Tác phẩm tại triển lãm danh tiếng bị phá hoại bởi các học sinh

Nguồn: MainichiJun 14, 2022

Các học sinh THCS đến thăm Echigo-Tsumari Art Triennale ở Nhật Bản đã phá hoại 2 trong số 230 tác phẩm nghệ thuật tiêu biểu của triển lãm.

Triển lãm Echigo-Tsumari Art Triennale 2022 hiện đang được tổ chức tại thành phố Tokamachi, tỉnh Niigata. Vào ngày ngày 09/06 vừa qua, Ryota Kuwakubo - một nghệ sĩ có tác phẩm được trưng bày, đã bày tỏ sự bối rối cũng như nuối tiếc trong một bài đăng trên Twitter về những thiệt hại đối với một trong những tác phẩm của mình, mà người gây ra lại là những em học sinh THCS.

Theo thông báo của thành phố, vào sáng ngày 21/04, những học sinh cấp 2 đến từ thành phố Niigata đã phá hoại hai tác phẩm: "LOST #6" của Ryota Kuwakubo và "Wellenwanne LFO" của Carsten Nicolai. Đây là hai tác phẩm được trưng bày tại khu vực bảo tàng của Echigo-Tsumari.

"LOST #6" là tác phẩm sử dụng ánh sáng phát ra từ một đoàn tàu mô hình chiếu vào các vật thể và đổ bóng lên tường. Nhưng tác phẩm không thể tiếp tục trưng bày do các học sinh đã giẫm đạp lên, làm ảnh hưởng đến hình dáng, cấu trúc, khiến tác phẩm bị hư hại.

LOST

Tác phẩm LOST #6.

"Wellenwanne LFO" là tác phẩm làm dao động bề mặt nước bằng cách sử dụng sóng âm tần số thấp và chiếu các gợn sóng lên màn hình. Tuy đường ống đã bị bẻ cong bởi các học sinh, nhưng công trình vẫn được mở cửa cho công chúng tham quan sau khi được sửa chữa tạm thời.

Vụ phá hoại được một giáo viên đang hướng dẫn học sinh thăm quan phát hiện. Ủy ban giáo dục thành phố Niigata và nhà trường đã xin lỗi và xác nhận một số học sinh có liên quan đến vụ việc.

Wellenwanne

Tác phẩm Wellenwanne LFO.

Chính quyền thành phố Tokamachi đã đệ trình báo cáo thiệt hại lên Sở cảnh sát Tokamachi và có kế hoạch yêu cầu Chính quyền thành phố Niigata bồi thường. Tokamachi cũng có kế hoạch lắp đặt camera giám sát tại bảo tàng và các địa điểm khác.

Tại một cuộc họp báo thường kỳ, thị trưởng Tokamachi Yoshifumi Sekiguchi cho biết: "Chúng tôi đã tổ chức Echigo-Tsumari Art Triennale trong một thời gian dài và chưa bao giờ gặp sự cố nào. Đó là lý do tại sao đây là một vụ việc gây sốc".

Ryota Kuwakubo

Nghệ sĩ Ryota Kuwakubo. Ảnh: Flickr

Trong bức thư của mình, được đăng lên Twitter dưới dạng hình ảnh, Kuwakubo chia sẻ: "Đến nay, tôi vẫn chưa tin được những gì đã xảy ra trong phòng triển lãm và cách mà các em đã phá hủy tác phẩm nghệ thuật."

Nhưng anh nói thêm: "Vì các em vẫn còn học cấp 2, chúng tôi phải rất cẩn thận về lời nói cũng như cách phản ứng. Như bạn có thể thấy, khi nhìn lại cuộc sống của chính mình, ai cũng có thể mắc sai lầm khi còn trẻ. Tác phẩm đã bị phá hủy, nhưng nghệ sĩ vẫn còn sống. Nhìn một cách tích cực thì tác phẩm vẫn có thể được phục hồi và nhiều tác phẩm khác sẽ ra đời. Vì vậy, theo quan điểm của tôi, tình hình không quá nghiêm trọng."

Kuwakubo cũng kêu gọi "người lớn, trường học và cộng đồng" gần gũi với học sinh để "các em bày tỏ những bức xúc, tức giận và mong muốn bên trong của mình theo một cách tích cực và đúng đắn hơn."

Sự kiện triển lãm Echigo-Tsumari Art Triennale 2022 vẫn còn được tiếp tục cho đến ngày 13/11.

Thông tin chi tiết:

- Thời gian: 10h00 – 17h00, 26/04 – 13/11/2022, đóng cửa vào thứ ba và thứ tư.

- Địa điểm: Vùng Echigo-Tsumari (thành phố Tokamachi và thị trấn Tsunan, tỉnh Niigata).

- Số lượng tác phẩm nghệ thuật: 208 tác phẩm nghệ thuật hiện có cộng với 114 tác phẩm nghệ thuật mới

- Trang web chính thức: echigo-tsumari.jp 

Xem thêm:6 lễ hội nghệ thuật đặc sắc tại Nhật Bản năm 2022

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU