Thái thượng hoàng Akihito phát hiện 2 loài cá bống mới

Bài: Rin Jun 30, 2021

Vào ngày 24/6, Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản công bố Thái thượng hoàng Akihito đã tìm ra hai loài cá bống mới, nâng tổng số loài cá bống do ông khám phá ra lên con số 10. 

Theo Cơ quan Nội chính Hoàng gia Nhật Bản, nghiên cứu về hai loài cá bống mới của Thái thượng hoàng Akihito đã được công bố trên website của Ichthyological Research - tạp chí tiếng Anh hàng quý của Hiệp hội Ngư học Nhật Bản. Tiêu đề của nghiên cứu là “Mô tả về hai loài cá bống Callogobius thuộc họ Gobiidae mới được tìm thấy ở Nhật Bản”. Hai loài cá bống mới có tên là Awayuki-futasuji-haze và Seboshi-futasuji-haze. Đây là bài báo thứ 34 liên quan đến nghiên cứu cá bống của Thái thượng hoàng Akihito và cũng là bài báo đầu tiên kể từ sau khi ông thoái vị vào năm 2019. 

akihito-ca-bong-moi
Thái thượng hoàng Akihito phát hiện ra 2 loài cá bống mới vào tháng 5 năm 2021. Ảnh: nippon 

Hai loài cá bống này là phát hiện đầu tiên của ông kể từ năm 2003, nâng tổng số loài cá bống mới được ông tìm ra lên con số đáng nể - 10 loài. Chúng được thu thập bởi các nhân viên của Viện nghiên cứu sinh học Hoàng gia Tokyo tại đảo Zamami và Iriomote ở Okinawa từ năm 2001 đến năm 2008. Sau khi phân tích các cơ quan xúc giác trên đầu cá cùng nhiều đặc điểm khác, ông phát hiện ra chúng là hai loài mới.

hai-loai-ca-bong-moi
Hai loài cá bống vừa được Thái thượng hoàng Akihito tìm ra. Ảnh: Asahi Shimbun 

Từ khi còn ở cương vị Thái tử, ông Akihito đã bắt đầu nghiên cứu và phân loại cá bống thuộc họ Gobiidae . Ông từng viết bài cho nhiều tạp chí sinh học nổi tiếng như Gene, Ichthyological Research và Japan Journal of Ichthyology. Đặc biệt, ông Akihito vẫn tiếp tục duy trì việc nghiên cứu khi đang giữ vị trí Nhật hoàng. Năm 2005, ông phát hiện ra một loài cá bống mới, và để tôn vinh ông, nó đã được đặt tên là Exyrias Akihito. Tiếp đó, vào năm 2007, một giống cá bống cát có nguồn gốc từ Vanuatu cũng được đặt theo tên của ông là "Akihito Vanuatu".

ca-bong-akihiko
Hai loài cá bống được đặt theo tên của Thái thượng hoàng Akihito. Ảnh: Wikipedia, Novataxa

Sau khi thoái vị một năm, vào tháng 3 năm 2020, ông Akihito chuyển đến sống tại quận Minato, Tokyo và thường xuyên đến phòng thí nghiệm sinh học trong khuôn viên của Cung điện hoàng gia Tokyo để tiếp tục nghiên cứu về cá bống. Hiện tại, ông Akihito đang cân nhắc xem xét và sắp xếp các nghiên cứu trước kia của mình, nhưng chưa có kế hoạch cụ thể. 

Xem thêm: Chuyện tình hoàng gia đẹp tựa cổ tích ở thời kỳ Heisei

kilala.vn 

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU