Startup Nhật Bản phát triển cổng ozone quét vi rút Corona

Bài: Ngọc Oanh
Mar 9, 2021

Nguồn: Asahi Shimbun

Một công ty startup tại tỉnh Aichi, Nhật Bản đang phát triển sản phẩm cổng khí ozone để thổi bay và hút vi-rút Corona khỏi người và trang phục.

Theo chia sẻ từ ông Yoshiyuki Hagiwara 42 tuổi – người sáng lập kiêm chủ tịch công ty startup 03peace tại Aichi, Nhật Bản, cổng ozone quét vi-rút Corona sẽ trông tương tự như máy quét an ninh được sử dụng tại các sân bay. Chiếc cổng này sẽ đảm bảo bất kỳ ai có vi-rút corona mới bám vào da và bề mặt trang phục sẽ được “quét sạch” trước khi bước vào các tòa nhà. Ông cũng nhấn mạnh rằng ozone đang được sử dụng rộng rãi để khử trùng và lọc sạch nước tại Đức và các nơi khác.

Sản phẩm này bước đầu được kỳ vọng sẽ phục vụ cho khách sạn và các mô hình kinh doanh khác, và hướng đến mục tiêu trong tương lai là phát triển để phù hợp với các sân bay lớn.

startup Nhật Bản phát triển cổng ozone quét vi rút Corona
Cổng ozone quét vi rút corona của công ty o3peace Nhật Bản. 

Cổng ozone có chiều rộng và chiều cao là 2m, nặng 40 kg, hoạt động với điện áp cao và sẽ phun khí ozone từ 1 bên của cổng lên người đứng ở vị trí được quy định. Vi-rút sẽ được hấp thụ bằng một tấm panel ở phía đối diện. Khí ozone sau khi phun sẽ được thu hồi và làm sạch để tiếp tục sử dụng.

Được biết, cổng ozone này có giá 1.5 triệu yên (khoảng 300 triệu VND), đã được sản xuất cho mục đích thương mại tại một nhà máy sản xuât tại Toyohashi – đơn vị đã có thâm niên phát triển các thiết bị dựa trên khí ozone hơn một thập kỷ qua.

Vì yêu cầu kỹ thuật cao để điều hành và duy trì cổng ozone, công ty 03peace chỉ giới hạn bán cho các khách hàng doanh nghiệp và sẽ không cung cấp cho hộ gia đình. Sản phẩm hiện đã được đặt hàng từ một khách sạn nghỉ dưỡng gần Tahara và đang trong quá trình thương lượng với đơn vị điều hành khách sạn lớn tại Nagoya cùng đơn vị điều hành sân bay gần đảo Okinawa.

Theo các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Y Nara và Đại học Y tế Fujita, khí ozone là một phương pháp hữu hiệu để diệt vi rút corona. Tuy nhiên, họ cũng cảnh báo rằng mức độ khí ozone cao có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khi phun chất hóa học vào không khí. Ông Hagiwara chia sẻ, công ty sẽ đảm bảo giữ lượng khí ozone trong sản phẩm cổng ozone này ở mức an toàn cho cơ thể người và có thêm tính năng loại bỏ khí CO2 được sản sinh cùng với khí ozone.

Cổng ozone quét vi-rút Corona là một trong nhiều sáng kiến được mong đợi tạo nên bước tiến mới trong đẩy lùi dịch COVID-19.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU