Sumire Nakamura - Kỳ thủ cờ vây nhí trẻ nhất Nhật Bản

  Sumire Nakamura - một học sinh lớp Bốn ở trường tiểu học tại Osaka sẽ chính thức trở thành kỳ thủ cờ vây chuyên nghiệp trẻ nhất Nhật Bản. Theo đó, em sẽ được Hiệp hội Cờ vây Nhật Bản đào tạo chuyên nghiệp bắt đầu từ ngày 1 tháng 4, sau khi em bước sang 10 tuổi.

  Sumire Nakamura
  Chơi cờ vây từ năm 3 tuổi, 9 tuổi đã giành được danh hiệu lớn, Nakamura tự tin phá vỡ kỷ lục của Rina Fujisawa - đạt danh hiệu kì thủ cờ vây chuyên nghiệp vào năm 11 tuổi, năm 2010 (Ảnh: BBC).

  Cờ vây là trò chơi trừu tượng dành cho hai người. Mục tiêu của trò chơi này chính là sử dụng các quân cờ để bao quanh nhiều lãnh thổ hơn đối thủ. Những viên đá được đặt tại các giao điểm trên bảng vuông, có lưới được đặt chồng lên nhau.

  Sumire Nakamura
  Sumire Nakamura trong một ván đấu (Ảnh: Mainichi)
  Sumire Nakamira
  Sumire Nakamura tạo dáng với cầu thủ chuyên nghiệp Yuta Iyama trước ván đấu (Ảnh: Jiji Press / EPA).

  "Nakamura sẽ là người chơi cờ vây đầu tiên được đào tạo chuyên nghiệp dưới hệ thống sàng lọc đặc biệt của Nihon Ki-in (Hiệp hội Cờ vây Nhật) dành cho những người chơi tiềm năng có thể cạnh tranh với những người chơi hàng đầu từ các quốc gia khác" - Tổng giám đốc Dan Hiroaki của Nihon Ki-in cho biết.

  Sumire Nakamura
  Sumire Nakamura và bố - người khuyến khích em tham gia cờ vua ngay từ khi còn bé (Ảnh: Asahi Shinbun).

  Shinya - bố của Sumire là một cầu thủ cờ vây chuyên nghiệp cấp chín. Anh đã từng giành giải Quốc gia khi thi đấu vào năm 1998. Anh chia sẻ "Tôi không ngờ con bé lại có thể thi đấu chuyên nghiệp sớm đến vậy. Có được những thành quả này là nhờ sự chỉ dạy tận tình của các huấn luyện viên". Được biết, Sumire là một trong những kỳ thủ được đào tạo đặc biệt để nuôi dưỡng những kỳ thủ hàng đầu Nhật Bản nhằm so tài, cạnh tranh với các đối thủ đến từ Trung Quốc và Hàn Quốc trong các giải đấu Quốc tế. "Con rất vui khi giành chiến thắng. Con muốn giành được một danh hiệu khi con lên Trung học" - Sumire chia sẻ trước báo giới.

  Những người hâm mộ cờ vây hy vọng rằng với tài năng hiếm có của Sumire sẽ lan tỏa hơn nữa sức hút của cờ vây đối với người Nhật Bản. Giống như cách mà Sota Fujii đã làm cho shogi - phiên bản cờ vua lừng lẫy ở Nhật. 

  kilala.vn

  09/01/2019

  Theo Japantimes

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!