Telecube - mô hình bốt văn phòng tiện lợi thời COVID

Bài: Quỳnh ThưFeb 18, 2021

Trong bối cảnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nhu cầu làm việc từ xa tăng lên thì các bốt văn phòng Telecube chính là giải pháp được ưa chuộng tại các đô thị ở Nhật Bản.

Telecube là gì?

Telecube là mô hình văn phòng có kích thước bằng bốt điện thoại nên còn được gọi bằng cái tên khác là "bốt văn phòng". Đây là mô hình được đồng phát triển bởi công ty Mitsubishi Estate Co., hãng nội thất văn phòng Okamura Corp., công ty phần mềm họp trực tuyến V-Cube Inc. và Telecube Inc.

Ý tưởng của Telecube là khi có càng nhiều bốt văn phòng ở khắp mọi nơi thì mọi người sẽ có thể làm việc ở bất kì đâu hoặc hoàn thành công việc trong các chuyến công tác một cách dễ dàng, đồng thời có thể tận hưởng sự riêng tư và yên tĩnh hơn so với các quán cà phê hoặc mô hình share office vốn có.

mô hình bốt văn phòng tiện lợi thời COVID
Các bốt văn phòng tại khu vực công cộng ở Nhật Bản. (Ảnh: odditycentral.com)

Truyền thông Nhật Bản đã bắt đầu đưa tin về sự gia tăng của Telecube vào năm 2019, khi Mitsubishi Estate công bố kế hoạch triển khai các bốt văn phòng trên khắp cả nước nhằm hỗ trợ những người có nhu cầu làm việc từ xa. Đặc biệt, quy định cách ly xã hội trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay càng làm gia tăng nhu cầu về không gian làm việc công cộng ở Nhật, vì vậy mà Telecube được phát triển và xuất hiện nhiều hơn tại những nơi như nhà ga, sân bay hoặc thậm chí là các cửa hàng tiện lợi.

telecube
Telecube xuất hiện tại cửa hàng tiện lợi 7-Eleven (soranews24.com).

Có gì bên trong Telecube và cách sử dụng ra sao?

Những chiếc bốt văn phòng Telecube này là dạng phòng cách âm, cao khoảng 2m và rộng 1 - 1.2m. Mỗi phòng đều được trang bị bàn làm việc, chỗ ngồi, máy tính cá nhân, ổ cắm điện và có sẵn phần mềm họp trực tuyến do VCube cung cấp. Các Telecube được thiết kế nhiều phòng liền kề nhau để đáp ứng nhu cầu cho nhiều cá nhân sử dụng cùng lúc. Bên cạnh đó, dữ liệu và lịch sử duyệt web từ máy tính sẽ bị xóa sạch sau mỗi lần sử dụng để bảo vệ tính bảo mật của doanh nghiệp. Ngoài ra, Telecube thậm chí còn có tính năng thông gió, giúp làm thông thoáng buồng làm việc và giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong thời điểm hiện tại.

telecube
Không gian bên trong một bốt văn phòng Telecube (ảnh: odditycentral.com).

Để sử dụng Telecube, người dùng sẽ phải đặt trước bốt văn phòng quatrang web của Telecube, sau đó mở khóa bốt bằng mã QR trên điện thoại thông minh. Các bốt văn phòng này có giá 250 yên (gần 54.000VND) mỗi 15 phút sử dụng. Các công ty có thể đăng ký gói doanh nghiệp và trả tiền hàng tháng. Với mức giá này tại Nhật, hầu hết mọi người cảm thấy khá hợp lý vì nó thực sự hữu ích và giúp họ hoàn thành công việc tốt hơn.

Telecube trong bối cảnh hiện tại

Một người đã sử dụng mô hình Telecube chia sẻ rằng: “Telecube là một sự trợ giúp rất lớn, vì tôi rất khó nói chuyện trong một cuộc họp trực tuyến tại nhà hoặc tại các quán cà phê." Tính linh hoạt của việc có thể làm việc hầu như ở bất cứ đâu với chi phí thấp cùng sự riêng tư mà Telecube cung cấp đã khiến chúng trở nên phổ biến và hữu ích với nhiều người, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

Hiện tại có hơn 100 bốt văn phòng công cộng tại Nhật Bản, tuy nhiên với tần suất nhu cầu ngày càng tăng cao thì dự kiến đến năm 2023, khoảng 1.000 văn phòng Telecube sẽ được lắp đặt trên toàn quốc.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU