Thủ tướng Nhật Bản dự định đến thăm Việt Nam vào giữa tháng 10

Nguồn: NHK, Kyodo NewsSep 30, 2020

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga sẽ có chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ sau khi nhậm chức. Được biết, nếu tình hình dịch bệnh COVID-19 trở nên ổn định hơn, Thủ tướng Suga có thể đến thăm Việt Nam vào giữa tháng 10/2020.

Theo các nguồn tin, Thủ tướng Suga sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc có thực hiện chuyến công du đến thăm Việt Nam và Indonesia hay không sau khi xác định tình hình dịch bệnh COVID-19 ở Nhật và hai quốc gia này. Nếu chuyến đi diễn ra, Thủ tướng Suga dự kiến sẽ có hội đàm với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Indonesia Joko Widodo. Trong chuyến đi này, Thủ tướng Suga có thể sẽ tìm cách thúc đẩy hợp tác với các nước ASEAN hơn nữa để tăng cường hòa bình và ổn định trong khu vực.

thủ tướng Nhật Bản dự định đến thăm Việt Nam
Thủ tướng Nhật Bản có khả năng ghé thăm Việt Nam và Indonesia. (Ảnh: Asia.nikkei.com)

Kế hoạch ghé thăm các quốc gia trong khối ASEAN được đề ra khi Nhật Bản đang tìm cách tăng cường quan hệ hợp tác với các nước trong khu vực trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa đồng minh an ninh - Mỹ và đối tác thương mại lớn nhất - Trung Quốc về thương mại, an ninh và các vấn đề khác.

Chánh văn phòng Nội các, ông Katsunobu Kato cho biết, việc trao đổi trực tiếp giữa các nhà lãnh đạo đóng vai trò quan trọng trong vấn đề ngoại giao. Ông cũng nhắc lại rằng Nhật Bản tìm cách thúc đẩy tầm nhìn về một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và cởi mở, bao gồm: duy trì pháp quyền, tự do hàng hải và hàng không, và giải quyết hòa bình các tranh chấp, bằng cách xây dựng mối quan hệ ổn định với các nước láng giềng.

Việt Nam cũng từng là một trong những quốc gia mà cựu Thủ tướng Shinzo Abe chọn làm điểm đến cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi nhậm chức lần hai vào tháng 12/2012.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU