Siêu máy tính nhanh nhất thế giới với hơn 442 triệu tỷ phép tính mỗi giây ở Nhật

Tin 60s    • Nov 19, 2020

Nguồn: Kyodo News

Siêu máy tính Fugaku của Nhật Bản đang giữ vị trí siêu máy tính nhanh nhất thế giới trong bảng xếp hạng vào tháng 6/2020 của dự án TOP500 được bình chọn hai lần một năm do các chuyên gia của Mỹ và Châu Âu tổ chức.

Siêu máy tính Fugaku (Fugaku là một tên gọi khác của Núi Phú Sĩ) đã xuất sắc đứng đầu 4 hạng mục trong dự án TOP500, gồm tốc độ điện toán, đo lường hiệu suất sử dụng trong công nghiệp, ứng dụng trí tuệ nhân tạo và phân tích dữ liệu lớn. Fugaku đã trở thành siêu máy tính đầu tiên trên thế giới thống trị 4 hạng mục trong hai lần bình chọn liên tiếp.

Siêu máy tính Fugaku
(Ảnh: hpcwire.com)

Siêu máy tính Fugaku của Nhật Bản được Viện nghiên cứu Riken hợp tác phát triển với tập đoàn Fujitsu tại cơ sở của Riken ở Kobe. Fugaku tạo ra nền tảng quan trọng cho các mô phỏng được sử dụng trong nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong ngành công nghiệp và quân sự. Siêu máy tính Fugaku thực hiện được hơn 442 triệu tỷ phép tính  trong một giây, nhanh hơn gấp 3 lần so với hệ thống Summit do Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge của Mỹ phát triển. Đại diện của Riken cho biết, "Những mô phỏng của Fugaku có thể góp phần đáng kể vào việc giải quyết các vấn đề xã hội như chăm sóc y tế và biến đổi khí hậu."

Siêu máy tính Fugaku
Siêu máy tính Fugaku (Ảnh: Nikkei)

Siêu máy tính Riken-Fujitsu đã được chuyển tới trung tâm Riken ở Kobe vào tháng 5 vừa rồi, cũng là nơi đặt siêu máy tính K đã ngừng hoạt động từ mùa hè năm ngoái. Siêu máy tính K là siêu máy tính đầu tiên trên thế giới thực hiện hơn 10 triệu tỷ phép tính mỗi giây, đứng vị trí top 1 trong bảng xếp hạng tháng 6/2011 và giữ vị trí đầu bảng trong suốt một năm.

kilala.vn

padding
padding
padding
padding
padding
padding
KILALA vol.44

Chỉ từ 220.000 VND, bạn sẽ nhận được 4 số Kilala giao tận nhà và một trong những phần quà hấp dẫn.

KILALA vol.43

KILALA vol.43

KILALA vol.42

KILALA vol.42

KILALA vol.41

KILALA vol.41

KILALA vol.40

KILALA vol.40

KILALA vol.39

KILALA vol.39

KILALA vol.38

KILALA vol.38

KILALA vol.37

KILALA vol.37

KILALA vol.36

KILALA vol.36

KILALA vol.35

KILALA vol.35

KILALA vol.34

KILALA vol.34

Đăng ký bản tin

Đăng ký bản tin của KILALA để cập nhật những thông tin Nhật Bản mới nhất

go Top