Thủy cung Nhật Bản sáng tạo mô hình Sushi cá chình biển

Bài: Rin
Jan 20, 2022

Nguồn: mainichi.jp

Những chú cá chình biển bơi trong ba ống nhựa, để lộ ra những gương mặt đáng yêu trông chẳng khác gì Sushi cuộn dài Ehomaki, khiến ai nhìn vào cũng không thể rời mắt. 

Đây là bể cá sáng tạo nổi tiếng tại Thủy cung Sendai Umino-Mori ở quận Miyagino, thành phố Sendai, tỉnh Miyagi, được lắp đặt nhằm chào đón Lễ Setsubun (Tiết phân) diễn ra hằng năm vào ngày 3/2 tại Nhật Bản.

be-ca-hinh-sushi-ehomaki
Bể cá lấy ý tưởng từ món Ehomaki. Ảnh: kahoku.news

Lễ Tiết phân là ngày các thành viên trong gia đình tụ họp bên nhau để thực hiện nghi thức xua đuổi ma quỷ, cầu những điều tốt lành trong năm mới. Một phong tục quan trọng trong lễ Tiết phân chính là thưởng thức món Ehomaki - Sushi cuộn rong biển. 

mon-ehomaki-trong-le-tiet-phan
Ehomaki, món ăn may mắn không thể thiếu trong ngày lễ Tiết phân. Ảnh: savvytokyo.com

Khi ăn Ehomaki, người Nhật để nguyên khoanh và không cắt nhằm giữ cho vận may nguyên vẹn. Thêm vào đó, trong suốt bữa ăn, họ cũng giữ im lặng từ đầu đến cuối để may mắn không thoát ra khỏi miệng và bay đi. Nhân của Ehomaki là sự hòa trộn 7 nguyên liệu khác nhau, tượng trưng cho 7 vị thần may mắn, trong đó không thể thiếu cá chình biển. 

Xem thêm: Lễ Tiết phân trong gia đình người Nhật

Lấy ý tưởng từ món Ehomaki, thủy cung Sendai Umino-Mori đã dựa vào đặc tính của cá chình biển là có xu hướng bơi chen chúc vào những không gian nhỏ nên thủy cung đã sáng tạo nên các ống nhựa được trang trí giống với Ehomaki. 

be-ca-hinh-sushi-ehomaki-2
Những chú cá chình biển chen chúc nhau trong ống "Ehomaki". Ảnh: sendai.keizai.biz

Tổng cộng có 3 ống nhựa với đường kính 14cm, chiều dài 55cm được nhồi xốp polystyren màu trắng để thể hiện cho phần cơm, lưới đen được quấn quanh ống tượng trưng cho lá rong biển. Ba ống nhựa này được đặt vào bể cá có 45 chú cá chình đốm trắng. 

Cá chình biển là loại sống về đêm và trong suốt một ngày dài, chúng thường thích trốn vào những nơi tối tăm, chật hẹp. Do vậy, khi đến thủy cung, du khách có thể thấy từ 8 đến 10 chú cá chình biển chui vào ống Ehomaki cùng một lúc. Những cái đầu của chúng ló ra khỏi ống nhựa trông vô cùng đáng yêu. 

be-ca-hinh-sushi-ehomaki-3
Bể cá chình biển còn có thêm 5 chú cá nóc. Ảnh: sendai.keizai.biz

Đây là năm thứ ba các ống Ehomaki được lắp đặt tại thủy cung. Đặc biệt, trong năm nay, bể cá chình biển còn chào đón thêm 5 chú cá nóc, được xem là loài cá mang lại may mắn cho người Nhật. Vì cá nóc trong tiếng Nhật là “鰒 – Fugu”, đọc chệnh đi sẽ giống từ “福 – Fuku – Phúc” mang nghĩa “hạnh phúc”. 

Ruka Itabashi, 25 tuổi, nhân viên của thủy cung cho biết màn triển lãm ống “Ehomaki” sẽ được kéo dài đến ngày 06/02. Cô cũng chia sẻ rằng: “Cá chình biển là loại cá được sử dụng nhiều trong món Ehomaki. Chúng tôi mong muốn du khách sẽ đến đây và xem chúng bơi lội với nhiều biểu cảm khác nhau”. 

khung-anh-chup-hinh-ehomaki
Khung chụp ảnh hình các ống Ehomaki dễ thương được đặt ngay cạnh bể cá. Ảnh: ameblo.jp

Ngoài trang bị thêm khung ảnh hình 3 ống Ehomaki ngay cạnh bể cá cho du khách thỏa thích chụp ảnh, thủy cung cũng đặc biệt phục vụ xúc xích cà ri khổng lồ hình Ehomaki với giá 880 yên/phần (khoảng 174.000 VND) tại quầy thực phẩm ở tầng 1. 

mon-xuc-xich-khong-lo-hinh-ehomaki
Món xúc xích khổng lồ lấy ý tưởng từ món Ehomaki. Ảnh: sendai.keizai.biz

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU