Tiết lộ mới về nguồn gốc của người Nhật hiện đại

  Theo nghiên cứu DNA mới nhất của Đại học Kanazawa, có tới 3 nhóm người cổ tạo nên người Nhật hiện đại. 

  Theo quan niệm chính thống hiện nay, nguồn gốc của người Nhật hiện đại được cho là bắt nguồn từ người Jomon bản địa (14500 TCN - 1000 TCN), chuyên săn bắt hái lượm, được biết đến với nền văn hoá gốm đặc biệt và người Yayoi (1000 TCN - 250 SCN) di cư từ lục địa châu Á đến Nhật để trồng trọt, cũng sở hữu nền văn hoá gốm riêng. Những nhận định này xuất phát từ lý thuyết “Mô hình cấu trúc kép” (dual structure model) được công bố vào năm 1991, nghiên cứu bởi Kazuro Hanihara, giáo sư danh dự thuộc Đại học Tokyo.

  hang-dong-iwade
  Hài cốt của người Kofun được khai quật từ các ngôi mộ trong hang động Iwade, Kanazawa, tỉnh Ishikawa. Ảnh: asahi

  Vào ngày 18/9, một nhóm các nhà nghiên cứu của Đại học Kanazawa, Đại học Tottori cùng các tổ chức khác đã công bố kết quả nghiên cứu DNA chứng minh nguồn gốc của người Nhật hiện đại là người Jomon, người Yayoi và cả người Kofun (300 SCN – 538 SCN) trên tạp chí Science Advances của Hoa Kỳ. 

  hop-so-nguoi-kofun
  Hộp sọ của người Kofun được khai quật. Ảnh: asahi 

  Nhóm đã tiến hành phân tích DNA của 12 hài cốt, trong đó có người Jomon sinh sống cách đây 9.000 năm và người Kofun cách đây khoảng 1.500 năm, rồi đem các số liệu này so sánh với DNA của 2 người Yayoi. Các nhà nghiên cứu đã xác định xem nhóm người cổ đại nào gần gũi về mặt di truyền với người Nhật hiện đại, dựa trên dấu vết của những khác biệt rất nhỏ gây ra bởi đột biến, khi thông tin di truyền được truyền từ cha mẹ sang cho con cái. Sau cùng, các nhà khoa học xác nhận rằng người Kofun có các đặc điểm di truyền được tìm thấy rộng rãi ở người Đông Á và nhiều đặc điểm di truyền này giống hệt với người Nhật hiện đại. Tuy nhiên, các đặc điểm này lại không xuất hiện ở người Yayoi. 

  Còn người Yayoi thì sở hữu các đặc điểm di truyền thường thấy ở những người Đông Bắc Á, bao gồm cả khu vực dọc sông Chiết Giang ở Đông Bắc Trung Quốc và có sự pha trộn DNA với người Jomon. 

  dan-ong-kofun
  Đàn ông người Kofun. Ảnh: asahi 

  Theo các nhà nghiên cứu, trong thời kỳ Yayoi, đã có những cuộc di cư quy mô lớn giữa các lục địa cách đây khoảng 3.000 năm. Sau đó, đến thời Kofun, nhóm dân nhập cư như người Hán của Trung Quốc đã đến Nhật Bản và mang theo phương pháp dệt may, kỹ thuật xây dựng cùng nhiều tiến bộ khác. Takashi Gakuhari, phó giáo sư Khoa Khảo cổ học ở Trung tâm Nghiên cứu Văn minh Cổ đại và Tài nguyên Văn hoá của Đại học Kanzawa cho biết: “Đây là bằng chứng đầu tiên cho thấy người Nhật có nguồn gốc từ ba nhóm người Jomon, Yayoi và Kofun". 

  phu-nu-kofun-2
  Phụ nữ người Kofun. Ảnh: asahi 

  Nghiên cứu mới nhất này chỉ được tiến hành nhờ 3 hài cốt của người Kofun được khai quật ở hang động Iwade, thành phố Kanazawa, tỉnh Ishikawa. Nhóm nghiên cứu sẽ tiến hành phân tích thêm các di vật từ thời Kofun để tăng tính thuyết phục cho giả thuyết mới này. Hơn nữa, phó giáo sư Gakuhari cũng chia sẻ: “Chúng tôi muốn khám phá bí ẩn về nguồn gốc của người Nhật bằng cách nghiên cứu thêm bộ gen của những người Kofun và Yayoi khác”. 

  kilala.vn 

  13/10/2021

  Bài: Rin
  Nguồn: asahi

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!