Thói quen chào nhau của các tài xế bất chấp lệnh cấm

  Theo một nhóm phân tích dữ liệu, gần một nửa số tài xế xe buýt ở Nhật Bản vẫn chào nhau bằng cách vẫy tay hoặc gật đầu khi xe của họ đi qua nhau, bất chấp các quy định cấm những cử chỉ như vậy để ngăn ngừa tai nạn.

  Một cuộc điều tra được thực hiện từ tháng 08/2022 – tháng 02/2023 bởi Viện nghiên cứu tai nạn giao thông và phân tích dữ liệu tại 9 tỉnh trên cả nước cho thấy trong tổng số 612 lái xe, 292 cá nhân, tương đương 47,7%, đã giơ tay hoặc gật đầu nhanh với những người lái xe khác.

  Cuộc khảo sát được thực hiện sau một vụ tai nạn xe buýt đã gây chết người vào tháng 08/2021 ở Kitakyushu, tỉnh Fukuoka. Theo lời khai của tài xế, anh ta đã gật đầu với một chiếc xe buýt khác nên đã không kịp nhìn thấy người qua đường. 

  xe bus

  Ảnh: BNN Breaking

  Việc các tài xế xe buýt chào hỏi nhau khi đang lái xe đã bị cấm bởi Hiệp hội xe buýt Tokyo vào năm 2003 sau một vụ tai nạn chết người cho một người đi bộ. Hiệp hội xe buýt Nihon cũng không khuyến khích hành động này kể từ năm 2012. 

  Ngay cả Công ty Đường sắt Nishi-Nippon, công ty mẹ của công ty điều hành xe buýt có trụ sở tại Kitakyushu (đơn vị có tài xế gây ra vụ tai nạn năm 2021), cho biết họ đã phân phát sách hướng dẫn lái xe trong "ít nhất 15 năm", trong đó nêu rõ rằng các tài xế không được vẫy tay hoặc cúi chào.

  Kazuhiro Sakai, một nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Lao động Ohara Memorial, người giám sát cuộc điều tra, cảnh báo rằng "lái xe không chú ý dù chỉ vài giây cũng có thể gây chết người."

  tài xế xe bus

  Đôi khi chỉ một phút lơ là, tài xế sẽ không kịp quan sát phía trước để xử lý tình huống bất ngờ. Ảnh: grapee

  Junichi Sugiyama, một cây bút tự do chuyên về giao thông vận tải, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cung cấp hướng dẫn kỹ lưỡng, không chỉ từ các nhà điều hành xe buýt mà còn từ chính quyền.

  Sugiyama nói: “Nếu chỉ giáo dục thôi là chưa đủ, thì cần phải lắp đặt các thiết bị tiên tiến”, chẳng hạn như các cảm biến có thể phát hiện các vật thể trên đường đi của phương tiện, để ngăn ngừa tai nạn giao thông do lỗi của con người.

  kilala.vn

  21/08/2023

  Nguồn: Japan Today

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!