Thấy gì từ vụ cướp đồng hồ Rolex ở Ginza?

  Vụ cướp xảy ra trong bối cảnh các mặt hàng đã qua sử dụng của thương hiệu Rolex tăng giá đột biến trên thị trường do thiếu nguồn cung, thậm chí còn cao hơn cả giá gốc.

  Hôm 8 tháng 5, một vụ cướp đã xảy ra tại Quark Ginza 888, cửa hàng chuyên bán đồng hồ Rolex ở khu mua sắm cao cấp Ginza của Tokyo. Những kẻ tấn công đeo mặt nạ đã xông vào cửa hàng và dùng dao khống chế nhân viên, sau đó đập vỡ tủ kính rồi cướp hàng tẩu thoát.

  "Nếu bạn đủ may mắn để mua được một chiếc Rolex hoàn toàn mới với giá bình thường tại một cửa hàng trực tiếp của hãng, bạn sẽ bán lại nó ngay lập tức với giá gấp đôi. Thương hiệu này rất phổ biến. Khi các cửa hàng “cháy hàng” đồng hồ mới, người ta thậm chí chọn mua cả những sản phẩm được các khách hàng bán lại”, Ryuichi Funakubo, người đứng đầu trụ sở kinh doanh bán lẻ tại E-fran Inc., cho biết.vụ cướp cửa hàng rolex ở ginza tokyo
   Vụ cướp xảy tại cửa hàng Quark Ginza 888. Ảnh: nypost.com

  E-fran Inc. là doanh nghiệp có trụ sở ở Yokohama, điều hành cửa hàng chuyên bán đồ hiệu Otakaraya. Tại khoảng 1.200 chi nhánh Otakaraya trên toàn quốc, khoảng 10.000 chiếc đồng hồ sang trọng được mua từ các cá nhân và những khách hàng khác mỗi tháng, trước khi chúng được bán cho các đại lý thông qua đấu giá và một số phương tiện khác.

  Theo anh Funakubo, giá thông thường của đồng hồ Rolex dao động trong khoảng 600.000 đến 700.000 yên (khoảng 4.470 USD đến 5.220 USD) vào khoảng 20 đến 30 năm trước, rẻ hơn một chút so với hiện tại và khách hàng có thể mua những chiếc mới với giá bán lẻ. Nếu các cửa hàng có đợt giảm giá, chúng thường được bán với giá thấp hơn giá niêm yết.

  Tuy nhiên, từ khoảng 5 năm trước, giá Rolex bắt đầu tăng vọt. Mẫu Daytona phổ biến có giá khoảng 1,8 triệu yên (khoảng 13.420 USD), nhưng những chiếc đồng hồ “đã qua tay” được giao dịch với giá 4 triệu yên (khoảng 29.820 USD) trở lên trên thị trường.

  mẫu đồng hồ daytona của rolex
  Mẫu đồng hồ Daytona nổi tiếng của Rolex. Ảnh: Mainichi

  Tương tự như vậy, mẫu Submariner có giá khoảng 1,4 triệu đến 1,5 triệu yên (khoảng 10.400 đến 11.200 USD), được giao dịch với giá khoảng 2,5 triệu đến 3 triệu yên (khoảng 18.600 đến 22.400 USD).

  Đằng sau sự tăng giá chóng mặt

  Nguyên nhân dẫn đến giá các sản phẩm của Rolex tăng vọt được cho là do ngày càng nhiều người trên thế giới mua và tích trữ đồng hồ của thương hiệu quyền lực này như một tài sản tài chính tương tự tiền hay cổ phiếu. Ngoài những người yêu thích đồng hồ thông thường, gần đây còn có những người mua chúng để kiếm lời thông qua việc bán lại.

  Đại dịch COVID-19 cũng là một tác nhân đẩy nhanh quá trình tăng giá, khi thương hiệu Rolex đóng cửa hoặc tạm ngưng hoạt động các nhà máy của họ khiến việc phân phối hàng sụt giảm.

  [subscribe]

  Ngăn chặn tang vật tuồn ra thị trường

  Vào cùng ngày xảy ra vụ cướp, sở cảnh sát Tokyo đã bắt giữ bốn nam thiếu niên từ Yokohama (khu vực lân cận Tokyo) khi họ đang ở gần một chiếc xe tải nhỏ. Những thiếu niên này bị cáo buộc xâm nhập một tòa nhà chung cư ở phường Minato của Tokyo. Cảnh sát đang điều tra khả năng họ có liên quan đến vụ việc tại Quark Ginza 888.

  Theo các nguồn tin điều tra, nhóm cướp đã lấy hơn 70 món đồ từ cửa hàng ở Ginza, ước tính trị giá khoảng 250 triệu yên, tương đương 1,8 triệu USD. Hầu hết các tang vật liên quan đến vụ cướp đều đã được tìm thấy.

  Ngay cả khi ai đó cố gắng bán lại những tang vật, nhiều đại lý trong nước đã được thông báo danh sách những chiếc đồng hồ bị cướp trong vụ việc. Theo anh Funakubo, danh sách từ nguồn trong ngành nêu chi tiết 10 loại thông tin, chẳng hạn kiểu và số sê-ri, cũng như đặc điểm của các bộ phận của chiếc đồng hồ.

  ryuichi funakubo
  Anh Ryuichi Funakubo, người đứng đầu trụ sở kinh doanh bán lẻ tại E-fran Inc. Ảnh: Mainichi

  Mặc dù danh sách này không chính thức nhưng công ty của Funakubo sẽ sử dụng để tham khảo trong trường hợp các cửa hàng thuộc công ty cần từ chối giao dịch mua bán với khách hàng. Thông thường, cảnh sát sẽ cung cấp cho các cửa hàng danh sách chính thức về những món đồ bị đánh cắp sau khi xảy ra vụ cướp.

  Tại các cửa hàng Otakaraya, nhân viên sẽ cẩn thận hỏi khách hàng về nguồn gốc những món họ muốn bán, trước khi các mặt hàng được đánh giá bởi ít nhất bốn bên, bao gồm nhân viên cửa hàng, bộ phận kiểm định của công ty điều hành, đơn vị chuyên môn của Rolex và một giám sát mua hàng.

  "Chúng tôi đảm bảo không có hàng ăn cắp nào được đưa vào lưu thông", Funakubo trấn an.

  Anh cũng khuyên mọi người nên mua đồng hồ Rolex có bảo hành bằng số sê-ri tại các cửa hàng uy tín để tránh mua phải đồ bị đánh cắp hoặc hàng giả.

  kilala.vn

  14/05/2023

  Bài: Ciro
  Nguồn: Mainichi

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!