Thần đồng cờ vây 13 tuổi thách đấu danh hiệu Meijin

Bài: Rin
Apr 5, 2022

Nguồn: Asahi

Được mệnh danh là thần đồng cờ vây Nhật Bản, Sumire Nakamura tiếp tục khẳng định tài năng hiếm có và được mong đợi sẽ giúp lan tỏa sức hút của môn cờ vây giống với cách mà Sota Fujii đã làm với môn cờ Shogi. 

vào ngày 01/04/2019, Sumire Nakamura trở thành kỳ thủ cờ vây chuyên nghiệp nhỏ tuổi nhất Nhật Bản khi vừa bước sang tuổi thứ 10 được 1 tháng. Tài năng đặc biệt của cô bé tiếp tục được khẳng định khi năm nay ở tuổi 13, Sumire trở thành kỳ thủ trẻ nhất đủ tư cách để thách đấu một danh hiệu cờ vây.

Sumire Nakamura
Sumire Nakamura, kỳ thủ cờ vây 2 đẳng. 

Vào ngày 31/03 vừa qua, trong khuôn khổ giải đấu Meijin* nữ, Sumire Nakamura, 2 đẳng, đã trở thành người chiến thắng chung cuộc, sau khi người xếp sau cô với 4 trận thắng và 1 trận thua là nữ kỳ thủ Hsieh Yimin, 7 đẳng đã thua trong một trận đấu cùng ngày.

Như vậy, Sumire đã vượt lên 6 đối thủ khác với 5 trận thắng và 1 trận thua ở vòng bảng để giành quyền thách đấu Rina Fujisawa, 23 tuổi, người nắm giữ danh hiệu Meijin.

Vào ngày 14/04 sắp tới, Sumire sẽ đối đầu với Fujisawa để tìm ra nhà vô địch của giải đấu Meijin khi mới chỉ 13 tuổi 1 tháng.

Tại cuộc họp báo diễn ra vào ngày 31/03, nữ kỳ thủ Sumire bày tỏ: “Em thật sự rất hạnh phúc vì không ngờ rằng có thể thi đấu để giành danh hiệu Meijin sớm như vậy. Chức vô địch có vẻ là điều vô cùng khó với em, nên em hy vọng mình có thể thi đấu tốt một chút."

Rina Fujisawa
Rina Fujisawa, kỳ thủ cờ vây 5 đẳng đang nắm giữ danh hiệu Meijin. 

Trước đó, vào năm 2014, Rina Fujisawa từng lập kỷ lục kỳ thủ cờ vây nhỏ tuổi nhất thách đấu danh hiệu Honinbo khi vừa bước qua tuổi 16. 

Trước trận đấu sắp tới, Fujisawa cho biết bản thân rất mong đợi được thi đấu cùng với thần đồng Sumire: “Tôi không cảm thấy quá khó khăn cũng như hài lòng khi đối đầu với Sumire - cô bé đang thu hút được nhiều sự chú ý hơn tôi. Nhưng tôi cũng rất mong đợi chức vô địch. Đó là một cảm giác thật lạ lùng”. 

Được biết, Sumire sinh ra trong một gia đình có truyền thống về cờ vây khi ông và bố cũng là kỳ thủ chuyên nghiệp và cô bé bắt đầu chơi cờ vây từ năm 3 tuổi. 

*Meijin (名人) là tên của giải đấu cờ vây/danh hiệu quan trọng thứ nhì tại Nhật Bản, được tài trợ bởi tòa soạn Asahi. Phần thưởng cho kỳ thủ chiến thắng là 36 triệu yên, và 10,4 triệu yên cho kì thủ về nhì.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU