Tỉnh Nagasaki hợp tác với Cao đẳng Phương Đông về nhân lực ngành điều dưỡng

  Giữa bối cảnh thiếu hụt nghiêm trọng nhân lực ngành điều dưỡng, chính quyền tỉnh Nagasaki đã ký kết hợp tác với trường cao đẳng ở Việt Nam cho phép sinh viên được thực tập ở các cơ sở chăm sóc y tế của tỉnh. 

  Vào ngày 12/01 mới đây, lễ ký kết giữa chính quyền tỉnh Nagasaki và trường Cao đẳng Phương Đông Đà Nẵng về vấn đề hợp tác trong lĩnh vực chăm sóc điều dưỡng đã được diễn ra. Theo thỏa thuận hợp tác, tỉnh Nagasaki sẽ cung cấp hàng loạt hỗ trợ cho sinh viên Việt Nam được trường giới thiệu để trở thành tu nghiệp sinh ở Nagasaki. 

  lễ ký kết
  Đại diện chính quyền tỉnh Nagasaki - ông Tomohiro Terahara (bên phải) và đại diện trường Cao đẳng Phương Đông - ông Phan Quang Xưng (bên trái) tại lễ ký kết. Ảnh: Mainichi 

  Do dân số già hóa, tỉnh Nagasaki ước tính thiếu hụt khoảng 500 lao động trong lĩnh vực chăm sóc điều dưỡng và sẽ thiếu khoảng 2.000 người vào năm tài chính 2025. Tỉnh đang tìm kiếm sự hợp tác với các trường đại học nước ngoài và các đơn vị đào tạo khác để đảm bảo 600 lao động nước ngoài sẽ lấp đầy chỗ trống trên. Và trường Cao đẳng Phương Đông Đà Nẵng là ngôi trường thứ ba mà tỉnh ký kết theo sau Đại học Đông Á cũng ở Đà Nẵng và một trường đại học khác nằm ngoài Nhật Bản. 

  Trong buổi lễ đánh dấu hợp tác tại trụ sở chính quyền tỉnh Nagasaki, Tomohiro Terahara, trưởng Bộ phận Phúc lợi và Y tế của tỉnh nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ thiết lập một hệ thống để tu nghiệp sinh có thể làm việc mà không cần lo lắng và hỗ trợ họ học tiếng Nhật, cũng như học các kỹ năng chăm sóc điều dưỡng. 

  Ông Phan Quang Xưng, Hiệu trưởng Cao đẳng Phương Đông tham gia buổi lễ ký kết trực tuyến cho biết nhà trường sẽ cố gắng bằng mọi giá để tiến cử những sinh viên xuất sắc cho tỉnh. Trường Cao đẳng sẽ cử 6 sinh viên ở khoa Khoa học điều dưỡng đăng ký chương trình tập sự  và họ sẽ bắt đầu làm việc sớm nhất vào tháng 10. 

  điều dưỡng tại nhật bản
  Điều dưỡng nước ngoài làm việc tại Nhật Bản. Ảnh: japantimes.co.jp

  Trước đó, vào tháng 11/2020, một lễ ký kết hợp tác tương tự cũng đã diễn ra giữa tỉnh Nagasaki và Đại học Đông Á, Đà Nẵng. Ba sinh viên của trường hiện đang làm việc tại trung tâm chăm sóc điều dưỡng ở thành phố Goto, một sinh việc khác ở trung tâm điều dưỡng tại thành phố Nagasaki. 

  Sắp tới, hai sinh viên khác của trường Đại học này cũng sẽ được sắp xếp làm việc ở thị trấn Ojika, từ đó giúp duy trì dịch vụ chăm sóc điều dưỡng tại những hòn đảo xa xôi và nhiều nơi khác đang gặp tình trạng thiếu hụt lao động nghiêm trọng. 

  Công chức của tỉnh tiết lộ rằng: “Có nhiều trường hợp các đồng nghiệp Nhật Bản phải học hỏi từ tu nghiệp sinh Việt về cách mà họ dành sự quan tâm đến cư dân ở những cơ sở chăm sóc điều dưỡng”. 

  Theo chính quyền tỉnh Nagasaki, có khoảng 180 người nước ngoài, bao gồm tu nghiệp sinh đang làm việc trong ngành điều dưỡng của tỉnh. Một quan chức tỉnh cho biết: “Chúng tôi muốn đạt mục tiêu đảm bảo 600 lao động trong khi thúc đẩy các động thái ở mảng chăm sóc tại gia”. 

  kilala.vn

  17/01/2023

  Bài: Rin
  Nguồn: Mainichi

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!