Số người tự tử ở Nhật Bản tăng vọt trong bối cảnh đại dịch

Nguồn: Kyodo NewsJan 24, 2021

Theo báo cáo sơ bộ của cảnh sát Nhật Bản, số vụ tự tử ở quốc gia này trong năm 2020 tăng 3,7% so với năm trước đó, tổng cộng có 20.919 vụ. Số vụ tự tử là phụ nữ và người trẻ tuổi tăng vọt trong bối cảnh đại dịch COVID-19. 

Trong năm 2020, số vụ tự tử ở nam giới giảm 1,0% xuống còn 13.943 vụ, trong khi ở nữ giới lại tăng 14,5% lên 6.976 vụ, cao nhất trong 5 năm gần đây. Cục Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản cho biết sẽ công bố dữ liệu sửa đổi vào tháng 3, con số cuối cùng có thể nhiều hơn so với báo cáo sơ bộ.

Lần cuối cùng tỷ lệ tự tử ở Nhật Bản tăng lên là vào năm 2009, khi nền kinh tế Nhật Bản bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, dẫn đến một số công ty phải phá sản và cắt giảm nhân sự.

số người tự tử ở Nhật Bản tăng vọt trong bối cảnh đại dịch
(Ảnh: Reuters)

Các chuyên gia cho biết, nguyên nhân số vụ tự tử tăng vọt là vì ngày càng có nhiều người phải ở nhà để tránh lây nhiễm virus, tình trạng việc làm không ổn định cũng như gánh nặng phải chăm sóc con cái khiến cho họ cảm thấy áp lực hơn, nhất là phụ nữ.

Trong năm 2020, số vụ tử tự ở học sinh được ghi nhận là 440 vụ, vượt qua con số cao nhất trước đó là 401 vụ vào năm 1986. Cụ thể là có 13 học sinh tiểu học, 120 học sinh cấp 2 và 307 học sinh cấp 3. Nguyên nhân được đưa ra là nhiều học sinh cảm thấy căng thẳng khi phải trở lại trường học sau thời gian nghỉ học do dịch COVID-19.

Vấn nạn tự tử ở Nhật Bản
Nhiều học sinh tự tử do cảm thấy căng thẳng khi trở lại trường học sau kì nghỉ dài do dịch. (Ảnh: Tokyo Weekender)

Đại dịch diễn ra dẫn đến những cú sốc về tâm lý và cảm xúc, các vụ tự tử của người nổi tiếng trong năm vừa rồi cũng đã khiến tình hình trở nên trầm trọng hơn. Một quan chức của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản chia sẻ: "Đại dịch đã gây ra nhiều tác động khác nhau. Ngoài việc hỗ trợ kinh tế và sinh hoạt hằng ngày, Chính phủ sẽ mở rộng các dịch vụ tham vấn và giới thiệu các tổ chức hỗ trợ cho những người có nhu cầu."

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU