Tòa án Nhật tuyên bố tử hình trùm Yakuza

Bài: NatsumeAug 25, 2021

Phiên tòa diễn ra vào ngày 24/08 tuyên án tử hình một trùm Yakuza vì đã ra lệnh giết người và tấn công ba công dân khác.

Satoru Nomura, 74 tuổi, người đứng đầu tổ chức Kudo-kai ở Tây Nam Nhật Bản bị tòa án quận Fukuoka tuyên án tử hình mặc dù giới truyền thông đưa tin rằng chưa có bằng chứng xác thực chứng minh sự liên quan của Nomura trong các vụ án. Ngoài ra, người được xem là ông trùm thứ hai của băng đảng – Fumio Tanoue cũng bị kết án chung thân.

yakuza
Satoru Nomura (đồ trắng). Ảnh: Yahoo Jp
Trong quá khứ, Nomura đứng sau chỉ đạo những vụ giết người bao gồm: Bắn chết ông chủ của một hợp tác xã thủy sản, người có ảnh hưởng đến dự án xây dựng cảng, vào năm 1998; Tấn công bằng dao nhằm vào một y tá; Tấn công một công dân vào năm 2014; Bắn chết cựu quan chức cảnh sát từng điều tra vụ Kudo-kai vào năm 2012, vị quan chức này được phát hiện đã tử vong với vết thương nghiêm trọng ở thắt lưng và chân.

yakuza

Cảnh sát bắt giữ Satoru Nomura. Ảnh: Asahi

Yakuza vẫn hoạt động tại Nhật Bản và được chính phủ ngầm thừa nhận để đảm bảo trật tự trong “thế giới ngầm”. Nhưng thời gian gần đây, việc thắt chặt luật pháp cùng với những cuộc đàn áp từ cơ quan cảnh sát buộc các băng đảng Nhật Bản phải "vật lộn" với việc tuyển thêm thành viên. Việc già hóa dân số cũng đã ảnh hưởng không nhỏ đến cộng đồng tội phạm Nhật Bản, kéo theo số lượng thành viên tham gia giảm liên tục trong những năm qua. Việc trở thành Yakuza với những quy tắc khắc nghiệt như thi tuyển đầu vào cũng khiến nhiều người trẻ không còn mặn mà với tổ chức này.  

yakuza

Minh họa Yakuza. Ảnh: QZ

Băng đảng Kudo-kai

Kudo-kai (工藤會) là băng đảng Yakuza hoạt động chủ yếu tại Kitakyushu, tỉnh Fukuoka, trên đảo Kyushu. Tổ chức này được xếp vào danh sách “cực kì xấu xa” theo Luật đối phó với tội phạm và trong báo cáo chính thức của Cơ quan Cảnh sát Quốc gia. Kudo-kai hoạt động kinh doanh trong những lĩnh vực bất hợp pháp như: bảo kê, buôn bán ma túy, tham gia bất hợp pháp vào các dự án xây dựng công trình công cộng.
yakuza
Những người điều hành băng Kudo-kai: Fumio Tanoue (trái), Satoru Nomura (phải). Ảnh: nifty

Kudo-kai còn gây ra sự kiện chấn động vào năm 1988, khi tấn công văn phòng Tổng lãnh sự của Trung Quốc tại Fukuoka, nơi không liên quan gì đến Yakuza, với lý do là Kudo-kai đang xích mích với một tổ chức mafia Trung Quốc. Ngoài ra, băng đảng này còn liên tục có những cuộc xung đột với Yamaguchi – băng đảng Yakuza lớn nhất Nhật Bản, gây nên cái chết cho một ông trùm trong nhánh của Yamaguchi. Kudo-kai được coi là ví dụ điển hình nhất về Kyushu Yakuza, những băng nhóm chống đối cảnh sát, dễ nổi nóng và "chiến đấu với lòng kiêu hãnh".

Vào tháng 09/2014, Satoru Nomura và Fumio Tanoue bị bắt và kết tội ra lệnh tấn công bốn dân thường, một trong số họ đã tử vong. Vào năm 2021, Nomura trở thành thủ lĩnh Yakuza đầu tiên bị kết án tử hình.

Xem thêm: Yakuza - Sự mất dần chỗ đứng trong xã hội Nhật Bản 

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU