Phá hoại ngôi chùa bằng hình vẽ mèo

  Ngôi chùa được công nhận là Di sản văn hóa thế giới đã bị ai đó vẽ lên trên cánh cửa một cách cẩu thả.

  Chùa Todai là một trong những địa điểm đẹp và có ý nghĩa văn hóa của Nara, nằm trong quần thể Di sản văn hóa thế giới đã được UNESCO công nhận. Chính vì thế, đây là điểm thu hút lớn đối với du khách từ khắp Nhật Bản và nước ngoài. Nhưng ai đó đã có một hành động không được văn hóa đối với ngôi chùa gỗ nổi tiếng này.

  chùa Todai

  Chùa Todai là một tài sản văn hóa quan trọng. Ảnh: Japan Guide

  Vào sáng ngày 03/08, một nhân viên tại chùa nhận thấy có vệt màu trắng đáng ngờ ở mặt ngoài của một cánh cửa trong khu vực phòng cầu nguyện Nigatsudo. Được biết, nơi này đã được xây dựng từ thời Kamakura (1185-1333) và là Tài sản văn hóa quan trọng của quốc gia từ năm 1906. Khi kiểm tra kỹ hơn, người ta phát hiện ra đó là hình vẽ mà nhiều phương tiện truyền thông ở Nhật Bản đang mô tả là “hình dạng giống con mèo”. 

  Theo nhiều trang đưa tin, hình vẽ có kích thước khoảng 30x40cm, được vẽ trên cửa ở độ cao khoảng 180cm, vì vậy dù nét vẽ như của trẻ em nhưng với chiều cao trên thì thủ phạm thực sự phải là người ở tuổi thiếu niên hoặc trưởng thành. 

  hình vẽ mèo

  Hình vẽ mèo vẽ tại chùa Todai gây bức xúc. Ảnh: SoraNews

  “Con mèo” dường như được ai đó vẽ bằng đầu ngón tay chứ không phải bằng dụng cụ vẽ chuyên nghiệp. Khu vực nơi phát hiện hình vẽ không cấm du khách tham quan, nhưng trụ trì chùa Todai - Eisho Kamitsukasa đã nói rằng ngôi chùa sẽ xem xét các biện pháp để ngăn chặn sự cố như vậy xảy ra lần nữa: “Điều này thật đáng tiếc. Không chỉ tài sản văn hóa, mà tất cả mọi thứ nên được đối xử một cách tôn trọng”.

  Nhiều ý kiến mỉa mai hành động này rằng "Với khả năng vẽ "khiêm tốn" như vậy thì không nên trưng bày tác phẩm nghệ thuật trước công chúng trong bất kỳ trường hợp nào, chứ đừng nói đến hành vi phá hoại để làm như vậy". 

  Việc vẽ bậy lên các di tích được chỉ định đặc biệt như vậy là vi phạm Luật Bảo vệ tài sản văn hóa, đi kèm với khoản phí bổ sung cao hơn đối với hành vi phá hoại thông thường. Cảnh sát hiện đang phân tích cảnh quay camera an ninh như một phần trong nỗ lực xác định thủ phạm.

  kilala.vn

  09/08/2023

  Nguồn: SoraNews

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!