nhiên, khó có thể phản bác việc Tokyo được đưa vào danh sách các thành phố đáng sống nhất thế giới vào năm 2020 vì thành phố này đã có thể giữ số ca lây nhiễm ở mức thấp ngay cả khi không ban hành lệnh phong tỏa.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU